Paraguay sẽ sớm thông qua dự luật tiền điện tử trong năm 2022

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 19-07-2022 | 11:16:01

Các nhà lập pháp Paraguay đã cân nhắc trong một năm về khuôn khổ quy định toàn diện về tiền điện tử. Luật mới dự kiến ra mắt trong năm nay, sau khi Tổng thống Mario Abdo Benítez phê chuẩn.

Ngày 14/07, Thượng viện Paraguay đã thông qua dự luật thiết lập khung thuế và quy định cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác tiền điện tử. Dự luật này được Thượng nghị sĩ Fernando Silva Facetti đề xuất vào hồi tháng 7/2021 và được Quốc hội thông qua vào tháng 5 trước khi đến với Thượng viện. Văn bản nhằm mục đích kêu gọi sự thành lập của Bộ Công nghiệp và Thương mại (MIC) giám sát các nhà cung cấp dịch vụ crypto. Dự luật hiện chỉ còn một bước nữa là được Tổng thống Mario Abdo Benítez phê chuẩn thành luật.

Trước đó, vào tháng 5, Quốc hội đã thông báo rằng dự luật sẽ bao gồm những điều chỉnh về hoạt động khai thác, thương mại hóa, trung gian, trao đổi, chuyển nhượng, lưu ký / quản lý tài sản hoặc công cụ tiền điện tử.

Các công ty hoạt động trong ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ được đối xử công bằng giống như những công ty kinh doanh chứng khoán trong nghĩa vụ đóng thuế. Cả hai sẽ được Thứ trưởng Nhà nước về Thuế miễn thuế Giá trị gia tăng (VAT) mà thay vào đó sẽ được tính vào thuế thu nhập.

Paraguay miễn thuế VAT cho các công ty tiền điện tử
Paraguay miễn thuế VAT cho các công ty tiền điện tử

Dự luật cũng bàn về sự hợp tác giữa các thợ đào tiền điện tử và các nhà cung cấp điện địa phương. Ngoài yêu cầu về giấy phép liên quan, các doanh nghiệp hoạt động khai thác còn phải báo cáo cụ thể mức tiêu thụ năng lượng của họ cho ANDE, cơ quan điện lực quốc gia của Paraguay. Nếu những người khai thác bị phát hiện có hành vi gian lận trái với cam kết, ANDE có quyền cắt nguồn cung cấp điện của họ.

Dự luật quy định rằng Chính phủ sẽ trợ cấp chi phí năng lượng cho các thợ mỏ, tuy nhiên họ sẽ phải trả mức cao hơn 15% so với các ngành công nghiệp khác.

Thượng nghị sĩ Facetti nói rằng những sửa đổi được thực hiện đối với dự luật ban đầu để có được những quy định hoàn thiện ở hiện tại.

Tuy nhiên dự luật về tiền điện tử cũng vấp phải những ý kiến phản đối. Thượng nghị sĩ Enrique Bacchetta đã tuyên bố rằng mặc dù ông công nhận dự luật mới sẽ giúp quốc gia thu được nhiều lợi nhuận, nhưng ông cũng nghi hoặc về khả năng tạo ra công ăn việc làm cho người dân Paraguay khi dự luật thông qua. Thượng nghị sĩ Esperanza Martinez cũng bày tỏ mối lo ngại tương tự, cho rằng tỷ lệ tiêu thụ năng lượng từ các thợ mỏ vượt xa số lượng việc làm mà họ sẽ tạo ra.

Động thái này đã đưa Paraguay trở thành quốc gia mới nhất trong khu vực Mỹ Latinh có một bước tiến nhảy vọt trong việc áp dụng và quy định tiền điện tử. Trước đó, vào năm 2021, El Salvador đã chấp nhận Bitcoin (BTC) là tiền tệ hợp pháp và các quốc gia như Brazil, Argentina và Panama đều đang có kế hoạch xây dựng một bộ luật tiền điện tử của riêng họ.

Đây được xem là một cách thức vừa hợp pháp hóa tiền điện tử, vừa ngăn chặn rủi ro của tài sản số.

Đối với khu vực Nam Phi, tiền điện tử sẽ thuộc phạm vi của Đạo luật Tình báo Tài chính (FICA), phòng chống rửa tiền (AML) và chống tài trợ khủng bố (CTF).

Bộ Tài chính Ấn Độ đã công bố khoản khấu trừ thuế 1% tại nguồn (TDS) đối với tất cả các khoản chuyển nhượng tài sản tiền mã hóa trên một quy mô nhất định bắt đầu từ ngày 1/7/2022. Ngoài ra, quy định mới về việc đánh thuế 30% đối với tiền điện tử đã được Thượng viện Quốc hội Ấn Độ thông qua thành luật có hiệu lực kể từ ngày 1/4/2022.

Liên minh châu Âu EU sẽ xem xét thông qua đạo luật về tiền ảo và Bitcoin có nguy cơ bị cấm. Tuy nhiên, trước mắt thì tiền điện tử vẫn phải tuân theo các tiêu chuẩn bền vững về môi trường tối thiểu có trong dự thảo đạo luật MiCa.

Ngày 09/03, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh yêu cầu các cơ quan chính phủ xem xét rủi ro và lợi ích của tiền điện tử. Theo đó, ông Biden đã yêu cầu Bộ Tài chính Hoa Kỳ phải đưa ra các khuyến nghị chính sách đối với tiền ảo, đồng thời các nhà lập pháp phải cam kết giám sát nhằm ứng phó với các rủi ro mà tài sản số ảnh hưởng đến thị trường tài chính truyền thống.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Phân tích: Mùa đông tiền mã hóa hiện tại có thể gây ra “hậu quả nặng nề” hơn giai đoạn trước

- Thị trường ngày 19/7: Bitcoin áp sát $23,000, Ethereum tăng 62% trong 7 ngày

Danh sách bài viết được xem nhiều