Paradigm là gì? Tổng quan về quỹ đầu tư Paradigm

Tác giả: Thu Thảo
Bài viết được update ngày: 05-05-2022 | 22:48:53

Theo thống kê của Forbes tính đến cuối năm 2021, Paradigm đã kêu gọi được 10 tỷ USD tài sản để đầu tư vào khoảng 40 công ty tiền mã hóa. Vậy quỹ đầu tư Paradigm là gì, Paradigm đã đầu tư những dự án nào, định hướng đầu tư của Paradigm như thế nào? Hãy cùng Coin28 tìm hiểu qua bài viết sau!

Paradigm là gì? 

Paradigm là một quỹ đầu tư tập trung vào việc hỗ trợ các công ty và giao thức tiền điện tử khác, với phương pháp tiếp cận linh hoạt, dài hạn, nhiều giai đoạn và toàn cầu. Paradigm thường tham gia hỗ trợ vào giai đoạn hình thành sớm nhất và danh mục đầu tư của Paradigm có thêm vốn theo thời gian.

Paradigm là gì? 
Paradigm là gì?

Paradigm thực hiện tiếp cận thực hành một cách sâu sắc để giúp các dự án phát huy hết tiềm năng của chúng. Paradigm sẽ hỗ trợ từ kỹ thuật (thiết kế cơ chế, kỹ thuật, bảo mật hợp đồng thông minh) đến hoạt động (chiến lược quy định, tuyển dụng).

Lợi thế của quỹ Paradigm 

 • Paradigm được thành lập bởi các thành viên có tên tuổi trong thị trường tiền điện tử. Họ tham gia vào thị trường tiền điện tử từ khá sớm vậy nên về kinh nghiệm đầu tư họ có kinh nghiệm và lợi thế rất lớn. 
 • Co-Founder của Paradigm - Fred Ehrsam từng là Co-Founder Coinbase - công ty tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ, Vì vậy, họ sẽ có mối quan hệ thân thiết, mà Coinbase là một công ty rất lớn và có tầm ảnh hưởng trong thị trường Crypto.

Đội ngũ của Paradigm

Hiện tại, đội ngũ của Paradigm bao gồm 44 thành viên và 3 cộng tác viên. Trong đó, nổi bật nhất là Fred Ehrsam và Matt Huang - 2 nhà đồng sáng lập của Paradigm. Fred Ehrsam và Matt Huang gặp nhau lần đầu tiên ở buổi gọi vốn Series B của Coinbase với quỹ đầu tư Sequoia. Sau vài lần nói chuyện, 2 người đã cảm thấy tương đối hợp nhau về nhiều mặt, họ cùng nhau thành lập Paradigm để cùng nhau đầu tư vào các dự án trong thị trường crypto. 

Hai nhà đồng sáng lập của Paradigm
Hai nhà đồng sáng lập của Paradigm

Fred Ehrsam 

Fred Ehrsam là Co-Founder và Managing Partner tại Paradigm. Fred đã mua Bitcoin đầu tiên của mình vào năm 2011 và là nhà đầu tư thiên thần cho sự thành lập của một số công ty trong giới Crypto. 

Fred Ehrsam 
Fred Ehrsam 

Fred Ehrsam cũng được biết tới là nhà đồng sáng lập Coinbase và giữ vai trò Chủ tịch từ năm 2012 đến năm 2017. Anh ấy còn được nhắc đến trên các trang Forbes 30, Under 30 và TIME Magazine's 30 Under 30 Who Are Change the World.

Trước đây, Fred là một nhà kinh doanh ngoại hối tại ngân hàng Goldman Sachs, New York - nơi anh giao dịch và quản lý nền tảng thị trường điện tử cho Goldman. Fred từng phân tích danh mục vốn đầu tư tại tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu BlackRock. 

Ngoài ra, Fred có bằng Cử nhân Khoa học Máy tính và Kinh tế hạng ưu của Đại học Duke, và từng làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu cấu trúc nano, 

Matt Huang

Matt Huang cũng là Co-Founder & Managing Partner của Paradigm. Matt Huang là cựu giám đốc điều hành sáng lập của Hotspots - một công ty Y Combinator được Twitter mua lại vào năm 2012. Huang đã có thời gian làm việc trong nhóm phân tích quảng cáo của Twitter trước khi gia nhập Sequoia Capital. 

