Phó chủ tịch FED: Thành lập CBDC sẽ phải mất thêm ít nhất 5 năm

Tác giả: Hải Quyên
Bài viết được update ngày: 27-05-2022 | 15:42:58

Mặc dù việc thành lập CBDC đã được Quốc hội thông qua nhưng để thành lập tiền điện tử của ngân hàng Trung ương sẽ cần tốn thêm thời gian.

Phó chủ tịch FED
Phó chủ tịch FED

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang - Lael Brainard tuyên bố việc triển khai và thành lập tiền điện tử của ngân hàng Trung ương (CBDC) tại Hoa Kỳ có thể mất 5 năm.

Hôm nay (27/05), Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang - Lael Brainard đã có một buổi điều trần với Uỷ ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ liên quan tới việc đánh giá các rủi ro và lợi ích của CBDC giả định của Hoa Kỳ.

Khi được hỏi về tiến trình thực hiện CBDC, bà Brainard chia sẻ: 

“Nếu Quốc hội quyết định phát hành tiền điện tử của ngân hàng trung ương thí có thể sẽ mất tới 5 năm để thiết lập các tính năng bảo mật cần thiết."

Theo bà Brainard, việc thành lập CBDC sẽ thiên về tương lai của hệ thống tài chính hơn là đáp ứng những nhu cầu hiện tại của Hoa Kỳ. Bà chia sẻ rằng việc tạo ra CBDC chắc chắn sẽ tồn tại rủi ro nhưng cũng sẽ có những lợi ích nhất định.

Một trong những rủi ro khi thành lập CBDC có thể lấy ví dụ như stablecoin, khi nó dần trở thành đồng tiền điện tử phổ biến tại Mỹ. Thêm vào đó là nguy cơ tạo ra “phân mảnh hệ thống thanh toán.”

Brainard Lael cũng bày tỏ mối quan ngại về việc các ngân hàng trung ương khác ở Châu Âu hay Trung Quốc sẽ cho ra mắt các sản phẩm tương tự. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng tới vị thế của đồng đô la Mỹ. Theo một báo cáo của Uỷ ban Hạ viện về Dịch vụ Tài chính, có hơn 85% ngân hàng trung ương trên thế giới đang tiến hành nghiên cứu CBDC.

Để tiến hành thiết kế và triển khai CBDC, FED sẽ cần phải có sự chấp thuận của Quốc hội và Nhà Trắng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- STEPN ra thông báo chặn người dùng ở Trung Quốc - giá GST giảm 40%.

- Starpunk là gì? Liệu đây có phải là kỳ lần tiếp theo của đội ngũ phát triển Việt Nam

Danh sách bài viết được xem nhiều