Phí gas Ethereum giảm mức thấp nhất kể từ 2020, khối lượng giao dịch NFT giảm 94%

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 04-07-2022 | 14:28:21

Rào cản lớn nhất của hệ sinh thái Ethereum thường được cho là do phí giao dịch (phí gas) cực kỳ cao. Nhưng cho đến hiện tại, theo dữ liệu từ Ethereumscan, phí gas trung bình trên mạng lưới Ethereum giảm xuống còn 1.26 USD. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2020.

Biểu đồ thay đổi phí gas trung bình của Ethereum

Trong vòng hơn một năm kể từ tháng 01/2021 đến tháng 05/2022, phí gas trung bình trên mạng lưới Ethereum giao động trong khoảng 40 USD. Phí gas của Ethereum đã bắt đầu có hiện tượng tăng trưởng nóng bởi làn sóng NFT cũng như các sản phẩm DeFi khi cả thị trường bước vào giai đoạn uptrend đầy hứa hẹn. Đặc biệt, vào ngày 01/05/2022, phí gas trung bình trên Ethereum đã chạm mức 196.6 USD cho một giao dịch, gây ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động giao dịch trên toàn mạng lưới Ethereum.

Một minh chứng cho sự sụt giá phí gas này là do doanh số NFT hàng ngày cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong trong khoảng thời gian thị trường downtrend vừa qua. Hệ sinh thái NFT trong tháng 06 cũng đã ghi nhận hiệu suất kém nhất trong năm. Tổng số giao dịch hàng ngày chỉ còn khoảng 19.000 với giá trị ước tính là 13,8 triệu USD.

Bắt đầu từ giữa tháng 6, giá sàn NFT đã bắt đầu đi vào thoái trào. Theo tờ TheBlock, volume trên các sàn giao dịch NFT (marketplace) đã giảm kỷ lục 94% chỉ trong 6 tháng qua, số liệu này cho thấy đến NFT cũng đã khó lòng trụ vững giữa bối cảnh thị trường tiền điện tử đang lao đao như hiện tại.

Khối lượng giao dịch NFT sụt giảm nghiêm trọng trong tháng 06/2022

Một nguyên nhân khác gây sụt giảm phí gas đến từ giá trị của đồng Ether (ETH). Thị trường đang đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, kéo theo sự sụt giảm giá trị của đồng coin xếp thứ 2 về mặt vốn hóa trên thị trường. ETH đã chịu sự điều chỉnh mạnh, mức đáy gần nhất là 881,56 USD và hiện đang được giao dịch ở mốc 1051 USD.

Từ tháng 11/2021 khi nhiều nhà đầu tư tỏ ra bất bình trước phí gas cao ngất ngưỡng, nhà đồng sáng lập Ethereum là Vitalik Buterin đã công bố một đề xuất nhằm giảm phí giao dịch bằng cách giới hạn call data để giảm hạ nhiệt tình hình. Cha đẻ của ETH cũng đã thường xuyên đưa ra những phát biểu “gây sốc” khi khẳng định thị trường crypto đã đi vào trạng thái “mùa đông”, đồng thời bày tỏ sự thất vọng về quá trình phát triển trong thời gian qua của Ethereum. Bình luận đáng chú ý mới nhất của anh là: “Phí Ethereum phải giảm về 0.05 USD thì mới chấp nhận được”.

Khối lượng giao dịch NFT trên các marketplace hàng đầu đã lao dốc 94% từ 16,6 tỷ USD xuống còn hơn 1 tỷ USD chỉ trong nửa năm qua.

Theo dữ liệu từ TheBlock, volume trên các sàn giao dịch NFT (marketplace) đã giảm kỷ lục 94% chỉ trong 6 tháng qua, số liệu này cho thấy đến NFT cũng đã khó lòng trụ vững giữa bối cảnh thị trường hiện tại.

Tổng khối lượng giao dịch NFT đang ở mức 1,01 tỷ USD, giảm 4 lần so với cùng kỳ tháng trước. Trong đó, OpenSea vẫn đang đóng góp volume giao dịch nhiều nhất với 681 triệu USD, chiếm khoảng 67%.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng phần lớn khối lượng giao dịch NFT vào đầu năm nay có thể đến từ việc các giao dịch washing trên LooksRare. Đây là sàn giao dịch NFT vừa được ra mắt vào hồi tháng 01 và đã thu hút rất nhiều sự chú ý, không chỉ vì volume giao dịch hàng ngày nhiều hơn gấp đôi OpenSea chỉ sau 1 ngày đi vào hoạt động mà còn bởi đây là sân chơi mới dành cho các wash trader. Giao dịch wash là phương pháp người dùng mua hoặc bán một loại tài sản với mục đích đẩy khối lượng giao dịch lên cao một cách giả tạo nhằm thao túng giá trên thị trường.

Vào 6 tháng trước, NFT được cho là nơi trú ẩn an toàn mỗi khi thị trường “gặp biến”. Đặc biệt là các bộ sưu tập hot nhất thời đại như  Bored Ape Yacht Club (BAYC) rất thường tung ra vô vàn ưu đãi độc quyền và tạo động lực cho người dùng nắm giữ NFT. 

Bắt đầu từ giữa tháng 06, giá sàn NFT đã bắt đầu sụt giảm nghiêm trọng. Trong hàng ngũ các bộ sưu tập NFT top rank, có dự án đã phải hứng chịu cơn sụt giảm đáng kể lên đến 55% chỉ trong 4 ngày. NFT CryptoPunk hệ hiếm đang được treo bán với giá thấp hơn một nửa giá của 4 tháng trước. Đáng ngạc nhiên là vào thời điểm đó bảng thống kê volume giao dịch lại được bao phủ và toàn sắc xanh, ngược với các chỉ số về giá. Một minh chứng cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào thị trường non trẻ này và tiếp tục muốn "bắt đáy" NFT.

Tuy nhiên cho đến hiện tại, một số NFT hàng top thị trường đang có volume khá thấp khi mà dòng tiền đã bắt đầu rút ra khỏi thị trường để "trú bão". 
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Nghi vấn Three Arrows Capital (3AC) ”chơi riêng ở sân sau”

- Cuộc sống của gia đình dốc hết tài sản mua Bitcoin giờ ra sao?

Danh sách bài viết được xem nhiều