Matt Huang
Matt Huang

Matt có bằng cử nhân Toán học và tốt nghiệp học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) làm việc dựa trên các khoản đầu tư như Reddit và Yik Yak cho công ty. Anh là một nhà đầu tư thiên thần vào các công ty bao gồm Instacart và Teespring. 

Nhận xét: Cả hai nhà sáng lập của Paradigm Fred Ehrsam và Matt Huang đều là những người bắt đầu trong lĩnh vực Crypto khá sớm. Fred Ehrsam là người đồng sáng lập Coinbase, nên có thể nói anh có mối quan hệ khá tốt với các quỹ đầu tư lớn trong ngành.  Trước khi cùng sáng lập Coinbase, Fred có một khoảng thời gian dài làm tại các công ty tài chính lớn.

Matt Huang tuy bắt đầu với crypto muộn hơn so với Fred Ehrsam. Nhưng anh cũng đã từng là founder của những startups thành công, được nhiều quỹ lớn đầu tư. Ngoài ra, Matt từng làm việc ở quỹ đầu tư lớn và đã từng làm nhà đầu tư thiên thần.

Với profile khủng về cả mặt kỹ thuật lẫn tài chính của 2 nhà đồng sáng lập như trên, Paradigm có khả năng cao để giúp đỡ các dự án phát triển về nhiều mặt như họ đã hứa hẹn.

Danh mục đầu tư 

Các danh mục đầu tư của Paradigm chia theo 7 danh mục: 

 • Dự án Layer 1 và Layer 2
 • Dự án NFT/ Metaverse/ Gaming
 • Dự án về DEX/ CEX/ Derivatives/ Synthetic Asset
 • Dự án về Lending
 • Dự án về Cơ sở hạ tầng
 • Dự án về Dịch vụ cho người dùng cuối
 • Các khoản đầu tư khác

Dự án Layer 1 và Layer 2

Các dự án Layer 1 và Layer 2 được Paradigm đầu tư (ngoài Bitcoin và Ethereum):

Mina (O(1) Labs): Mina bắt đầu kêu gọi vốn vào tháng 4/2019, Coinbase và Paradigm là 2 quỹ đầu tư đầu tiên của dự án. Mina đã kêu gọi thành công được 15 triệu đô từ các quỹ đầu tư. 

Cosmos: Tendermint là dự án “bất động sản” Labs đứng sau Cosmos Hub và hệ sinh thái Cosmos. Vào tháng 3/2019, Cosmos kêu gọi vốn và Paradigm là quỹ đầu tư đầu tiên của dự án với khoản đầu tư 9 triệu đô vào Tendermint ở Series A, cùng với sự tham gia của Bain Capital, 1confirmation và nhiều quỹ đầu tư khác. 

Optimism: là một giải pháp Layer 2 Optimistic Rollups dành cho Ethereum. Optimism đã bắt đầu kêu gọi vốn vào tháng 1/2020, dự án đã gọi vốn thành công 3.5 triệu đô từ Paradigm, IDEO CoLab Ventures. Tháng 2/2021, Optimism tiếp tục gọi vốn thành công 25 triệu đô trong Series A, được dẫn đầu bởi a16z, và có sự tham gia của Paradigm.

StarkWare: là một giải pháp Layer 2 Ethereum khác, sử dụng giải pháp ZK-Rollups, với các dự án đang phát triển trên Layer 2 bao gồm dYdX, Sorare, và Immutable,... Vào tháng 3/2021, StarkWare gọi vốn thành công 75 triệu đô ở Series B được dẫn đầu bởi quỹ đầu tư Paradigm, ngoài ra còn có sự tham gia của Three Arrows và Alameda Research. Tháng 11/2021, dự án tiếp tục công bố gọi vốn thành công Series C, gọi vốn thành công 50 triệu đô, ở định giá 2 tỷ đô, được dẫn đầu bởi Paradigm. 

