Orca là gì? Khám phá những tính năng nổi bật của Orca

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 21-01-2022 | 20:01:14

Solana là một hệ sinh thái đang nhận được sự quan tâm của anh em đầu tư hiện nay trên nền tảng blockchain. Anh em giao dịch chuyên nghiệp hay anh em mới đều có phản hồi tích cực với hệ sinh thái này. Trong đó, Orca là AMM được xây dựng trên Solana với mục tiêu lấy người dùng làm trung tâm mà anh em nên chú ý. Vậy Orca là gì?  Chúng ta cùng đi tìm hiểu bên dưới bài viết này nhé.

Orca là gì?

Orca là sàn giao dịch tiền ảo phi tập trung (DEX) theo công nghệ Blockchain được phát triển và vận hành trên nền tảng Solana. Orca có những lợi ích của hệ sinh thái Solana bao gồm phí giao dịch thấp, mạng tốc độ cao và hoạt động đơn giản.

Orca là gì?
Orca là gì?

Hoạt động trên một mục tiêu chung cho nền tảng Solana lớn, Orca không chỉ hỗ trợ mã thông báo gốc, stablecoin. Trong hệ sinh thái Solana mà còn tối ưu hóa về mặt trải nghiệm người dùng, hiệu quả và trải nghiệm người dùng.

Orca hiện đang được cộng đồng mong đợi bởi sự phát triển không ngừng và những tính năng tuyệt vời. Điểm nổi bật của Orca theo đánh giá của những anh em sử dụng là:

 • Tối ưu hóa chi phí giao dịch và trao đổi mã thông báo với Orca sẽ dẫn đến phí thấp hơn bất kỳ DEX Ethereum nào.
 • Tỷ lệ trượt giá thấp (khoảng 1%).
 • Cung cấp thanh khoản cho Orca để nhận phí giao dịch.
 • Đây là AMMDEX (Automated Market Maker - Đơn vị Tạo lập Thị trường Tự động) chính của toàn bộ hệ sinh thái Solana.

Một tính năng đặc biệt khác của Orca là bạn có thể nhập chi tiết giao dịch vào thanh ma thuật để xem các mã thông báo bạn cần mà không cần phải chọn chúng theo cách thủ công.

Một số tính năng nổi bật của Orca

Sàn giao dịch Orca được thiết kế dành cho tất cả anh em muốn đầu tư. Sàn cũng cải tiến, đổi mới và nhận phản hồi của người dùng để điều chỉnh trở nên tốt hơn. Orca có ba tính năng độc đáo cung cấp cho các anh em giao dịch Solana trải nghiệm đơn giản, lấy con người làm trung tâm.

Một số tính năng nổi bật của Orca
Một số tính năng nổi bật của Orca

Tính trao đổi

Orca cho phép những người tham gia thị trường đổi mã thông báo bằng cách sử dụng nhóm của riêng họ.  Không sử dụng huyết thanh như một nguồn chất lỏng.  Orca cũng cung cấp một giao diện đơn giản tận dụng tối đa lợi thế của Solana, bao gồm tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng và chi phí gần như bằng không.

Tính thanh khoản của pool

Giống như các AMM khác, LP (Nhà cung cấp thanh khoản) cung cấp tính thanh khoản cho nhóm Orca và nhận một phần phí giao dịch làm phần thưởng. Các khoản phí này tích lũy theo thời gian, giá trị của nhóm sẽ cao hơn giá trị của khoản tiền gửi và số lượng mã thông báo được trả lại khi tính thanh khoản tăng lên.

Tính thanh khoản

Trong Arco sở hữu Aquafarm là một tập hợp các nhóm thanh khoản (không phải tất cả các nhóm). Hiện tại, các LP trong nhóm của Orca chỉ nhận phí giao dịch. Tuy nhiên, tại Aquafarms, LP nhận được cả phí giao dịch và mã thông báo Orca.

Mã thông báo Orca đang cải thiện hơn để thực hiện phân phối theo thị phần của LP trong nhóm. Trong tương lai, Orca sẽ bổ sung các tính năng cho phép các dự án khác thêm mã thông báo của riêng họ làm phần thưởng.

Kiểm toán đầy đủ

Orca sử dụng hợp đồng thông minh mã thông báo hoán đổi. Mã được kiểm toán đầy đủ và có thể được tích hợp bởi bất kỳ ai. Cộng đồng hoặc những người tham gia thị trường được tự do tạo và giao dịch các nhóm Orca tùy chỉnh.

Tốc độ và phí thấp

Orca được xây dựng trên nền tảng của Solana giúp anh em có thể dễ dàng hoán đổi rất nhanh nhưng ở mức giá rất thấp. Đó là khả năng thanh toán trong vòng 1 giây, phí mạng 0,00001 đô la. Sau đó, phí giao dịch 0,3% sẽ được tự động chuyển vào nhóm thanh khoản sau mỗi lần hoán đổi.

