Quy định về Stablecoin có thể là tín hiệu cho sự kết thúc của DeFi?

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 28-10-2022 | 13:04:27

Kể từ khi khái niệm tài chính phi tập trung (DeFi) trở nên phổ biến trong không gian tiền điện tử năm 2020, nhiều ý kiến cho rằng lĩnh vực này không thực sự phi tập trung như tên gọi.

Một trong số những đặc điểm mang “tính tập trung” của DeFi cần được nhắc đến là phần lớn hoạt động kinh tế của nó dựa trên stablecoin.

Để nhìn nhận rõ ràng hơn về mức độ quan trọng của các stablecoin tập trung này đối với DeFi, có thể thấy hơn một nửa khối lượng giao dịch của Uniswap trong 24 giờ qua được thực hiện đối với cặp giao dịch UDC-ETH. Khoảng 94% tài sản được vay trên Compound là USDC, USDT hoặc DAI (một phái sinh của USDC vào thời điểm này).

Dù đa số dự án có ý định xây dựng các stablecoin phi tập trung hơn, nhưng trên thực tế USDC, USDT, BUSD, DAI và các loại stablecoin lớn khác hiện đều được bảo chứng bởi các tài sản giữ trong các tổ chức tài chính truyền thống. Nói cách khác, các chính phủ có thể cấm một phần lớn nền kinh tế DeFi ra ngoài vòng pháp luật chỉ với việc ban hành quy định.

Fed có bình luận mới nhất

Trong DC Fintech Week diễn ra vào tuần trước, Phó Chủ tịch Giám sát của Cục Dự trữ Liên bang Hòa Kỳ (FED), Michael Barr đã nêu nhiều nhận xét khác nhau về ngành công nghiệp tiền điện tử. Ông cho rằng dù không cảm thấy Bitcoin hay các tài sản tiền kỹ thuật số khác có một tương lai khả quan, song lại đặt niềm tin vào tiềm năng của stablecoin.

Quan điểm của ông Barr phần nào muốn nhấn mạnh đến tính bảo chứng cao của tài sản tiền điện tử được chốt bằng đô la này. Điểm thú vị trong bối cảnh của DeFi là quan điểm của Barr thấy rằng các nhà phát hành stablecoin có thể không theo dõi được ai đang sử dụng đô la mã hóa của họ.

“Khi các ngân hàng tìm ra các cách thức khác nhau để khai thác tiềm năng của công nghệ, điều quan trọng là phải xác định và đánh giá các rủi ro mới vốn có trong các mô hình đó và liệu những rủi ro đó có thể vượt qua được hay không,” Barr nói.

“Ví dụ: với một số mô hình đang được khám phá, ngân hàng có thể không theo dõi được ai đang nắm giữ trách nhiệm pháp lý được mã hóa của mình hoặc liệu mã thông báo của nó có đang được sử dụng trong các hoạt động rủi ro hoặc bất hợp pháp hay không. Trong khi các giải pháp kỹ thuật đang được tiến hành để quản lý những rủi ro này, vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ liệu các ngân hàng có thể tham gia vào các thỏa thuận như vậy theo cách phù hợp với ngân hàng an toàn và lành mạnh và tuân thủ luật pháp có liên quan hay không.

Để trả lời cho các câu hỏi mở như vậy, bất kỳ ngân hàng nào muốn thử nghiệm công nghệ blockchain chỉ chỉ nên làm điều đó một cách có kiểm soát và hạn chế. Khi các ngân hàng thử nghiệm, tôi mời họ tham gia với các cơ quan quản lý của họ sớm và thường xuyên để thảo luận về những lợi ích và rủi ro liên quan đến các trường hợp sử dụng mới này, đảm bảo chúng phù hợp với các hoạt động ngân hàng đang được tiến hành một cách an toàn, lành mạnh và được pháp luật cho phép. "

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên vấn đề sử dụng stablecoin được đưa ra hoặc ám chỉ bởi một cơ quan quản lý hoặc quan chức chính phủ. Vào tháng 9 năm 2020, Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ Hoa Kỳ (OCC) đã cung cấp hướng dẫn (PDF) cho các ngân hàng muốn cung cấp hỗ trợ cho các nhà phát hành stablecoin.