Nhận xét: 

 • Tính đến hiện tại, số các dự án Layer 1 được Paradigm đầu tư còn khá ít. Đầu tư vào các blockchain nền tảng có vẻ không phải là thế mạnh của Paradigm. Tuy nhiên, hai dự án Layer 1 Paradigm đầu tư cũng đã có sự tăng trưởng khá mạnh mẽ trong thời gian qua. Paradigm đã đầu tư hai dự án này từ 2019. Các khoản đầu tư vào Layer 1 họ thường là người dẫn đầu, đầu tư tương đối sớm ( ở Series A) và định giá dự án thấp. 
 • Ngoài ra, Paradigm đầu tư khá mạnh vào Optimism và StarkWare - các dự án giải pháp Layer 2 Rollups. Ở mỗi dự án Layer 2 họ đều đầu tư 2 lần. Paradigm thường dẫn đầu các thương vụ đó. Điều này như một cách để thể hiện sự tận tâm hỗ trợ của họ với các dự án Layer 2 này.

Dự án NFT/ Metaverse/ Gaming

Các dự án NFT/ Metaverse/ Gaming bao gồm:

AI Arena: AI Arena là labs xây dựng game đối kháng trên Ethereum đang trong giai đoạn phát triển. Với sự dẫn đầu của quỹ đầu tư Paradigm và sự tham gia của Framework. ArenaX Labs đã gọi vốn thành công 5 triệu đô ở Seed Round. 

Zora: Vào tháng 3/2021, Zora được Paradigm đầu tư ở Strategic Round, tuy nhiên số tiền đầu tư không được tiết lộ. Zora là một marketplace dành cho các NFT trên Ethereum.

Royal: Là nền tảng âm nhạc trực tuyến trên Ethereum. Vào tháng 8/2021, Royal đã gọi vốn 16 triệu đô từ nhà đầu tư thiên thần là Founders Fund và Paradigm. Vào tháng 11/2021, Royal tiếp tục công bố gọi vốn thành công Series A được dẫn đầu bởi Andreessen Horowitz ( a16z). Ngoài ra còn có sự tham gia của Paradigm, Founder Fund, NEA’s Connect Ventures, Crush Music, Coinbase Ventures.

Fractional: Fractional là một dự án có tính sáng tạo trong lĩnh vực NFT. Nó đi đầu trong việc chia nhỏ NFT thành các phần để mua bán. Fractional hoàn thành gọi vốn vào tháng 8/2021 và kêu gọi được 8 triệu đô từ nhà đầu tư thiên thần. Được dẫn đầu bởi quỹ đầu tư Paradigm và còn có sự tham gia của Flamingo DAO, Variant Fund, Divergence Ventures và Delphi Ventures. 

Axie Infinity: Axie Infinity được đầu tư 152 triệu đô tại Series B vào đầu tháng 10/2021, được dẫn đầu bởi a16z và có sự tham gia của nhiều quỹ bao gồm Paradigm. 

Parallel: Parallel là một game NFT scifi. Vào tháng 10/2021, Parralel đã kêu gọi vốn thành công 50 triệu đô, ở định giá 500 triệu đô và được đầu tư bởi Paradigm.

Showtime: Showtime là một dự án làm về Social Network cho NFTs. Showtime đã kêu gọi vốn thành công 7.6 triệu đô từ các nhà đầu tư thiên thần được dẫn đầu bởi Paradigm vào tháng 10/2021.

Nhận xét: 

 • Paradigm đầu tư vào các dự án NFT/ Metaverse/ Gaming khá nhiều. Trong đó có ba dự án về gaming là AI Arena, Parralel, Axie Infinity, có hai NFT Market là Zora và Fractional và một dự án về Social Network.
 • Những dự án game là những dự án được Paradigm đầu tư nhiều nhất trong thời gian gần đây.

