Phí giao dịch Ethereum giảm 71% so với tháng 1, xuống mức thấp nhất trong 4 tháng qua

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 14-02-2022 | 12:00:33

Theo số liệu thống kê được tổng hợp ngày 13 tháng 2 năm 2022, phí giao dịch Ethereum đã giảm 71% so với hồi tháng 1 đạt kỷ lục thấp nhất trong 4 tháng qua. Sự suy giảm này có thể xuất phát từ nguyên nhân các giải pháp layer 1 và layer 2 phát triển dẫn đến số lượng giao dịch trên ethereum giảm đi. 

Trước đó, vào khoảng giữa tháng 9 năm 2021 là thời điểm phí này giảm xuống mức thấp nhất, vì phí trung bình đã giảm xuống khoảng $ 15,13 cho mỗi giao dịch.

Phí Ethereum thấp nhất trong bốn tháng qua

Phí Ethereum thấp nhất trong bốn tháng qua
Phí Ethereum thấp nhất trong bốn tháng qua

Cụ thể, dữ liệu tổng hợp ngày 13/2 chỉ ra rằng để phí giao dịch ETH nằm trong khoảng 0,0052 ETH tương đương 15,13 đô la cho mỗi giao dịch. Thậm chí, theo tính toán phí chuyển khoản trung bình trên Ethereum còn thấp hơn thế, bởi theo dữ liệu từ bitinfocharts.com mức trung bình chỉ khoảng là 0,0023 ETH hoặc 6,67 đô la cho mỗi lần chuyển.

Dựa vào những thông tin mới nhất này, giá trị chi phí giao dịch ETH đang ở mức thấp nhất trong 4 tháng qua. So với tháng 1 năm nay, mức phí này đã giảm tới 71%.

Lần cuối cùng phí Ethereum ở mức thấp này là bốn tháng trước vào giữa tháng 9 năm 2021. Trong khoảng thời gian đó, phí giao dịch trung bình trên Ethereum tốn hơn 15 đô la cho mỗi giao dịch. 

Mức phí cao nhất được ghi nhận vào ngày 10/1, khi nó đạt giá trị khoảng 52,46 đô la. 

Tuy nhiên, mức chi phí này vẫn cao hơn do với phí giao dịch trung bình của BTC tới 552%. Hiện tại, mỗi lần chuyển bằng BTC, người dùng cần phải chi trả khoảng 2,3 đô la

Phí giao dịch L2 của các nền tảng

Phí giao dịch L2 của các nền tảng
Phí giao dịch L2 của các nền tảng

Phí giao dịch  L2 thấp nhất là $ 0,19 mỗi lần chuyển, 5 trong số 6 Phí nền tảng L2 dưới $ Theo dữ liệu của L2F hiện tượng này cũng mở rộng sang các giải pháp L2, với hầu hết tất cả các cơ sở hạ tầng phổ biến nhất có trung bình dưới 1 đô la để gửi ETH và từ 0,31 đến 2,18 đô la để hoán đổi mã thông báo — một hoạt động phức tạp hơn.

Từ 5 tháng 8 năm 2021, Ethereum London được nâng cấp nên  thực hiện Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) -1559 đã khiến tài sản tiền điện tử giảm phát. Cho tới thời điểm hiện tại đã có tới gần 2 triệu hoặc 1.828.701 ethereum đã bị đốt cháy. 

Số lượng ethereum ( ETH ) bị đốt cháy tương đương với 6,6 tỷ USD giá trị USD. Tất nhiên, với việc chuyển mạng Ethereum onchain rẻ hơn, phí mạng lớp hai (L2) cũng ít tốn kém hơn.

Cụ thể, phí vận chuyển L2 trên các nền tảng đề khá thấp, năm trong số đó đều dưới 1 đô, ví dụ, theo dữ liệu từ l2fees.info: Để di chuyển ethereum ( ETH ) bằng Zksync, người dùng sẽ mất 0,19 đô la mỗi lần chuyển và việc tận dụng Loopring sẽ tốn 0,20 đô la cho mỗi giao dịch. 

Phí Polygon Hermez là 0,25 đô la chỉ để đẩy ETH , phí Arbitrum One là khoảng 0,80 đô la và phí Optimism là 0,83 đô la cho mỗi lần chuyển ETH . Việc trao đổi mã thông báo trên các mạng này sẽ khiến người dùng tốn nhiều nhiên liệu hơn. 

Được biết, phương pháp  L2 qua Zksync với giá 0,45 đô la cho mỗi giao dịch blockchain vào ngày 13/2 là rẻ nhất.

Phí giao dịch tiền điện tử có ý nghĩa quan trọng

Phí giao dịch tiền điện tử có ý nghĩa quan trọng
Phí giao dịch tiền điện tử có ý nghĩa quan trọng

Phí giao dịch có tác động lớn đến việc phát triển bền vững của Ethereum nói riêng và tất cả các nền tảng Blockchain khác nói chung.

Trên các nền tảng blockchain bằng chứng công việc, người dùng thực hiện các giao dịch cạnh tranh trong một loại quy trình gay gắt về đặt giá thầu để các hoạt động của họ được xử lý nhanh hơn.

Hiểu một cách đơn giản, bạn trả nhiều phí hơn thì tốc độ xử lý giao dịch của bạn cũng sẽ nhanh hơn. Khác với BTC, Ethereum không chỉ được sử dụng để chuyển của cải mà còn là một chuỗi khối hoàn chỉnh của Turing, có nghĩa là nó có thể chạy các ứng dụng phi tập trung với các hoạt động phức tạp.

Với các giao dịch có mức độ phức tạp cao thì chi phí mà người dùng phải trả cũng nhiều hơn. Trong đó một vài giây xác định sự khác biệt giữa lãi hoặc lỗ — chẳng hạn như trọng tài hợp pháp hoặc khai thác lỗi cho các mục đích đáng ngờ hơn.

Giải pháp cuối cùng để giảm bớt gánh nặng là Lớp đồng thuận Ethereum mới, trước đây được gọi là ETH2.0, tìm cách trở thành bằng chứng cổ phần và giới thiệu các giải pháp khả năng mở rộng như sharding, có khả năng nâng cao năng lực xử lý giao dịch lên gần 100.000 giao dịch mỗi giây, theo ước tính của Vitalik Buterin .

Hiện tại vấn đề này vẫn còn nhận lại nhiều hoài nghi từ cộng đồng bởi con đường phát triển phía trước còn dài. Các tùy chọn tốt nhất là sử dụng các giải pháp L2 như Polygon hoặc Loopring - nơi gửi mã thông báo có giá dưới 1 đô la - hoặc chuyển sang các blockchain cạnh tranh như BSC hoặc Solana.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (30 Bình chọn)

Tin khác:

- IEO là gì? Các bước đầu tư IEO cho người mới năm 2022

- Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF): Tiền điện tử không phù hợp với các loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng

Danh sách bài viết được xem nhiều