Pantera Capital đã bán 80% LUNA trước khi Terra trở thành “niềm đau” của thị trường.

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 20-05-2022 | 11:06:09

Pantera Capital, một trong những quỹ ủng hộ nổi bật nhất của Terraform Labs, đã bán ra hơn 80% khoản đầu tư vào Terra (LUNA) trước khi đồng tiền này giảm giá vào tuần trước.

Pantera Capital “tháo hàng” nhanh chóng

Pantera Capital “tháo hàng” nhanh chóng
Pantera Capital “tháo hàng” nhanh chóng

Trả lời một cuộc phỏng vấn gần đây, Joey Krug, đồng Giám đốc đầu tư tại Pantera Capital cho biết:

“Những năm qua đã chứng kiến một thị trường khá sôi động và vì thế chúng tôi đã rời khỏi phần lớn vị thế đầu tư của mình để chuẩn bị cho những kịch bản xấu nhất. Khoảng 80% đã được chúng tôi rút dần ra, so với năm ngoái.”

Terraform Labs đã nhận vốn của Pantera Capital ít nhất hai lần. Lần đầu là vòng 25 triệu USD (tháng 1 năm 2021) và một lần nữa với vòng quỹ hệ sinh thái 150 triệu USD (tháng 7 năm 2021).Sau khi đưa ra thông tin trên, Krug lưu ý rằng các khoản đầu tư vào LUNA của Pantera hoàn toàn tách riêng với với số đầu tư vào Terraform Labs năm 2020, sau đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của LUNA. 

“Chúng tôi đã quản lý khoản đầu tư của mình theo thời gian khi nó tạo ra nguồn lợi nhuận nhất định, để duy trì một danh mục đầu tư đa dạng. Lý do ban đầu chúng tôi đầu tư vào LUNA là bởi những tiến bộ mà chúng tôi nhận thấy trong việc chấp nhận nhà phát triển, việc sử dụng thanh toán và hệ sinh thái rộng lớn hơn đang được xây dựng trên Terra.” - Krug giải thích thêm.

Pantera đã kiếm được một khoản lợi nhuận khổng lồ kể từ khi “thanh lý” sớm phần lớn khoản đầu tư của mình. Đối tác của Pantera Capital, Paul Veradittakit, nói rằng công ty đã biến 1,7 triệu USD thành khoảng 170 triệu USD, nói cách khác là x100 lần giá trị.

Giờ đây, các doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm khác đổ tiền vào Terraform đang chịu cảnh lao đao vì lỗ. Token LUNA Terra đã mất gần như tất cả giá trị khi UST bị de-peg.

Trong khi đó, Pantera đã thanh lý phần lớn tài sản LUNA của mình từ 20% cổ phần còn lại sau khi nhận thấy UST gặp phải những bất ổn.

“Chúng tôi đã thoát khỏi 2/3 số đó với mức giá trung bình là 25,6 đô la. “Phần còn lại của số đó đã được đặt cọc qua LunaX - một token của Stader Labs khó có thể bán được.” - Krug nói.

Giao thức Anchor có phải là khoản đầu tư tốt? 

Veradittakit đã khuyến khích mọi người đầu tư vào Anchor, một mạng lưới ngân hàng phi tập trung dựa trên Terra, giống như UST, đã gần như mất tất cả tài sản của khách hàng.

TVL của Anchor lao dốc sau sự cố UST de-peg. (Nguồn: DeFi Llama)

Theo thống kê từ Defi Llama, tổng giá trị của Anchor bị khóa (TVL) đã giảm từ hơn 16 tỷ USD trước cuộc khủng hoảng UST xuống chỉ còn hơn 150 triệu USD hiện tại. Anchor được Veradittakit mô tả như một “tài khoản tiết kiệm” với lãi suất “cố định” cao.

“20% APY [lợi suất phần trăm hàng năm]. Một công cụ tài chính có thu nhập cố định, rủi ro thấp với lợi nhuận cao như Anchor thực sự đáng kinh ngạc.” - Veradittakit viết trong một bài đăng trên blog Medium vào tháng 4 năm 2021.

Anchor đã mang lại cho những người gửi tiền UST lợi suất phần trăm hàng năm là 20% APY. Những người đóng góp cho Anchor gần đây đã ủng hộ việc giảm APY xuống mức trung bình 4% để dự trữ lợi tức của nó bền vững hơn do vấn đề UST.

Vào thứ Tư, CEO Do-Kwon của Terra đã đề xuất Hard Fork Terra với cộng đồng qua một bài bình chọn online chính thức. Theo đó, kế hoạch Hard Fork Terra sẽ được thực hiện vào rạng sáng 27/05 tới. Cuộc bình chọn đã bắt đầu từ tối 18/5 và sẽ kéo dài trong 7 ngày. Đến thời điểm viết bài, có hơn 84 triệu phiếu ủng hộ và hơn 9 triệu phiếu không đồng thuận hard fork. Để thông qua, cuộc bỏ phiếu yêu cầu 188 triệu bình chọn ủng hộ.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- TerraUSD (UST) là gì? Thông tin về đồng Stablecoin thịnh hành nhất thị trường

- Tether tái khẳng định khoản dự trữ đảm bảo cho USDT lên tới 82 tỉ đô la

Danh sách bài viết được xem nhiều