Dự án về DEX/ CEX/ Derivatives/ Synthetic Asset

Các dự án thuộc mảng CEX mà Paradigm đầu tư bao gồm:

Tagomi: Tagomi là một nền tảng giải pháp mua bán top coin dành cho các tổ chức. Vào tháng 3/2019, Paradigm đầu tư vào Tagomi với khoản đầu tư 12 triệu đô. Ngoài ra còn có sự tham gia của Pantera Capital. Năm 2020, Tagomi đã được Coinbase mua lại.

CoinSwitch Kuber: Sàn CoinSwitch Kuber gọi vốn vào tháng 1/2021 và kêu gọi thành công 15 triệu đô Series A, được đi đầu bởi 2 quỹ đầu tư là Ribbit Capital và Paradigm.

FTX: Sàn FTX đã gọi vốn thành công 900 triệu đô ở định giá 18 tỷ đô vào tháng 7/2021. Với các quỹ tham gia bao gồm Paradigm, Sequoia Capital, Lightspeed Venture Partners, Coinbase Ventures, Ribbit Capital, Third Point, Softbank, Sino Global Capital, Multicoin Capital.

Bitso: Sàn Bitso gọi vốn thành công 250 triệu đô, ở định giá 2.2 tỷ đô Series C vào tháng 5/2021.

Các dự án thuộc mảng DEX mà Paradigm đầu tư bao gồm:

Uniswap: Sàn Uniswap vào tháng 7/2020 đã gọi vốn thành công 11 triệu đô từ a16z, ParaFi Capital, Paradigm và Union Square Ventures.

Osmosis: Osmosis là một sàn DEX trên hệ sinh thái Cosmos. Vào tháng 10/2021, Osmosis đã kêu gọi vốn thành công 21 triệu đô từ Paradigm, Ethereal, Figment, Robot Ventures, Nascent và Terraform Labs của CEO Do Kwon. Trong đó, Paradigm dẫn đầu vòng gọi vốn.

Các dự án thuộc mảng Derivatives/ Synthetic Asset mà Paradigm đầu tư bao gồm:

dYdX: Sàn dYdX công bố đã kêu gọi vốn thành công 65 triệu đô vào tháng 6/2021, tại Series C được dẫn đầu bởi Paradigm. Và các quỹ khác tham gia  bao gồm CMS Holdings, CMT Digital, Electric Capital, HashKey Capital và StarkWare.

Opyn: Opyn công bố nhận đầu tư của Paradigm với số vốn là 6.7 triệu đô vào tháng 2/2021. Một số quỹ đầu tư tham gia khác là: Stani Kulechov - founder Aave, Synthetix co-founder Kain Warwick và Dragonfly.

Synthetix: Vào tháng 2/2021, Synthetix đã công bố nhận đầu tư 12 triệu đô từ các quỹ đầu tư hàng đầu như: Paradigm, Coinbase Ventures và IOSG. 

Nhận xét:

 • Các thương vụ đầu tư vào các sàn CEX của Paradigm đều được công bố trong năm 2021, với quy mô khá lớn. Chủ yếu thuộc các series đầu tư mà sàn đã hoạt động ổn định, có khách hàng và mô hình  hoạt động cụ thể.
 • Các sàn DEX không phải là đối tượng được Paradigm quan tâm nhiều, họ mới tham gia 2 hai thương vụ với số tiền đầu tư khá khiêm tốn. Bối cảnh cả hai dự án nhận đầu tư đều là khi đã khởi chạy protocol, ra sản phẩm và có lượng người dùng nhất định.
 • Trong mảng Derivatives/Synthetic Asset, quỹ Paradigm đầu tư vào các dự án đứng top đầu các mảng như dYdX cho derivatives, Opyn cho Option, Synthetix cho Synthetic Asset. Điểm chung của các dự án này đều có hoạt động tốt, có lượng người dùng nhất định và đứng đầu các mảng.

Dự án về Lending

Các dự án thuộc mảng Lending được Paradigm đầu tư bao gồm:

Compound - Series A: Vào tháng 11/2019, Compound được đầu tư vào Series A 25 triệu đô. Với nhà đầu tư đầu tiên là a16z, ngoài ra còn có sự tham gia của ​​Bain Capital Ventures, Polychain Capital và Paradigm Capital.

