Rò rỉ dự thảo luật về stablecoin của Mỹ, cấm thuật toán kiểu LUNA-UST

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 21-09-2022 | 11:21:46

Các đơn vị phát hành stablecoin buộc phải đăng ký lên chính quyền liên bang nếu muốn hoạt động, bằng không sẽ có biện pháp mạnh mẽ để xử lý - như phạt tù.

Hôm nay (21/9), nhiều thông tin về bản dự thảo về luật quản lý stablecoin đã được tiết lộ.

Điểm đáng chú ý đầu tiên, Mỹ sẽ tạm thời cấm sự xuất hiện của stablecoin thuật toán trong 2 năm. Mọi hoạt động khởi tạo stablecoin, như bảo chứng bằng tài sản tiền mã hóa khác nhưng có chung đơn vị phát hành đều bị cấm.

Chính quyền Mỹ trong quá trình nghiên cứu pháp lý quy định stablecoin
Chính quyền Mỹ trong quá trình nghiên cứu pháp lý quy định stablecoin

Stablecoin thuật toán điển hình cho thuật toán nói trên chính là UST - đồng stablecoin của hệ sinh thái Terra được bảo chứng bằng LUNA. Mô hình LUNA - UST đã sụp đổ vào tháng 5/2022 đã gây ra một thảm họa đối với ngành công nghiệp tiền mã hóa, cuốn phăng 40 tỷ USD vốn hóa. Mới đây nhất, tòa án Hàn Quốc ra lệnh bắt giữ CEO Terraform Labs - ông Do Kwon và nằm trong danh sách truy nã của Interpol.

Nội dung của tuyên bố nói rằng chính quyền Mỹ chỉ cho phép các stablecoin bảo chứng bằng tiền mặt (đô la Mỹ - USD) hoặc các tài sản có tính thanh khoản cao, chẳng hạn như trái phiếu kho bạc Mỹ. Các đơn vị chưa tuân thủ có khoảng thời gian 2 năm để cải thiện cũng như thay đổi mô hình và xin giấy phép. Hiện chưa rõ cụ thể dự thảo luật này đối với các stablecoin phi tập trung bảo chứng bằng tài sản crypto khác như DAI.

Đối với các công ty phát hành stablecoin trên đất Mỹ nhưng chưa có giấy phép ngân hàng hoặc tín dụng sẽ nằm dưới tầm quản lý của giới chức tài chính tiểu bang và liên bang. Ngược lại, stablecoin của ngân hàng và tổ chức tín dụng xứ cờ hoa sẽ do Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ và Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang chịu trách nhiệm quản lý.

Mặt khác, đơn vị phát hành stablecoin sẽ bị cấm trộn lẫn tiền gửi của người dùng với tài sản công ty, đảm bảo nhà đầu tư vẫn có thể rút tiền của mình về trong trường hợp stablecoin gặp vấn đề. Những tổ chức, cá nhân nào phát hành stablecoin mà không hoặc chưa có sự chấp thuận của những cơ quan trên sẽ đối mặt với án tù lên đến 5 năm, phạt hành chính 1 triệu USD.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng được nhắc tới trong dự luật. Fed sẽ tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng kinh tế của đồng đô la kỹ thuật số - chủ đề Nhà Trắng đưa ra trong những tài liệu gần đây. 

Liên quan: Nhà Trắng tuyên bố sẽ “nhúng tay” nếu việc đào Bitcoin không trở nên thân thiện môi trường hơn

Dù vậy, trên đây chỉ là dự thảo và các nhà lập pháp có thể thay đổi các nội dung này khi công bố chính thức. Pháp lý tiền mã hóa tại Mỹ trong thời gian qua đã có những điểm nóng và bất cập mới, đặc biệt là sau sự kiện Bộ Tài chính nước này loại bỏ Tornado Cash trên mạng Ethereum.

The Merge mới đây vừa cập nhật, SEC có nhiều phát ngôn ám chỉ Ethereum là chứng khoán và sẽ chịu quản lý của cơ quan này.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Binance và FTX dẫn đầu phiên đấu giá Voyager

- MicroStrategy “bắt đáy” thị trường khi tiếp tục mua thêm 301 Bitcoin

Danh sách bài viết được xem nhiều