Câu trước đá câu sau, Ripple làm SEC “câm nín” trước tòa

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 14-07-2022 | 16:27:30

Diễn biến mới nhất trong vụ kiện tụng chống lại Ripple của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), cơ quan này đã chịu một đòn tấn công hiểm do chính lập luận trước đó.

Ripple làm SEC "câm nín" nhờ vào bằng chứng liên quan đến phát biểu "ETH không phải chứng khoán"
Ripple làm SEC "câm nín" nhờ vào bằng chứng liên quan đến phát biểu "ETH không phải chứng khoán"

Ngày 13/7, Thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ Sarah Netburn đã bác bỏ yêu cầu SEC đưa ra về đặc quyền giữa luật sư và khách hàng (vấn đề bảo mật thông tin trong trường hợp này). Theo đó, liên quan tới các tài liệu nội bộ từng được cựu giám đốc SEC William Hinman phát biểu.

Trong quá trình loại bỏ đề nghị, thẩm phán Sarah chỉ ra sự mâu thuẫn của SEC khi từng khẳng định bài phát biểu của ông Hinman tuyên bố ETH không phải chứng khoán là ý kiến cá nhân, nhưng lại nói rằng tài liệu này nên được bảo vệ vì ông Hinman đã nhận lời khuyên pháp lý từ SEC.

“Một mặt, sự đạo đức giả khi tranh luận với Tòa án rằng bài phát biểu không liên quan đến sự hiểu biết của thị trường về cách thức hoặc liệu SEC sẽ điều chỉnh tiền mã hóa, và mặt khác, Hinman đã tìm kiếm và xin lời khuyên pháp lý từ cố vấn của SEC trong việc soạn thảo bài phát biểu của mình. Điều này cho thấy SEC đang áp dụng các quan điểm kiện tụng của mình để đạt được mục tiêu mong muốn hơn nữa.”

Nhiều suy đoán từ cộng đồng Ripple cho rằng bản thảo về bài phát biểu của Hinman, thứ mà SEC cố gắng giữ kín, có thể là bằng chứng quan trọng đem lại lợi thế cho Ripple Labs. Bởi lý do SEC mở ra vụ kiện Ripple kéo dài từ cuối năm 2020 đến hiện tại chỉ dựa trên cao buộc về giám đốc điều hành cấp cao  Brad Garlinghouse và Christian Larsen bán XRP dưới dạng chứng khoán chưa đăng ký

Phản bác lại, phía Ripple đã trình bày rằng bài phát biểu của William Hinman vào năm 2018 có tuyên bố Ethereum không cấu thành giao dịch chứng khoán. Đây là điều hoàn toàn trái ngược với quan điểm của SEC khi tổ chức này đã khẳng định hành động của Hinman là vấn đề của cá nhân ông ta và không nhằm mục đích đưa ra lời khuyên pháp lý trên phương diện chung. 

Chính vì thế, với những chi tiết lần này và quyết định mới nhất của thẩm phán Sarah Netburn, lợi thế dường như đang nghiêng về Ripple hơn trong cuộc chiến với SEC, dù nó tiếp tục bị trì hoãn đến năm 2023. Nếu nội dung trong bài phát biểu đầy đủ thuyết phục, đó có thể là điểm chốt lại giúp Ripple thắng kiện, mang lại khả năng thiết lập tiền lệ cho các tổ chức phát hành token khác. 

Trước khi tin tức này được công bố, nhiều nhân vật có tiếng tăm trong ngành đã bày niềm vui mừng và ủng hộ dành cho Ripple. Trong đó phải nhắc tới Gabriel Shapiro - tổng cố vấn của công ty nghiên cứu blockchain và quỹ Delphi Digital khi nói răng Ripple vừa có một chiến thắng lớn.

Gabriel Shapiro bày tỏ sự vui mừng cho Ripple
Gabriel Shapiro bày tỏ sự vui mừng cho Ripple

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- MATIC của nhà Polygon tăng trưởng ấn tượng sau thông tin xuất hiện tại chương trình của Walt Disney

- Một NFT CryptoPunk dạng hiếm vừa được bán với giá 2,6 triệu USD

Danh sách bài viết được xem nhiều