Yield Protocol - Seed & Series A: Là một dự án làm về lending lãi suất cố định. Vào tháng 6/2021, Yield Protocol được Paradigm dẫn đầu vòng gọi vốn đầu tư Series A trị giá 10 triệu đô với sự tham dự của Framework Ventures, Symbolic Capital Partners, CMS Holdings, Variant, và DeFi Alliance.

MakerDAO: Vào tháng 12/2019, các quỹ mạo hiểm Dragonfly Capital và Paradigm đã mua lại mã thông báo MKR trị giá 27,5 triệu đô la và có kế hoạch tham gia vào hệ thống quản trị của Maker Protocol..

Euler - Series A: Tháng 8/2021, Euler - một tổ chức giao thức cho vay DeFi có trụ sở tại Anh Quốc, đã huy động được 8 triệu đô la Mỹ trong khoản tài trợ Series A. Vòng gọi vốn được dẫn dắt bởi Paradigm với sự tham gia của Lemniscap, Anthony Sassano, Ryan Sean Adams, Kain Warwick và Hasu.

Jet Protocol - Extended Seed: Đầu tháng 11/2021, Jet Protocol - lending money market trên Solana - gọi vốn thành công vào seed round mở rộng trị giá 6.8 triệu đô, với sự tham gia của Paradigm, Reciprocal Ventures, Solana Ventures và nhiều quỹ khác.

Reflexer: Một loại stablecoin được phát hành bởi tài sản bảo hiểm là ETH. Họ được Paradigm đầu tư vào seed round từ tháng 2/2021.

BlockFi - Series D: Tháng 3/2021, BlockFi gọi vốn thành công 350 triệu đô với định giá dự án là 3 tỷ đô. Đây là một ứng dụng lending tập trung các tài sản crypto. Các quỹ dẫn đầu bao gồm Bain Capital Ventures, Pomp Investments và Tiger Global, có sự tham gia của Valar Ventures, Breyer Capital, Susquehanna Government Products, Jump Capital và Paradigm.

Nhận xét

 • Ngoại trừ, MakerDAO và Compound là các top protocol lending trong thị trường crypto được quỹ đầu tư từ 2019. Còn các dự án vào lending protocol khác là từ tháng 2/2021 trở đi. Điều đó cho thấy thời gian gần đây Paradigm đầu tư vào Lending trong DeFi nhiều hơn. Sau khi đã đánh cược vào hai ứng dụng lending top tier từ năm 2019 (ở định giá 500 triệu đô, hiện tại đã nhân 4-5 lần so với mốc họ đầu tư).
 • Ngoài ra, Paradigm cũng đầu tư vào ứng dụng lending tập trung BlockFi ở series tương đối muộn, khi dự án đã thành hình và hoạt động ổn định.

Dự án về Cơ sở hạ tầng

Các dự án thuộc mảng Cơ sở hạ tầng được Paradigm đầu tư bao gồm:

Tendermint - Series A: Tendermint là labs đứng sau Cosmos Hub và hệ sinh thái Cosmos. Tháng 3/2019, Paradigm dẫn đầu vòng vốn đầu tư 9 triệu đô vào Tendermint ở Series A, cùng với sự tham gia của Bain Capital, 1confirmation và nhiều VC khác.

Skynet Labs - Strategic: Tháng 3/2020, Paradigm cùng các quỹ đầu tư như Bain Capital Ventures, Bessemer Venture Partners, A.Capital, Collaborative Fund, Dragonfly Capital Partners, Hack VC, INBlockchain, First Star Ventures đầu tư 3 triệu đô vào Skynet Labs, dự án đứng sau hosting platform Sia network.

Gauntlet Network - Seed: Vào tháng 10/2020, Gauntlet Network đã gọi vốn thành công 4.3 triệu đô được dẫn đầu bởi quỹ đầu tư Paradigm. Đây là một mảnh ghép cơ sở hạ tầng giúp phát triển mảng quản trị phi tập trung của các DAO.

Chainanalysis - Series D: Qua vòng gọi vốn Series D tháng 3/2021, Chainanalysis gọi vốn thành công 100 triệu đô và định giá 2 tỷ đô. Nó là một nền tảng data để cung cấp data cho các dự án, người dùng và các tổ chức.. 

