Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF): Tiền điện tử không phù hợp với các loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

Tác giả: Linh Nhi
Bài viết được update ngày: 14-02-2022 | 15:11:26

Giám đốc điều hành IMF, Kristalina Georgieva nhận định rằng tiền điện tử và stablecoin không phù hợp với các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) được thiết kế tốt.

“ Nếu các CBDC được thiết kế một cách thận trọng, chúng có khả năng mang lại khả năng phục hồi cao hơn, an toàn hơn, tính khả dụng cao hơn và chi phí thấp hơn so với các hình thức tiền kỹ thuật số tư nhân.”

Quan điểm của IMF về tiền điện tử, Stablecoin và CBDC 

Quan điểm của IMF về tiền điện tử, Stablecoin và CBDC 

Kristalina Georgieva đã có bài phát biểu vào tuần trước tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington DC và dự đoán về tương lai của tiền tệ, tiền điện tử và tiền kỹ thuật số của ngân hàng CBDC. Bà lưu ý rằng các ngân hàng trung ương đã đi xa so với các cuộc thảo luận về khái niệm liên quan về tiền tệ kỹ thuật số và đang trong quá trình thử nghiệm. 

Bà đặc biệt nhấn mạnh:

“ Đây mới chỉ là những ngày đầu của CBDC và chúng tôi sẽ chẳng thể dự đoán được chúng tôi sẽ phát triển bao xa và lớn mạnh như thế nào” 

Tuy nhiên bà cũng cho rằng: 

“ Nếu các ngân hàng trung ương được thiết kế một cách thận trọng, chúng tôi có thể mang lại khả năng hồi phục cao hơn đồng thời mang đến tính thực thi tốt hơn với chi phí thấp hơn so với các hình thức sử dụng tiền kỹ thuật số tư nhân” 

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Kristalina Georgieva khẳng định: 

“Đó là trường hợp rõ ràng khi so sánh ngân hàng tiền tệ kỹ thuật số trung ương với các tài sản tiền điện tử bởi chúng không được hỗ trợ thì khả năng bay hơi là điều sớm được diễn ra. Ngay cả khi stablecoin được quản lý tốt hơn thì cũng không thể phù hợp với loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương được thiết kế tốt và mang tính chất ổn định.” 

Nhận định của giám đốc IMF về CBDC

Nhận định của giám đốc IMF về CBDC

Theo chia sẻ của Georgieva : “Khoảng 100 quốc gia đang tập trung khám phá các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương”

Kristalina Georgieva đã đề cập đến một bằng chứng về khái niệm của Riksbank của Thụy Điển và e-CNY ở Trung Quốc - Sand Dollar ở Bahamas. Bà cũng nhận thấy Cục Dự Trữ Liên bang Hoa Kỳ đã đưa ra báo cáo về CBDC vào tháng trước. 

“ IMF tham gia sâu vào vấn đề này, bao gồm cả việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho nhiều thành viên. Một vai trò quan trọng của Quỹ là thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ khả năng tương tác của các CBDC.” 

Đồng thời bà cũng chia sẻ một số bài học kinh nghiệm từ các ngân hàng trung ương khác nhau từ những cố gắng về tiền kỹ thuật số. 

“ Không có trường hợp chung cho các CBDC vì mỗi nền kinh tế khác nhau. Vì vậy, các ngân hàng trung ương nên điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu cụ thể của họ”.

Tiếp đó bà nhấn mạnh: “ Sự ổn định tài chính và cân nhắc quyền riêng tư là điều tối quan trọng đối với việc thiết kế các khu CBDC”. Giám đốc IMF lưu ý: “ Ở nhiều quốc gia, những lo ngại về quyền riêng tư là yếu tố tiềm ẩn khiến các thỏa thuận về luật áp dụng CBDC bị phá vỡ. Vì vậy điều quan trọng nhất chính là sự kết hợp đúng đắn giữa các nhà hoạch định chính sách.” 

Đồng thời bà đặc biệt lưu ý đến “sự cân bằng giữa sự phát triển trên mặt trận thiết kế và mặt trận chính sách”. 

Bà Georgieva nói: 

“Lịch sử của tiền đang bước sang một chương mới. Các quốc gia đang tìm cách bảo tồn các khía cạnh chính của hệ thống tài chính và tiền tệ truyền thống của họ, đồng thời thử nghiệm các hình thức tiền kỹ thuật số mới.”  

Đánh giá bài viết này

4/5 - (15 Bình chọn)

Tin khác:

- Phí giao dịch Ethereum giảm 71% so với tháng 1, xuống mức thấp nhất trong 4 tháng qua

- Tác phẩm nghệ thuật NFT CryptoPunk đắt nhất lịch sử được định giá 23,7 triệu đô.

Danh sách bài viết được xem nhiều