Tuy nhiên, ý kiến ​​từ OCC đặc biệt không đề cập đến vấn đề stablecoin được nắm giữ theo cách không giám sát. “Chúng tôi hiện không giải quyết thẩm quyền hỗ trợ các giao dịch stablecoin liên quan đến ví không được lưu trữ,” đọc hướng dẫn.

Gần đây, Nhà Trắng thông báo rằng Bộ Tài chính sẽ hoàn thành đánh giá rủi ro tài chính bất hợp pháp đối với lĩnh vực DeFi vào tháng 2 năm 2023. Trong cùng thông báo, Nhà Trắng lưu ý rằng sự phát triển của CBDC - tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành có thể giúp hỗ trợ hiệu quả các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Mỹ áp đặt.

Điều này đặc biệt thú vị trong bối cảnh gia tăng sử dụng stablecoin gần đây ở Nga ( theo dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Chainalysis ), khi nước này đang chịu các trừng phạt kinh tế do xâm lược vào lãnh thổ Ukraine.

Mặc dù vẫn còn nhiều bất ổn về quy định khi nói đến stablecoin ngày nay, nhưng phương pháp được các nhà phân tích sử dụng hay nhất hiện tại là thu thập thông tin cá nhân từ những người dùng tạo hoặc mua lại stablecoin thông qua chuyển khoản ngân hàng. Điều này để lại chỗ cho các stablecoin được sử dụng với tên gọi trên blockchain, nhưng điều quan trọng cần nhớ là Chainalysis luôn theo dõi và người dùng hầu như luôn phải xác định danh tính của mình khi họ tương tác với thế giới ngân hàng truyền thống.

Điều gì sẽ ảnh hưởng đến DeFi?

Điều gì sẽ ảnh hưởng đến DeFi?
Điều gì sẽ ảnh hưởng đến DeFi?

Ở thời điểm hiện thời, không có kế hoạch thực hiện các quy định chặt chẽ hơn về Hiểu về khách hàng (KYC) và Chống rửa tiền (AML) đối với stablecoin ở Hoa Kỳ. Tình hình này đã thúc đẩy quy định về stablecoin trong năm qua.

Về tác động đối với DeFi, các quy định mạnh mẽ hơn về stablecoin sẽ rất lớn. Điểm bán hàng chính của các ứng dụng DeFi khác nhau là khả năng giao dịch, vay, cho vay và thực hiện các hoạt động tài chính khác mà không cần chuyển giao thông tin cá nhân. Điều này có lợi ích dễ sử dụng rõ ràng và cũng có thể cải thiện quyền riêng tư cho người dùng cuối, nhưng những điểm bán hàng đó biến mất trong tình huống mà người dùng stablecoin phải xác định chính họ.

Mặc dù đúng là chủ sở hữu stablecoin vẫn có thể giữ chìa khóa của riêng họ trong một môi trường được quản lý chặt chẽ hơn, nhưng thực tế là đây vẫn là các mã thông báo IOU mà một ngân hàng truyền thống vẫn giữ giá trị thực. 

Người dùng cũng sẽ cần xem xét vấn đề về giá trị có thể trích xuất của người khai thác và công bố tài chính của họ, hiện được gắn trực tiếp với danh tính trong thế giới thực của họ, trên một blockchain công khai. Có thể hợp lý khi nhiều người dùng DeFi quay trở lại mô hình trao đổi tập trung, truyền thống vào thời điểm đó.

“Nếu các giao dịch stablecoin phải tuân theo Quy tắc Travel Rule, thì các stablecoin tập trung về cơ bản sẽ trở thành PayPal,” Yago, cộng tác viên của Sovryn cho biết khi được bình luận. “DeFi có thể sẽ phân chia theo một kịch bản như vậy với một số giao thức trở nên được cấp phép và những giao thức khác trở nên kháng kiểm duyệt hơn. Tuy nhiên, 'DeFi' được cấp phép không phải là thứ mà ai cũng cần. "

Quy định Travel Rule mà Yago đề cập là hướng dẫn của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF), tổ chức liên chính phủ chống rửa tiền. Bằng cách tuân theo Travel Rule, FATF cho biết các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo có thể giúp chặn tài trợ khủng bố, dừng thanh toán cho các thực thể đang chịu lệnh trừng phạt, cho phép cơ quan thực thi pháp luật trát đòi hồ sơ giao dịch, phát hiện báo cáo hoạt động tài chính đáng ngờ và ngăn chặn rửa tiền trong không gian crypto.

