Quân đội Ukraine nhận viện trợ hàng nghìn Bitcoin trước sự đổ bộ của Nga 

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 25-02-2022 | 14:17:51

Trước tình hình chiến sự căng thẳng của Nga tại Ukraine, các khoản ủng hộ Bitcoin cho quân đội nước này đã tăng mạnh lên tới hàng nghìn BTC trong những ngày qua. 

Quân đội Ukraine nhận viện trợ Bitcoin trước sự đổ bộ của Nga 

Quân đội Ukraine nhận viện trợ Bitcoin trước sự đổ bộ của Nga 
Quân đội Ukraine nhận viện trợ Bitcoin trước sự đổ bộ của Nga 

Rạng sáng 24/2, sau lệnh triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt chống lại Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức khởi động một loạt các cuộc tấn công tên lửa nhắm vào quốc gia này. Ukraine hiện phải đối mặt với một cuộc xâm lược toàn diện từ Nga trên ba mặt trận. Các lực lượng Nga được cho là đã chiếm được nhà máy điện khét tiếng Chernobyl. Mỹ, Liên minh châu Âu cùng nhiều quốc gia sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Nga nếu cuộc tấn công tiếp tục.

Thị trường tiền điện tử đã bị ảnh hưởng lớn bởi tin xâm lược này, thanh khoản gần 242 triệu USD chỉ trong vài giờ. “Tại Ukraine, mọi người đã bắt đầu tìm kiếm tiền điện tử như một nơi trú ẩn an toàn.” - Michael Chobanian - người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Ukraine Kuna, cho biết trên chương trình "First Mover" của CoinDesk TV hôm vừa qua.

Quỹ ủng hộ lên tới hàng nghìn BTC

Quỹ ủng hộ lên tới hàng nghìn BTC cho quân đội Ukraine
Quỹ ủng hộ lên tới hàng nghìn BTC cho quân đội Ukraine

Khi Ukraine đang gồng mình chống lại sự tấn công dữ dội ngày càng tăng, Công ty Phân tích Blockchain Elliptic cho biết đã quyên góp 400.000 USD bitcoin cho "Come Back Alive" - một tổ chức phi chính phủ Ukraine có trụ sở tại Kyiv chuyên cung cấp hàng hóa cho quân đội.

Con số này đang tiếp tục tăng lên. Với mức giá hiện tại, khoản ủng hộ đã tích lũy được là 808.521 đô la bitcoin, thực hiện hơn 900 lần giao dịch. Hầu hết các giao dịch diễn ra trong tuần, nhận về 725.000 USD với 780 giao dịch. Come Back Alive đã liệt kê một địa chỉ bitcoin theo các tùy chọn để đóng góp trên ngay trang web của họ.

Để theo dõi sự gia tăng của các khoản quyên góp tiền điện tử, Elliptic đã thêm vào báo cáo sao kê chi tiết các khoản đóng góp bitcoin cho các tổ chức tình nguyện và tổ chức phi chính phủ Ukraine NGOs. Elliptic cũng xác định một số ví điện tử do các tổ chức phi chính phủ Ukraine kiểm soát, mang lại khoảng 570.000 USD tiền quyên góp bitcoin vào năm 2021.

Gần đây, quỹ Come Back Alive bắt đầu chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến, nhận được khoảng 200.000 đô la tiền điện tử trong nửa cuối năm 2021 .

Come Back Alive đã gây quỹ cộng đồng cho các lực lượng vũ trang Ukraine thông qua một số nền tảng. Vào hôm thứ Tư vừa qua (23/2), qua một bài đăng Facebook, họ đã thông báo huy động được 20,5 triệu hryvnia trong 1 ngày, tương đương khoảng 685.000 USD. Quỹ cũng nhận được 300.000 đô la thông qua lời kêu gọi trên Patreon, mặc dù nền tảng này sau đó đã xóa trang thông tin. Lý do là Patreon không cho phép sử dụng trang web với mục đích hỗ trợ mua thiết bị quân sự và đang tiến hành điều tra về chiến dịch. 

Tuy nhiên, theo một bài đăng kêu gọi viện trợ các lực lượng vũ trang của Ukraine, Bộ Quốc phòng nước này không thể chấp nhận các khoản đóng góp tiền điện tử theo luật pháp quốc gia. Những người dùng tiền điện tử đã “ập vào” một bài trên Twitter có nội dung Ukraine yêu cầu đóng góp cho quân đội của họ và thúc giục Bộ thiết lập một ví tiền điện tử. Tất nhiên, không có ví nào được Bộ Quốc phòng Ukraine thiết lập cho đến nay.

Trong khi đó, một ví bitcoin khác, do ấn phẩm tin tức tiếng Anh Kyiv Independent của Ukraine thiết lập, đã nhận được khoảng 5.500 USD tiền quyên góp. Ấn phẩm cho biết số tiền quyên góp sẽ giúp tiếp tục đưa tin về cuộc xung đột.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (30 Bình chọn)

Tin khác:

- Sở Mật vụ Hoa kỳ (USSS) ra mắt Trung tâm nhận thức về tiền điện tử.

- Cậu bé vàng trong làng Cryptocurrency - Vitalik Buterin là ai?

Danh sách bài viết được xem nhiều