Proof of Stake (POS) là gì? Làm thế nào để đào coin POS?

Tác giả: Linh Nhi
Bài viết được update ngày: 16-02-2022 | 11:30:23

Có thể những người mới tham gia vào thế giới tiền điện tử sẽ chưa hiểu rõ về các thuật toán trong Blockchain. Hôm nay, Coin28 sẽ giới thiệu đến bạn thuật toán Proof of Stake (POS). Hãy cùng Coin28 tìm hiều POS là gì, đào coin POS như thế nào. 

Proof of Stake (POS) là gì

Proof of Stake là gì
Proof of Stake (POS) là gì

Proof of Stake - POS (tiếng việt là bằng chứng cổ phần) là 1 thuật toán của Blockchain. Đó là “lấy coin để đào coin”. Cụ thể là người dùng phải đặt cọc một lượng coin để xác minh các giao dịch hay xác nhận danh tính.

Cách thức hoạt động của Proof Of Stake

Trước khi tìm hiểu cách thức hoạt động của POS, bạn cần biết một số khái niệm sau:

Node hay còn gọi là Người tham gia: là người hay tổ chức đăng ký tham gia quá trình xác nhận giao dịch, đóng block của 1 đồng coin. Người này có vai trò giữ ổn định cho hệ thống blockchain.

 Validator hay còn gọi là Người kiểm định: là Node được Blockchain chọn ngẫu nhiên tham gia kiểm định và đóng block mới.

Stake (đặt cọc): Khi mà Node muốn trở thành Validator thì phải đặt cọc 1 lượng coin làm cơ sở để tham gia. Mục đích của việc này là chứng minh bạn có sở hữu coin. 

Lock và Unlock (Khóa và mở khóa): là số coin được người tham gia đặt cọc sẽ được mạng lưới lock. Trong khoảng thời gian trở thành người kiểm định, số lượng coin này không thể giao dịch được, trừ khi bạn không làm người kiểm định nữa, số coin mới unlock.

POS hoạt động bằng cách trong tất cả những người tham gia (node), blockchain lựa chọn 1 cách ngẫu nhiên một người để trở thành người kiểm duyệt ( validator). Người này sẽ kiểm định và đóng block. Người tham gia cần đặt cọc (stake) 1 lượng coin để trở thành người kiểm duyệt. Và Blockchain sẽ khóa (lock) tài khoản đặt cọc và mở khóa (unlock) khi sau một thời gian không làm người kiểm định nữa.

Ưu điểm và nhược điểm của POS (Proof Of Stake)

Ưu điểm

Chỉ cần laptop có internet và hoạt động 24/24h, bạn có thể đào được coin POS
Xử lý các giao dịch một cách nhanh chóng và không tốn kém

Không tiêu hao nhiều điện năng 

Nhược điểm

Bảo mật không được chứng minh như bằng chứng công việc

Người kiểm định có lượng nắm giữ lớn sẽ ảnh hưởng đến việc xác minh giao dịch

Các đồng tiền muốn Unlock có thể mất nhiều thời gian, có thể lên tới 1 tuần hay thậm chí lâu hơn.

POS (Proof Of Stake) khác POW (Proof of Work) như thế nào? 

Sự khác nhau giữa Proof of Stake và Proof of Work
Sự khác nhau giữa Proof of Stake và Proof of Work

POW (Proof of Work) nghĩa là bằng chứng công việc. Đặc điểm của thuật toán này là xác minh việc tạo ra tiền điện tử của các “thợ đào” và các giao dịch xảy ra. 

Nếu như POS thì khả năng xác thực lệ thuộc vào lượng đặt cọc thì với POW, khả năng khai thác phụ thuộc sự tính toán của máy đào. Các thợ đào trong POW khi giải bài toán mật mã hóa sẽ được nhận thưởng khối. Còn những người xác thực trong POS sẽ thu phí giao dịch để làm phần thưởng. 

Làm cách nào để đào coin POS (Proof Of Stake)? 

Bước 1: Các bạn phải mua 1 lượng đồng coin mà các bạn định đào. Có thể mua trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Binance, Huobi,...

Bước 2: Tải ví tiền của đồng tiền đó về và đồng bộ với máy tính của bạn. Và bạn phải đảm bảo rằng trong khi đồng bộ thì máy tính phải kết nối internet. Tùy loại coin mà thời gian sẽ khác nhau.

Bước 3: Khi hoàn thành quá trình đồng bộ, hãy để máy chạy 24/24h để đặt cọc (stake). Để tiết kiệm hơn, bạn nên mua máy chủ ảo VPS (Virtual Private Server). 

Bước 4: Coin sẽ trưởng thành sau 1 thời gian để trong ví, lúc này coin bắt đầu giành block. Một khi mà độ tuổi và số lượng của coin lớn, khả năng chiếm được block càng cao. 

Nếu bạn không muốn đào coin hay đặt cọc nữa thì chỉ cần chuyển coin lên sàn và bán ra thôi.

POS đang trở nên phổ biến hơn, giúp người dùng kiếm thêm thu nhập thụ động từ việc đặt cọc coin. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn và đừng quên theo dõi coin28.com để cập nhật các thông tin mới nhất. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (20 Bình chọn)

Tin khác:

- SEC chống lại các tài khoản tiền điện tử mang lãi suất và cảnh báo chúng rủi ro hơn tiền gửi ngân hà

- Apple ra mắt tính năng mới trên Iphone cho phép thanh toán Bitcoin

Danh sách bài viết được xem nhiều