Tất nhiên, các nhà phát hành stablecoin như Tether vẫn có vai trò đối với các mã thông báo được chốt bằng đồng đô la của họ trong tình huống mà “búa rìu” quy định giáng xuống lĩnh vực này.

“Như các khách hàng của Tether bây giờ, chúng tôi thấy rằng USDT sẽ tiếp tục là stablecoin được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường như một cách ổn định và hiệu quả để chuyển đô la trên toàn cầu,” CTO của Tether Paolo Ardoino nhận định khi được hỏi về đề xuất giá trị của USDT nếu chặt chẽ hơn Các quy định về KYC và AML đã được thực hiện.

Trong một cuộc trò chuyện độc quyền với CryptoSlate, Ardonio nhận xét:

“Tether có nhiều trường hợp sử dụng khác nhau, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Argentina, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và những nước khác. Nó có thể dễ dàng được chuyển giữa các sàn giao dịch hoặc mọi người, thay vì chuyển tiền qua ngân hàng. Nó rất dễ mua và bán và có sẵn tại nơi bạn mua tiền điện tử (sàn giao dịch). Tether thường được sử dụng như một cách để giữ tiền trên các sàn giao dịch khi các nhà giao dịch cảm thấy thị trường cực kỳ biến động và nó cũng đã tìm thấy tiện ích ở các thị trường mới nổi, nơi công dân làm việc để chống lại lạm phát và trong một hệ sinh thái thương mại điện tử nhộn nhịp. ”

Về những tác động tiềm ẩn của việc quy định stablecoin chặt chẽ hơn đối với DeFi, Ardoino đã tránh chủ đề về DeFi một cách cụ thể và thay vào đó chỉ ra những lợi ích tăng trưởng tiềm năng của việc quy định rõ ràng hơn trong không gian:

Ardoino cho biết: “Quy định về Stablecoin sẽ cung cấp sự rõ ràng cần thiết cho các tập đoàn, tổ chức tài chính và công ty fintech lớn hơn tham gia vào thị trường tiền điện tử.

“Một hệ sinh thái tiền điện tử được quản lý và an toàn hơn có lợi cho tất cả mọi người tham gia và chúng tôi hình dung rằng quy định đó sẽ mở ra các cánh cổng cho nhiều sản phẩm hơn được đưa vào thị trường. Theo quan điểm của chúng tôi, thực tế là quy định về stablecoin là một chủ đề thảo luận sôi nổi của các nhà quản lý hiện nay kể từ khi chúng tôi phát minh ra đồng tiền này vào năm 2014, là điều vô cùng thú vị vì nó xác thực thêm tiện ích của stablecoin. Nếu có bất kỳ diễn biến gì, các quy định sẽ gửi một thông điệp rằng stablecoin và tiền tệ kỹ thuật số ở đây để duy trì sự tự do kinh tế. "

Không rõ liệu sự phân chia tiềm năng của không gian DeFi thành các môi trường được quản lý và không được kiểm soát có diễn ra ở lớp stablecoin hay trên blockchain cơ sở hay không. Đáng chú ý, đã có những lo ngại liên quan đến khả năng nắm bắt quy định của Ethereum kể từ khi hoàn thành việc chuyển sang bằng chứng cổ phần (PoW). Yago nói thêm: “Trừ khi chế độ quản lý toàn cầu thay đổi đáng kể, các stablecoin tập trung sẽ ngày càng trở nên “PayPal hóa” ”.

Mặc dù DeFi sẽ không hoàn toàn biến mất với việc thực thi KYC và AML chặt chẽ hơn trên các stablecoin, nhưng rõ ràng là nó sẽ khiến lĩnh vực này thu hẹp quy mô so với hiện tại, vì phần lớn tiện ích của DeFi sẽ bị xoá sổ khi quy định về stablecoin được ban hành.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 28/10 Coin28: Bitcoin điều chỉnh về gần 20.000 sau công bố GDP quý 3 của Mỹ

- Hong Kong lên kế hoạch hợp pháp giao dịch tiền mã hoá

Danh sách bài viết được xem nhiều