Erasure Bay: Chợ phi tập trung dành cho các data phục vụ prediction market. Vào tháng 3/2019, Erasure Bay được Placeholder và Paradigm đầu tư vào 11 triệu đô.

Flashbot: Flashbot là một dự án nghiên cứu và làm giảm sự ảnh hưởng tiêu cực của MEV trên Ethereum. Dự án được Paradigm đầu tư và hỗ trợ tài chính để phát triển. Hiện không rõ họ được Paradigm hỗ trợ bao nhiêu tiền, nhưng Paradigm đang là cộng sự duy nhất về mặt tài chính của dự án.

Keep Network: Keep Network là một dự án làm về bridge BTC vào Ethereum để sử dụng trong hệ sinh thái Ethereum. Và nó cũng là một giải pháp lớp bảo mật được sử dụng cho các blockchain và cho phép người dùng và ứng dụng có thể lưu trữ dữ liệu một cách riêng tư. Họ được đầu tư 7.7 triệu đô vào tháng 4/2020, với sự tham gia của Paradigm Capital đi đầu, Fenbushi Capital, Collaborative Fund tham dự.

Nhận xét: 

 • Các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Paradigm dàn trải từ suốt 2019 tới hiện tại. Tuy nhiên, số dự án về cơ sở hạ tầng được quỹ rót vốn cũng không phải là nhiều nếu so sánh với các quỹ đầu tư lớn khác như 3AC, a16z,... 
 • Hiện tại, Coin28 chưa thấy đặc điểm chung giữa các dự án cơ sở hạ tầng trên, nên chưa hiểu rõ luận điểm đầu tư của Paradigm trong mảng cơ sở hạ tầng này là gì.

Dự án về Dịch vụ cho người dùng cuối

Các dự án thuộc mảng Dịch vụ cho người dùng cuối được Paradigm đầu tư bao gồm:

TaxBit - Series B: Tháng 8/2021, TaxBit gọi vốn thành công 130 triệu đô ở định giá 1.33 tỷ đô tại Series B của dự án. Thương vụ được đầu tư bởi IVP và Insight Partners, trong đó có sự tham gia của Tiger Global, Paradigm, 9Yards Capital, Sapphire Ventures, Madrona Venture Group.

Diem - Seed: Diem hoàn thành vòng gọi vốn vào tháng 3/2020, với sự tham gia của Paradigm. Tuy nhiên, tổng giá trị gọi vốn không được công bố. 

MoonPay - Series A: MoonPay công bố hoàn thành Series A thương vụ gọi vốn 555 triệu đô, ở định giá 3.4 tỷ đô vào cuối tháng 11/2021. Đi đầu vòng gọi vốn là Tiger Global Management và Coatue, với sự tham gia của Blossom Capital, Thrive Capital, Paradigm, và NEA.

Matrixport - Unknown: Vào tháng 12/2019, Matrixport hoàn thành vòng gọi vốn với sự tham gia của Paradigm ở định giá không rõ, số tiền không rõ.

Fireblocks - Series B: Vào tháng 11/2020, Paradigm dẫn đầu vòng gọi vốn Series B trị giá 30 triệu đô, với sự tham gia của Cyberstarts, Cedar Hill Capital, Galaxy Digital, Swisscom, Tenaya Capital và Digital Currency Group (DCG). Trong thương vụ đầu tư này, Fred Ehrsam cũng tham gia vào hội đồng quản trị của dự án Fireblock.

Argent - Series A: Đây là một ứng dụng ví để lưu trữ, giao dịch các tài sản crypto phi tập trung. Tháng 3/2020, Argent đã công bố hoàn thành vòng gọi vốn Series A trị giá 12 triệu đô, được đi đầu bởi Paradigm và có sự tham gia của founder Compound. 

