Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo về một đợt bán tháo trên thị trường tiền điện tử có nguy cơ sắp xảy ra

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 29-07-2022 | 15:11:11

Giám đốc Thị trường Vốn và Tiền tệ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo về áp lực bán trên thị trường tiền điện tử trong thời điểm hiện tại

Thị trường tiền điện tử ngày hôm nay (29/07) đang giao dịch trong sắc xanh với giá của Bitcoin và Ethereum đều vượt qua các mức kháng cự quan trọng. Hai đồng tiền điện tử đứng đầu tổng vốn hóa thị trường ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể lến tới 10% và 15% trong ngày qua và dường như đang có dấu hiệu cho một đợt chốt lãi của các nhà đầu tư.

Thị trường tiền điện tử tràn ngập sắc xanh ngày 29/07/2022

Trong dài hạn, các điều kiện kinh tế vĩ mô sẽ vẫn là một trở ngại cho bất kỳ đợt tăng bền vững nào. Theo quan điểm đó, Tobian Adrian, Giám đốc Tiền tệ và Thị trường vốn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo về áp lực bán thêm trên thị trường tiền điện tử và nguy cơ cho các nhà đầu tư trong tình hình hiện tại.

"Chúng ta có thể thấy nhiều đợt bán tháo hơn nữa, cả trong tài sản tiền điện tử và trong các thị trường tài sản rủi ro như cổ phiếu. Thị trường có thể chứng kiến thêm sự thất bại đối với một số dịch vụ tài chính - đặc biệt, một số stablecoin thuật toán bị ảnh hưởng nặng nề nhất và có những loại tiền khác cũng có thể thất bại".

Giám đốc IMF cho rằng việc tiền điện tử sẽ giảm hơn nữa sẽ là tất yếu trong bối cảnh suy thoái như hiện nay. Đặc biệt là có thêm các tấm gương sụp đổ như Terra với token LUNA và stablecoin UST, quỹ Three Arrows Capital hay công ty tài chính tiền điện tử Celsius.

Giám đốc IMF đưa ra cảnh báo về một đợt bán tháo sắp diễn ra trên thị trường tiền điện tử

Adrian cũng cảnh báo về nguy cơ của stablecoin đang neo theo các đồng fiat mà không có đủ lượng tài chính dự trữ đảm bảo, điều mà cả Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Cục Dự trữ Liên bang cũng đã cảnh báo. Nói riêng về Tether ( USDT ), giám đốc điều hành IMF nhấn mạnh: "Có một số lỗ hổng ở đó bởi vì chúng không được hỗ trợ 1-1". Ông lưu ý rằng một số stablecoin "được hỗ trợ bởi các tài sản có phần rủi ro và chắc chắn là một lỗ hổng khi chúng không được hỗ trợ và đảm bảo bằng các tài sản ổn định giống như tiền mặt."

Tuy nhiên, Adrian cho rằng mối đe dọa hiện tại không thể ngang bằng với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008:

Điều rất đáng lo ngại trong cuộc khủng hoảng năm 2008 là các ngân hàng tiếp xúc nhiều với các ngân hàng bóng tối và chúng tôi không thấy sự tiếp xúc này của các ngân hàng với các ngân hàng bóng tối thông qua tiền điện tử vào lúc này.

Hơn nữa, Giám đốc IMF lưu ý rằng cần có các quy định để bảo vệ các nhà đầu tư và hệ thống tài chính khi mà số lượng các đồng tiền điện tử đang tồn tại là khá lớn. Ông cho rằng việc quy định bản thân các đồng tiền sẽ khó khăn, nhưng quy định các điểm vào như sàn giao dịch và nhà cung cấp ví để đầu tư vào các đồng tiền đó là điều rất cụ thể và có tính khả thi.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- 76% phụ nữ nói rằng sẽ hẹn hò với các nhà đầu tư tiền điện tử

- Giá ETH đẩy cao khi 1,26 tỷ USD quyền chọn Ethereum sẽ hết hạn sau 29/7

Danh sách bài viết được xem nhiều