Gã khổng lổ Tencent rút lui khỏi thị trường NFT

Tác giả: Thu Nguyễn
Bài viết được update ngày: 17-08-2022 | 16:48:50

Sau một năm hoạt động, nền tảng giao dịch NFT Huanhe đã bị Tencent đóng cửa, đánh dấu sự rút lui của gã khổng lồ truyền thông xã hội Trung Quốc khỏi thị trường này.

Tencent rút khỏi thị trường NFT

Tencent rút lui khỏi thị trường NFT
Tencent rút lui khỏi thị trường NFT

Trung Quốc ngày càng thắt chặt các quy định không chỉ đối với thị trường tiền điện tử mà còn nhằm vào các mã thông báo không thể thay thế (NFT). Các quy định ban đầu tập trung vào các cá nhân đầu tư nay đã áp dụng với các nền tảng cung cấp dịch vụ. Gã khổng lồ truyền thông xã hội hàng đầu tại quốc gia này là Tencent cũng không phải là một ngoại lệ khi nền tảng Huanhe - đơn vị đào và phân phối các bộ sưu tập kỹ thuật số dựa trên Blockchain được ra mắt mới chỉ một năm trước đã thông báo dừng hoạt động.

Năm 2021 được xem là thời kỳ của NFT khi xuất hiện những NFT đơn lẻ được bán với giá lên đến hàng triệu USD và không ít các nhà đầu tư hái ra tiền từ cơn sốt này. Đương nhiên, ông lớn truyền thông Tencent cũng không bỏ qua cơ hội này khi ra mắt Huanhe vào tháng 8 năm ngoái, nền tảng giúp người dùng có thể giao dịch NFT trên thị trường thứ cấp. 

Tuy nhiên, đây lại là một bước đi sai lầm của Tencent. Ban đầu Huanhe được đón nhận nồng nhiệt từ người dùng, đặc biệt là các nhà đầu tư NFT tại Trung Quốc. Nhưng không lâu sau đó, rắc rối đã đến với Tencent khi công ty đã phải đối mặt với những quy định nghiêm ngặt từ chính phủ để hạn chế việc bán lại các NFT.

Trên ứng dụng Huanhe, tất cả NFT đang được để ở trạng thái “đã bán hết”. Tencent buộc phải thu hẹp lại các hoạt động NFT sau khi Trung Quốc phát động cuộc chiến chống lại các token không thể thay thế từ vài tháng trước đó.

Các ông lớn ở Trung Quốc, bao gồm Tencent và Alibaba, đã thận trọng hơn với nền tảng NFT của họ ở đại lục. Hầu hết các nền tảng trong nước đều dùng cách gọi “bộ sưu tập kỹ thuật số” thay cho NFT vì không muốn liên quan đến tiền điện tử.

Thị trường NFT gặp nhiều khó khăn

Tencent buộc phải đóng cửa thị trường NFT của mình vì sự giám sát của chính phủ. Tuy nhiên một phần cũng do các NFT đã hoạt chưa tốt như kỳ vọng. Các nhà đầu tư đã mất dần sự quan tâm vào không gian khi xu hướng thị trường gấu xuất hiện và gây ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch NFT.

Những cái tên nổi tiếng trong giới NFT như BAYC hay CryptoPunks đã phải trải qua giai đoạn giá trị sụt giảm hơn 80%. Doanh số NFT giảm hơn 100% và khối lượng giao dịch cũng giảm không kém.

Bất chấp thị trường lao dốc, các dự án NFT mới vẫn được ra mắt. Số lượng NFT được tung ra thị trường trong tháng này tiếp tục tăng, ở thời điểm hiện tại đã có hơn 146.000 bộ sưu tập NFT đã được niêm yết trên thị trường.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Tìm hiểu dự án Plant Empires: Arena Game miễn phí để kiếm tiền

- Hàn Quốc điều số tiền bất hợp pháp liên quan đến giao dịch tiền điện tử trị giá 6,5 tỷ đô

Danh sách bài viết được xem nhiều