Quan điểm gây tranh cãi của Tỷ phú Buffett về Bitcoin

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 02-05-2022 | 15:10:45

“Có bán cho tôi toàn bộ Bitcoin trên thế giới với giá 25 USD, tôi cũng không mua.” - Đó là ý kiến của một trong số những nhà đầu tư huyền thoại nhất địa cầu từ trước đến nay.

Một trong 3 người giàu nhất hành tinh nói về Bitcoin
Một trong 3 người giàu nhất hành tinh nói về Bitcoin

Trong buổi họp cổ đông Berkshire Hathaway vào ngày 30/4 vừa qua, nhà lãnh đạo Warren Buffett đã thẳng thắn chia sẻ rằng: 

“Có bán cho tôi toàn bộ Bitcoin trên thế giới với giá 25 USD, tôi cũng không mua.”

Từ lâu, chủ đề Có thể coi Bitcoin là một loại tài sản hay không vẫn vấp phải những tranh cãi, quan điểm trái chiều dữ dội. Và góc nhìn của nhà tỷ phú lẫy lừng thế giới Warren Buffett là một thí dụ.

Trong khi giới tài chính truyền thống đã dần chấp nhận Bitcoin những năm gần đây, Warren vẫn giữ vững lập trường của mình về loại tiền này. Nhận định về Bitcoin, ông nói:

“Nó tăng hay giảm trong năm tới, hay 5 hay 10 năm nữa, tôi không biết. Nhưng có một điều tôi khá chắc chắn là nó không tạo ra bất cứ thứ gì.”

Warren đã so sánh Bitcoin với đất đai - một loại tài sản khác để giải thích về giá trị.

“Nếu bạn nói … cho tôi lợi suất 1% trên tất cả đất nông nghiệp ở Mỹ, đổi lấy 25 tỷ USD, tôi sẽ viết cho bạn một tấm séc vào chiều nay. Nếu bạn đưa cho tôi 1% tổng số căn hộ trên cả nước và bạn muốn có thêm 25 tỷ USD nữa, tôi sẽ viết cho bạn một tấm séc, điều đó rất đơn giản.

Còn nếu bây giờ, bạn nói với tôi rằng bạn có tất cả số Bitcoin trên thế giới và đề nghị bán với giá 25 USD, tôi sẽ không mua. Tôi không biết sẽ làm gì với nó, tôi phải bán nó lại cho ai đó bằng cách này hay cách khác. Nó không tạo ra bất cứ điều gì… Các căn hộ có thể cho thuê hay các trang trại thì sản xuất thực phẩm.”

Warren cho rằng cả những người theo đuổi Bitcoin thậm chí cũng có xu hướng coi tiền mã hóa như một dạng tài sản thụ động. Họ mua và nắm giữ nó chỉ với niềm tin về thời điểm nó tăng giá để bán đi. “Bitcoin giống như một công ty bảo hiểm tự quảng cáo cho bản thân như một công nghệ vượt bậc.”

Dù vậy, theo nhận định của CNBC, với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tiền mã hóa có thể sử dụng để cho vay hoặc làm tài sản thế chấp. Điều này vừa giúp tạo thêm lợi nhuận, đồng thời biến số tiền đầu tư thành công cụ sinh lời hiệu quả. Bối cảnh hiện tại đang mở đón cho nhiều loại đồng tiền số mới mẻ, tính đầu cơ cao. Vì thế mà chưa thể trở thành một xu hướng như Bitcoin.

Với quan điểm của mình, vị tỷ phú cho biết sẽ đầu tư bằng việc mua đất nông nghiệp và căn hộ. Ông nhấn mạnh rằng bitcoin không có giá trị, và những người nắm giữ chúng chỉ thu lời khi bán cho ai sẵn sàng trả giá cao hơn. 

Charlie Munger, người được coi như cánh tay phải của Warren Buffett, cũng đưa ra bình luận về thị trường tiền mã hóa, nhưng có phần gay gắt hơn.

“Trong cuộc sống của mình, tôi cố gắng tránh những điều ngu ngốc, xấu xa và khiến tôi thua thiệt hơn so với người khác. Bitcoin lại sở hữu cả 3 yếu tố này.”

Ông giải thích rằng việc nắm giữ Bitcoin (BTC) đầy tính rủi ro. Đồng tiền này có thể mất giá trị trong thời gian ngắn. Ngoài ra, BTC có thể làm suy yếu tính ổn định của hệ thống tài chính Mỹ.

Nhiều năm gần đây, cách định giá Bitcoin như thế nào vẫn là bài toán chưa có lời giải của các nhà đầu tư. Nguyên do một phần bởi vai trò và tiềm năng của Bitcoin khác nhau ở mỗi vùng lãnh thổ, khu vực. Tại thị trường trời Tây, Bitcoin được coi như một tài sản để đầu tư, giảm thiểu các thiệt hại khi lạm phát và biến động tỷ giá gia tăng. Một số nơi khác, việc sử dụng Bitcoin khá giống với dạng tiền tệ kỹ thuật số, mang những tiềm năng to lớn.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- Solana sập lần thứ 7 trong năm 2022 do bot xâm nhập mạng

- Tiêu điểm tuần (25/04 - 01/05): Dogecoin bay cao ngay sau thông tin Elon Musk mua đứt Twitter

Danh sách bài viết được xem nhiều