Pool đào Ethermine chặn giao dịch Tornado Cash

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 22-08-2022 | 12:22:42

Ethermine, pool đào Ethereum lớn nhất thế giới, đã trở thành cái tên tiếp theo trong danh sách dịch vụ chặn Tornado Cash, nền tảng bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ “cấm cản” hồi đầu tháng này.

Ethermine chặn Tornado Cash

Theo cập nhật mới nhất từ Ethermine, pool đào Ethereum lớn nhất thế giới, nó sẽ không còn tạo block giao dịch với Tornado Cash, nhiều tài khoản Twitter đã phát hiện từ on-chain và “truyền nhau” vào chiều 21/8.

Ethermine tuyên bố “nghỉ chơi” Tornado Cash
Ethermine tuyên bố “nghỉ chơi” Tornado Cash

Cụ thể, Ethermine, đã từ chối các giao dịch liên quan đến Tornado Cash vào tuần trước. Một số kỹ thuật viên Mining Pool cũng xác nhận tin này và cho rằng điều này lần đầu tiên diễn ra. Với sự chuyển đổi của Ethereum sang POS, liệu các node POS có phải chịu các lệnh trừng phạt của chính phủ đối với các hợp đồng thông minh hay không vẫn là một cuộc tranh luận chưa có hồi kết. Dòng tweet gần nhất được Ethermine đăng tải là vào ngày 07/08. 

Ethermine không hỗ trợ ETHW sau The Merge

Ethermine không hỗ trợ ETHW sau The Merge
Ethermine không hỗ trợ ETHW sau The Merge

Pool Ethermine tới đây sẽ không còn hỗ trợ các bản fork ETH Proof-of-Work sau khi hoàn thành The Merge dự kiến ​​diễn ra vào ngày 15-16/09.

Hiện có 228,121 thợ đào đang hoạt động sử dụng Ethermine và tạo ra tổng hashrate là 262.8 TH/s. Hashrate là một thước đo sức mạnh tính toán được sử dụng để bảo mật một blockchain.

Nhiều pool đào Ethereum đã và đang cố gắng duy trì cơ chế đồng thuận PoW hiện tại, vì việc chuyển sang PoS sẽ khiến các giàn khai thác đắt tiền của họ trở thành “đống sắt vụn”. Mặc dù nói không với ETHW, Ethermine vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ khai thác Ethereum Classic (ETC), Ravencoin (RVN), Ergo (ERGO) và Beam (BEAM).

Chính phủ Mỹ “tiễn” Tornado Cash

Như đã đưa tin, vào hôm 08/08 vừa qua, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã quyết định xếp website Tornado Cash vào danh sách các dịch vụ phải chịu trừng phạt đặc biệt. Từ đó, bất kỳ đơn vị nào còn tương tác với giao thức này sẽ bị liệt vào hoạt động bất hợp pháp.

Chính phủ Mỹ “tiễn” Tornado Cash
Chính phủ Mỹ “tiễn” Tornado Cash

Tornado Cash là một nền tảng “trộn” giao dịch, cho phép người dùng gửi ETH hoặc các token chuẩn ERC-20 vào, say đó “trộn” lẫn số ETH này và trả về người dùng. Bản chất, hình thức này khiến xóa sạch mọi dấu vết giao dịch của các khoản tiền số trước đó, nhằm tăng tính riêng tư. Song, đây chính là thứ được tin tặc hoặc những dự án scam lợi dụng nhiều nhất để thực hiện hành vi phi pháp.

Sau lệnh cấm cửa, đã có một danh sách dài tổ chức/nền tảng chặn giao dịch liên quan đến Tornado Cash. Có thể kể đến như đơn vị phát hành USDC Circle, các nhà cung cấp RPC Infura và Alchemy, sàn dYdX, các giao thức DeFi Uniswap, Aave, Balancer, ví Oasis.app,… Nhiều nền tảng công nghệ truyền thống như bên host website, GitHub, Discord, host web của cộng đồng DAO dự án,… cũng cho Tornado Cash và danh sách đen.

Không dừng lại ở đó, việc phong tỏa Tornado Cash đã làm dấy lên các phản ứng về tính phân quyền mới. Căng thẳng dâng cao hơn nữa khi giới chức Hà Lan bắt giữ một nhà phát triển của Tornado Cash. Vợ của người này gần đây đã chỉ trích chính quyền khi cho rằng chồng mình đang bị đối xử tệ bạc và việc tạo phần mềm mã nguồn mở không đáng bị hình sự hóa như vậy.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Sinh viên đại học kiếm được 110 triệu USD nhờ “cổ phiếu meme”

- Thị trường tiền điện tử ngày 22/08 - Coin28: Bitcoin đóng cửa tuần dưới 22.000 USD

Danh sách bài viết được xem nhiều