SEC phê duyệt cho ProShares ra mắt quỹ ETF Bitcoin “bán khống” đầu tiên

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 21-06-2022 | 15:04:03

Với việc ProShares ra mắt quỹ Short ETF Bitcoin tại Mỹ, các nhà đầu tư kể từ giờ sẽ có thể thực hiện lệnh Short - hay “bán khống” BTC.

ProShares ra mắt quỹ Short ETF Bitcoin
ProShares ra mắt quỹ Short ETF Bitcoin

Thông báo được ProShares đưa ra vào hôm qua 20/6. Được biết tới là nhà cung cấp quỹ ETF Bitcoin tiên phong ở xứ Cờ hoa, ProShares sẽ cho phép các nhà đầu tư kiếm lời từ sự giảm giá của Bitcoin (BTC) thông qua quỹ Short  ETF Bitcoin mới. Bên cạnh đó, dịch vụ sẽ đi kèm với các ưu điểm ETF có, hạn chế sự phức tạp và tốn kém trong thách thức truyền thông. 

Short (bán khống) được hiểu là loại hợp đồng tương lai dùng để bán một tài sản hoặc hàng hóa nhất định với mức giá xác định từ trước, vào một thời điểm nào đó của tương lai. 

Theo đó, quỹ ETF mới của ProShares sẽ được niêm yết dưới mã cổ phiếu là BITI trên Sàn giao dịch chứng khoán New York NYSE, đem tới hiệu suất ngược với Chỉ số tương lai Bitcoin của CME.

Người điều hành dự án - CEO ProShares là Michael L. Sapir nói rằng ông tin việc thị trường đi xuống thời gian qua chứng minh được các lợi ích mà một ETF dựa trên “bán khống” có thể cung cấp cho khách hàng. Bên cạnh đó, sắp tới ProShares cũng sẽ ra cho mắt Short Bitcoin Strategy ProFund (BITIX). Đây là quỹ tương hỗ có cùng mục đích đầu tư với BITI.  Giám đốc điều hành Sapir cho biết:

“BITI dành cho các nhà đầu tư tin rằng giá Bitcoin sẽ giảm xuống với cơ hội thu lợi nhuận tiềm năng hoặc bảo vệ quyền lợi nắm giữ tiền mã hóa của họ.”

Công ty ProShares nổi tiếng nhờ vào việc tung ra ETF Bitcoin đầu tiên tại Mỹ giữa tháng 10 năm 2021 dựa trên các hợp đồng tương lai. Dự án này đã đạt 1 tỷ khối lượng giao dịch vào ngày đầu tiên khởi chạy. Sau đó, hàng loạt các ETF phái sinh Bitcoin khác đã được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) lần lượt phê duyệt. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn không có ETF nào tiếp xúc trực tiếp với Bitcoin xuất hiện.

Song, một bộ phận cộng đồng đã thất vọng trước việc SEC miễn cưỡng chấp nhận các sản phẩm như vậy. Một trong số những nhân vật trong ngành phải kể tới là Will Clemente – nhà phân tích thông tin chi tiết hàng đầu Blockware khi ông tuyên bố:

“Bây giờ chúng ta đang có Short ETF Bitcoin, ETF tương lai, giao dịch quỹ với chiết khấu 30% +, tùy chọn quỹ hưu trí 401k cho Bitcoin, nhưng KHÔNG CÓ ETF giao ngay [spot]. Rõ ràng Chủ tịch Gary Gensler và SEC đang muốn phản đối Bitcoin.”

Will Clemente bất bình với hành động miễn cưỡng của SEC
Will Clemente bất bình với hành động miễn cưỡng của SEC

Do đó, gần như mọi kỳ vọng hiện đổ dồn về phía Grayscale – quỹ đầu tư tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Được biết quỹ đang rất nỗ lực để chuyển đổi sản phẩm của mình thành ETF. Giám đốc điều hành Grayscale thậm chí đã đe dọa kiện SEC nếu cơ quan này từ chối đơn đăng ký tiếp theo của công ty, kèm theo lý do về sự bất bình đẳng pháp lý.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Sau 3 ngày biến động, khoản lỗ Bitcoin đi vào lịch sử với 7 tỉ đô la

- Thị trường tiền điện tử ngày 21/06: Màu xanh tiếp tục trở lại

Danh sách bài viết được xem nhiều