Nhận xét: 

 • Các thương vụ đầu tư vào dịch vụ cho người dùng cuối được Paradigm đầu tư trong nhiều mảng, từ thanh toán tới ví tới lĩnh vực thuế và nhiều lĩnh vực khác. Các thương vụ đầu tư cũng ở nhiều giai đoạn của các dự án, từ series A, B,... với các kích cỡ thương vụ nhỏ, tới các thương vụ lớn như MoonPay (555 triệu đô ở định giá 3.4 tỷ đô).
 • Thời gian đầu tư của Paradigm cũng trải dài cuối 2019 cho tới thời điểm hiện tại, chứng minh rằng họ vẫn giữ vững sự quan tâm liên tục tới mảng ứng dụng phục vụ người dùng cuối này trong suốt thời gian đầu tư.

Các khoản đầu tư khác

Các khoản đầu tư ở các lĩnh vực khác của Paradigm bao gồm:

BetDEX: BetDEX là ứng dụng cá độ bóng đá phi tập trung. Tháng 11/2021, BetDEX đã được đầu tư 21 triệu đô seed round bởi Paradigm và FTX.

Genesis Digital Assets: Genesis Digital Assets là một firm đào Bitcoin. Vào tháng 9/2021, Genesis Digital Assets đã gọi vốn được 431 triệu đô, trong đó có sự tham gia của Paradigm, NYDIG, Stoneridge, FTX, Ribbit, Electric Capital, Skybridge, và Kingsway Capital. Ngoài ra, Matt Huang cũng gia nhập vào firm này dưới chức vụ một trong những người quản trị công ty.

Lido: Staking solution đầu tiên và là lớn nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Tháng 5/2021, 73 triệu đô được gọi vốn trong vòng Treasury Diversification. Paradigm mua 51 triệu đô token LDO (15,120 ETH), trong khi 22 triệu đô còn lại được đầu tư bởi Coinbase Ventures, Three Arrows Capital, Jump Trading, Alameda Research, Digital Currency Group.

Amber Group - Series A: Amber Group - Series A là một dự án startups với nhiều sản phẩm dịch vụ crypto cung cấp cho nhiều đối tượng trong thị trường. Amber đã gọi vốn thành công Series A vào tháng 2/2020 trị giá 28 triệu đô. Dẫn đầu vòng vốn là Pantera, Paradigm. Ngoài ra còn có sự tham dự của Polychain Capital, Coinbase Ventures, Blockchain.com và Fenbushi Capital. 

Gitcoin: Gitcoin gọi vốn thành công 11 triệu đô vào tháng tháng 4/2021. Từ các quỹ đầu tư lớn bao gồm như: Electric Capital, IDEO, Paradigm, 1kx, The LAO, Balaji Srinivasan, Naval Ravikant, MetaCartel Ventures.

Namebase: Namebase là dự án làm về domain hoạt động trên Handshake blockchain. Vào tháng 11/2018, dự án được Paradigm và INBlockchain đầu tư trong seed round. Tuy nhiên, số tiền đầu tư hiện tại không được công bố.

Spacemesh: Tháng 9/2018, Spacemesh dẫn đầu Series A trị giá 15 triệu đô la cho nhà phát triển chuỗi khối Spacemesh. Các nhà đầu tư tham gia bao gồm Coinbase Ventures, quỹ giai đoạn đầu của sàn giao dịch bitcoin Coinbase và Bain Capital Ventures. 

Nebulous: Công ty xây dựng nền tảng lưu trữ đám mây phi tập trung Sia và nền tảng lưu trữ ứng dụng Skynet, vào tháng 9/2020 thông báo đã đóng vòng tài trợ 3 triệu đô la do Paradigm dẫn đầu với sự tham gia của Bain Capital Ventures, Bessemer Venture Partners, A.Capital, Collaborative Fund, Dragonfly Capital Partners, Hack VC, INBlockchain, First Star Ventures và các nhà đầu tư đáng chú ý khác.

Đánh giá về các Portfolio của Paradigm 

Coin28 sẽ đánh giá các Portfolio của Paradigm theo hiệu quả các dự án đã đầu tư và xu hướng đầu tư của Paradigm. 

