Phụ huynh Trung Quốc sử dụng Smart Contract CNY kỹ thuật số thanh toán cho học phí cho con

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 18-08-2022 | 15:31:55

Một ngân hàng thương mại nhà nước Trung Quốc vừa thiết lập thí điểm "giải pháp hợp đồng thông minh" kỹ thuật số bằng đồng nhân dân tệ, cho phép phụ huynh học sinh tiểu học thanh toán chi phí học tập cho con cái họ bằng cách sử dụng e-CNY.

Đưa tin từ hãng truyền thông The Cover, sáng kiến ​​này là sản phẩm trí tuệ của Ngân hàng Trung Quốc, một trong “bốn ngân hàng thương mại quốc doanh lớn” ở nước này. Dự án đang được thực hiện tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, miền trung Trung Quốc. Ngân hàng đã hợp tác với các cơ quan quản lý giáo dục và tài chính của Thành Đô và sẽ cho phép phụ huynh trả tiền cho các câu lạc bộ trước và sau giờ học của con em họ, các bài học thể thao và các bài học ngoại khóa bằng fiat kỹ thuật số.

Theo chương trình, phụ huynh trả một khoản tiền gửi cố định bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Các quỹ này sau đó được đưa vào một “hợp đồng thông minh” với các nhà thầu tư nhân, những người điều hành các câu lạc bộ hoặc cung cấp các bài học. Hợp đồng này chỉ được kích hoạt khi trẻ tham gia một câu lạc bộ hoặc một buổi học.

Ví dụ, nếu đứa trẻ bỏ lỡ một buổi học do bị ốm, hợp đồng sẽ bị vô hiệu và tiền đặt cọc sẽ được trả lại vào ví điện tử CNY của cha mẹ.

Theo truyền thống, các cơ quan quản lý giáo dục và tài chính địa phương phải đóng vai trò trung gian trong những tình huống như vậy - giám sát việc đi học và nhận tiền từ phụ huynh trước khi chuyển tiền cho các nhà thầu tư nhân.

Nhưng Ngân hàng Trung Quốc nói rằng việc sử dụng hợp đồng thông minh nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ cho phép các cơ quan quản lý thoát ra khỏi mô hình giao dịch trước đây - và cho phép các bậc cha mẹ thanh toán trực tiếp cho các nhà thầu tư nhân. Ngân hàng đề xuất, công nghệ hợp đồng thông minh cũng sẽ thúc đẩy tính minh bạch trong thanh toán.

Mặc dù các hợp đồng thông minh theo truyền thống được sử dụng trong không gian blockchain và tiền điện tử, Ngân hàng Nhân dân Trung ương Trung Quốc (PBoC) lập luận rằng họ có thể áp dụng công nghệ hợp đồng thông minh trong dự án e-CNY của riêng mình. Trước đây, cơ quan này đã đăng ký ít nhất 8 bằng sáng chế có “hợp đồng thông minh”.

Các chuyên gia tài chính Trung Quốc đã tuyên bố rằng công nghệ hợp đồng thông minh có thể được áp dụng cho hệ thống thanh toán quốc gia sau khi đồng CNY kỹ thuật số được triển khai trên toàn quốc.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung Quốc cũng giải thích rằng họ sẽ tặng các mã nhân dân tệ kỹ thuật số cho người dân ở Trùng Khánh - với điều kiện họ chỉ sử dụng đồng tiền này để thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ phát thải carbon thấp, chẳng hạn như giao thực phẩm không có nhựa và phương tiện giao thông công cộng .

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Sky Mavis thêm Ronin 17 trình xác thực để tăng cường bảo mật

- Việt Nam liên tục nằm trong top đầu thế giới về số lượng người sở hữu tiền điện tử

Danh sách bài viết được xem nhiều