Pi Network lại dính cảnh báo LỪA ĐẢO từ chuyên gia trên CoinMarketCap

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 31-03-2022 | 15:45:40

Pi Network đã từng làm dậy sóng làng coin Việt một thời gian dài với những dấu hiệu lừa đảo, đa cấp. Mới đây, cái tên này lại tiếp tục gây chú ý khi xuất hiện trong một nghiên cứu được viết bởi chuyên gia phân tích dữ liệu của CoinMarketCap. 

Chuyên gia từ CoinMarketCap nhận định về Pi Network

Thư viện Alexandria của CoinMarketCap là nơi lưu trữ bài viết của các nhà nghiên cứu về tiền điện tử trên khắp thế giới. 

The Coin Pope, chuyên gia phân tích dữ liệu lĩnh vực tiền điện tử tại đây đã đăng một bài viết cảnh bảo về dự án Pi Network.

Tác giả cho rằng dự án này có một vài dấu hiệu đáng nghi, thậm chí trong trường hợp xấu nhất, nó có thể là một dạng lừa đảo đa cấp đã được lên kế hoạch. Các thông tin từ Pi Network đưa ra khá chung chung và mơ hồ. Website chính thức của dự án đưa ra nhiều thông tin tích cực một cách thái quá. Không những thế họ còn khẳng định khắc phục được các điểm yếu tồn tại của tiền điện tử hiện nay, nói về Pi Network như một dự án hoàn hảo. Tuy nhiên các giải pháp không được nêu ra cụ thể mà chỉ là các tuyên bố sáo rỗng.

Chuyên gia từ CoinMarketCap nhận định về Pi Network mang nhiều dấu hiệu lừa đảo
Chuyên gia từ CoinMarketCap nhận định về Pi Network mang nhiều dấu hiệu lừa đảo

Trong Whitelist (danh sách Trắng), đơn vị phát hành Pi Network nhấn mạnh về khả năng mà nền tảng này xử lý được các hạn chế hiện tại của thị trường tiền điện tử, bao gồm việc khó khai thác và tiêu tốn năng lượng, rủi ro đầu tư… 

“Tuy nhiên, họ không đưa ra kế hoạch cụ thể nào để thực hiện các lời hứa đó, đồng thời cũng không giải thích các tiện ích của mạng lưới trong thế giới thực sẽ như thế nào", chuyên gia từ CoinMarketCap nhận xét.

Bên cạnh đó, danh sách Trắng của Pi cũng nói về việc mạng chính thức (main net) sẽ ra mắt nếu “cộng đồng cảm thấy sẵn sàng”, đảm bảo phải toàn diện KYC. The Coin Pope nói rằng điều này phi lý, mâu thuẫn với nguyên tắc về mạng phi tập trung Pi Network từng nói sẽ hướng tới. 

Lấy bằng chứng thêm cho nhận định của mình, kết quả sau nghiên cứu của vị chuyên gia này cho thấy các lỗi chính tả trong Whitelist, website kém và ứng dụng của Pi Network thì “không có gì ngoài tính năng khai thác một đồng coin chưa phát hành”.

Được biết người dùng thậm chí cần phải cung cấp số điện thoại và bắt buộc nhập mã mời từ người tham gia trước đó. Hình thức này có nhiều điểm tương tự như một dự án đa cấp thường thấy và tiềm ẩn rủi ro đánh cắp thông tin cá nhân.

Kết luận lại, The Coin Pope cho biết nhiều người đặt niềm tin vào Pi Network chỉ bởi vì việc tham gia nó là miễn phí, chỉ cần bỏ ra 1 khoảng thời gian nhỏ trong ngày. Tuy nhiên, tác giả quan ngại việc nền tảng này thu thập số điện thoại và thông tin cá nhân của người dùng, và nếu KYC mở rộng trong tương lai, “tình huống xấu nhất là Pi Network có thể biến thành một dự án đa cấp Ponzi giống hệt Onecoin - vụ lừa đảo coin hồi năm 2014".

Phàn nàn từ cộng đồng tham gia Pi Network

Phàn nàn từ cộng đồng tham gia Pi Network
Phàn nàn từ cộng đồng tham gia Pi Network

Một thành viên nhóm đào Pi trên Reddit bày tỏ sự thất vọng:

"Tôi và những người đồng đội của mình đã đào được khoảng 10.000 Pi. Sau khi biết nguồn cung chỉ là 100 tỷ USD, tôi cảm giác như hai năm khai thác của mình dường như đáng giá vài USD."

Giống như The Coin Pope, một người chuyên viết về tiền số khác là Dani2404 cũng nhận thấy "Pi Network đang cố gắng giải quyết điều gì đó, nhưng họ không thực sự giải quyết được gì".

Pi Network chỉ đơn giản thu hút cộng đồng bằng việc để họ có thể tiếp cận dễ dàng mà không phải đối mặt trực tiếp với rủi ro tiền bạc nào. Tuy nhiên, người hưởng lợi duy nhất từ Pi Network là hội người phát triển. Họ sở hữu dữ liệu người dùng và có thể hiển thị quảng cáo kiếm lời. 

"Với người dùng, họ chẳng nhận được gì ngoài đồng Pi và hy vọng trong tương lai nó sẽ có giá trị",  Dani2404 đánh giá.

Ra mắt từ năm 2019, ứng dụng Pi Network bắt đầu nhận được sự quan tâm tại Việt Nam đầu năm 2021. Dù công bố đã sở hữu hơn 30 triệu người tham gia toàn cầu nhưng sau hơn 3 năm đồng Pi vẫn vô giá trị. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- Axie Infinity lùi thời gian ra mắt bản cập nhật Axie Infinity: Origin

- NFT ông Trịnh Văn Quyết được bán với giá 17,000 USD

Danh sách bài viết được xem nhiều