Performance 

Đa phần các dự án do Paradigm đầu tư đều đã có sản phẩm và token. Và đây là top 5 dự án có Token đạt hiệu suất tốt nhất (giá cuối năm 2021 so với giá khởi đầu năm 2021) là:

 • ETH (Ethereum): 500%.
 • SC (Siacoin): 430%.
 • ATOM (Cosmos): 300%.
 • UNI (Uniswap): 270%.
 • KEEP (Keep): 230%.

Xu hướng đầu tư của Paradigm trong năm 2021

Trong năm 2021, mảng Paradigm đầu tư nhiều nhất là NFT, Metaverse, Gaming. Họ cũng đầu tư vào nhiều ứng dụng trong mảng CEX, DEX và Derivatives (Paradigm tiếp tục đầu tư vào những dự án dẫn đầu ở các mảng). Và còn nhiều ứng dụng lending trên các nền tảng khác nhau, chứ không chỉ tập trung vào Ethereum như trước. Các giải pháp Layer 2 Rollups cũng được họ chú ý và đầu tư: Optimism và StarWare.

Các ứng dụng NFT, Metaverse, Gaming rất được Paradigm quan tâm
Các ứng dụng NFT, Metaverse, Gaming rất được Paradigm quan tâm

Đặc biệt, trong nửa năm sau của 2021, các ứng dụng NFT, Metaverse, Gaming rất được họ quan tâm, chứng minh tầm nhìn của họ về việc thị trường này sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Đánh giá & Nhận xét về Paradigm 

Qua danh mục đầu tư của Paradigm, người dùng có thể thấy những đặc điểm như:

 • Paradigm đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, không dành sự tập trung dành cho một ứng dụng nào đó đặc biệt.
 • Họ đầu tư cả vào các dự án tập trung hay phi tập trung, ở nhiều giai đoạn khác nhau của các dự án (từ seed tới Series A, B, C, D,...).
 • Họ không có thế mạnh về đầu tư các Layer 1, bằng chứng là số thương vụ layer 1 của họ khá ít, tuy nhiên họ đánh cược vào Cosmos, StarkWare là hai giải pháp Rollups.
 • Phần lớn các ứng dụng, Dapps họ đầu tư đều nằm trên Ethereum hoặc Layer 2 của Ethereum. Điều này cho thấy niềm tin mạnh mẽ của họ về sự phát triển của Ethereum và các ứng dụng trên nền tảng nhiều tiềm năng này.
 • Vào giữa tháng 11/2021, Paradigm vừa hoàn thành gọi vốn 2.5 tỷ đô để tiếp tục đầu tư vào các thương vụ crypto trong thời gian sắp tới - lớn hơn 300 triệu đô so với quỹ 2.2 tỷ đô mà a16z công bố vào giữa tháng 6/2021. Đây không chỉ là dấu hiệu rõ rệt cho thấy dòng tiền đang chảy mạnh vào thị trường crypto, mà còn cho thấy độ khủng của Paradigm khi gọi được số vốn lớn như vậy để tiếp tục đầu tư và hoạt động.

Sự liên hệ giữa Paradigm và các quỹ đầu tư khác

Bởi Fred Ehrsam từng là co-founder của Coinbase, nên khi sang xây dựng Paradigm, mối quan hệ của Paradigm và Coinbase Ventures có vẻ khá tốt. Nhiều thương vụ đầu của Paradigm có sự tham gia của Coinbase Ventures.

Ngoài ra, Coin28 chưa có thêm thông tin nào khác về mối quan hệ của Paradigm và các quỹ lớn khác trong thị trường.

Tổng kết: 

Trên đây, Coin28 đã tổng hợp các thông tin chi tiết về quỹ đầu tư Paradigm. Hy vọng Coin28 đã giúp bạn hiểu rõ về quỹ đầu tư này và xu hướng đầu tư của quỹ. Hãy theo dõi các bài viết của Coin28 để biết thêm thông tin về các quỹ đầu tư và các tin tức về blockchain nhé! 

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (5 Bình chọn)

Tin khác:

- Binance rót 500 triệu USD cho Elon Musk mua lại Twitter.

- Kiếm tiền từ Airdrop trên CoinMarketCap - Dự án Corite

Danh sách bài viết được xem nhiều