Độ trượt giá thấp

Một trong những khó khăn đối với người dùng là khó xác định được hồ bơi có đưa ra mức giá phù hợp hay không. Orca đã cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng chỉ báo giá hợp lý (fair price).

Khi người dùng nhập một giao dịch trong Orca, hệ thống sẽ kiểm tra xem cả hai điều kiện sau có đúng không:

 • Tỷ giá phải nằm trong 1% tỷ giá thị trường được niêm yết trên CoinGecko.
 • Độ lệch giao dịch gây ra là dưới 1%.
 • Nếu bất kỳ điều kiện nào không được đáp ứng, người dùng sẽ thấy cảnh báo tương ứng trên giao diện. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể giao dịch sau khi Orca nhận thấy cảnh báo.

Cách kiếm và sở hữu ORCA Token

Để cảm ơn nhà cung cấp thanh khoản ban đầu, Orca đã khởi chạy Retroactive. Ngày 2 tháng 8 năm 2021, Orca đã chỉ định airdrop theo dưới đây cho các nhóm anh em tham gia.

Cách kiếm và sở hữu ORCA Token
Cách kiếm và sở hữu ORCA Token
 • 4.000.000 Orca: Tất cả các ví của anh em cung cấp thanh khoản 100 đô la trở lên sẽ nhận được một lượng airdrop tỷ lệ với lượng thanh khoản trung bình mà LP thêm vào.
 • 1.000.000 Orca cho người giao dịch: Anh em nào đã tham gia giao dịch và đầu tư đều cũng sẽ nhận được phần thưởng. Số phần thưởng này được chia sẻ ra theo từng đoạn.
 • 500.000 Orca: Chia đều giữa các địa chỉ giao dịch với tổng số tiền từ 1.000 đô la đến 10.000 đô la.
 • 500.000 Orca còn lại: Chia đều cho tất cả các địa chỉ tài khoản có tổng giá trị từ 10.000 USD trở lên.

Hiện tại, các airdrop trên đã hoàn thành. Bạn chỉ có thể tham gia bằng cách cung cấp thanh khoản để nhận Orca hoặc mua hàng trên sàn giao dịch.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư của Arco

Solana Foundation đã tham gia và phát triển Orca dưới sự chỉ đạo của người sáng lập và CEO của Solana. Ngoài ra, nhóm dự án bao gồm các kỹ sư phần mềm có nhiều kinh nghiệm trong các giao thức blockchain như:

 • Yutaro Mori: Là người đồng sáng lập và đảm nhận vai trò kỹ sư phần mềm. Yutaro đã được có kinh nghiệm chuyên sâu về tài chính và là người triển khai các hợp đồng thông minh của UMA.
 • Grace Kwan (biệt danh Ori): Đồng sáng lập kiêm giám đốc sản phẩm Orca.
 • Michael Hwang: Là nhân viên đầu tiên sở hữu nhiều năm kinh nghiệm và làm việc trong các công ty khởi nghiệp nhỏ và cả những công ty lớn hàng đầu như Google.
 • Milan Patel (biệt danh Milan): Một nhà lãnh đạo Orca tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế quốc tế tại Đại học Georgetown đã làm việc cho một ngân hàng lớn của McKinsey.

Bên cạnh đó, Orca đã huy động được 18 triệu M từ các nhà đầu tư bao gồm Polychain Capital, Placeholder, Sino, Jump Capital, Defiance Capital, Zee Prime Capital, Coinbase và Solana.

Token Orca được dùng để làm gì?

Mã thông báo ORCA được sử dụng để làm gì là vấn đề mà một số anh em vẫn chưa rõ. Hãy để chúng tôi giải thích cho anh em. Về tiện ích, các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được một phần hoa hồng để đổi lấy chi phí cơ hội hoặc khoản lỗ tạm thời của việc cung cấp vốn.

Đối với quản trị, 0,3% tất cả các giao dịch trong nhóm hàng hóa thuộc về các nhà cung cấp thanh khoản. Sau khi mã thông báo quản trị được phát hành, việc phân phối sẽ được điều chỉnh như sau:

 • 0,25% cho các nhà cung cấp thanh khoản.
 • 0,04% so với Kho bạc Orca.
 • 0,01% cho quỹ tác động.
 • Mã thông báo ORCA Cách sở hữu mã thông báo.

AirDrop đã kết thúc và người dùng hiện chỉ có thể tham gia vào việc cung cấp thanh khoản và nhận Orca hoặc mua tại các sàn giao dịch như Gate.io và MEXC.

Bài viết trên đây là thông tin cơ bản về Orca là và các đặc điểm của mã token này. Giao dịch với Orca cũng cho thấy các sàn giao dịch phi tập trung nói chung, đặc biệt là hệ sinh thái Solana, đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các quỹ đầu tư. Đặc biệt là trong thời buổi thị trường DeFi đang bùng nổ như hiện nay. Coin28 chúc các bạn thành công

Đánh giá bài viết này

4/5 - (18 Bình chọn)

Tin khác:

- Bật mí cách chơi Forex hiệu quả cho người mới

Danh sách bài viết được xem nhiều