NXT coin là gì? Tìm hiểu về nền tảng NXT - Nền tảng blockchain thế hệ thứ hai

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 12-02-2022 | 12:47:23

Tiền điện tử, tiền kỹ thuật số và công nghệ blockchain đang phát triển với tốc độ nhanh hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Ripple, Bitcoin và Ethereum thuộc top đầu những đồng coin sáng giá nhất trên thị trường tại thời điểm hiện tại. NXT ra đời cũng được kỳ vọng sẽ tỏa sáng tương tự những đồng coin trên. Vậy NXT coin là gì? Nền tảng blockchain thế hệ thứ hai có triển vọng như thế nào? Hãy cùng Coin28 khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

NXT là gì?

NXT là loại tiền điện tử mã nguồn mở đồng thời là một mạng thanh toán được sáng lập bởi nhà phát triển phần mềm ẩn danh BCNext cho ra mắt vào tháng 11 năm 2013. Đây là mạng lưới blockchain được xây dựng nhằm nâng cao chức năng của các loại tiền điện tử, phổ biến nhất là trong khả năng mở rộng và hiệu quả.

NXT là gì?
NXT là gì?

Khả năng mở rộng: Khi giao dịch bằng đồng bitcoin, tốc độ giao dịch trên các sàn sẽ bị giới hạn hoặc chậm tại bất kỳ một thời điểm nào.

Hiệu quả: Thông qua  quá trình xác minh giao dịch, bạn có thể đánh giá liệu nó có hiệu quả hay không? Nếu khối lượng giao dịch và việc sử dụng quyền lực tăng lên thì nền tảng sẽ gặp phải vấn đề gì trong khí năng lượng và điện năng giữ cho Bitcoin đang hoạt động bình thường.

Lịch sử phát triển của NXT

NXT sẽ ra mắt lần đầu tiên khi nó thu hút được 21 Bitcoin tài trợ trên kênh bitcointalk.org. Vào tháng 9 năm 2013, thành viên của kênh này đã tạo ra một chuỗi diễn đàn thông báo về ý tưởng ra mắt tiền điện tử thế hệ thứ hai mang tên NXT đồng thời huy động quyên góp vốn nhỏ để phục vụ phân phối cổ phần ban đầu. Thời gian gây quỹ kết thúc vào tháng 11 năm 2013 và xuất bản vào 6 ngày sau đó.

Theo nguồn tin trong khối, họ đã phân phối cho 73 bên liên quan với 1 tỷ đồng tiền theo tỷ lệ với khoản quyên góp ban đầu. Năm 2014, mã nguồn đầy đủ được ra mắt. Kể từ thời điểm này, NXT được nhiều nhà phát triển và nhà đầu tư quan tâm.

Farla Web media đã lên kế hoạch cho một dự án hoàn chỉnh hơn vào tháng 11 năm 2015. Đến năm 2016, dự án NXT được hoàn tất và cho ra mắt chính thức bộ mẫu giao dịch thông minh.

Từ khi ra mắt chính thức tới nay, NXT đang hoạt động rất thành công với nền tảng và đội ngũ phát triển mạnh mẽ.

Điểm nổi bật của NXT

NXT là nền tảng blockchain đầu tiên đạt được sự đồng thuận của các giao dịch bằng cách giới thiệu giao thức bằng chứng cổ phần. Nền tảng này sử dụng hệ thống POS nên có tiềm năng xử lý số lượng giao dịch lớn, giải quyết vấn đề về hiệu quả tương đối tốt.

Điểm nổi bật của NXT
Điểm nổi bật của NXT

 Khác với tất cả các loại tiền điện tử, NXT là dự án song hành cùng các thành phần hạn chế tạo nên chuỗi mạng đảm bảo an toàn cao kể cả tin tặc và lỗi. Bên cạnh đó, NXT còn có những tính năng vượt trội trên hệ thống và cho phép người sử dụng tự do tạo ứng dụng riêng.

Tính năng ưu việt của nền tảng NXT

Các tính năng cốt lõi chúng ta nên tìm hiểu về nền tảng blockchain thế hệ thứ hai này bao gồm:

Trao đổi tài sản: NXT là phần mềm cho phép giao dịch phi tập trung một cách nhanh chóng với đầy đủ các chức năng. Điểm nổi bật hơn cả mà NXT có tiềm năng trong các giao dịch đầu tư lớn và loại bỏ các doanh nghiệp nước ngoài muốn gửi tài sản.

Hệ thống tiền tệ: NXT xuất hiện trong phiên bản 1.4.8. Đây là hệ thống cho phép giao dịch, tạo mã thông báo và sử dụng tiền tệ để giao dịch trong hệ thống hoặc bên ngoài lõi NXT.

Hệ thống bỏ phiếu: Bằng cách chứng minh theo mật mã, người nằm giữ tiền tệ trên nền tảng NXT có thể thực hiện bỏ phiếu và tạo cuộc thăm dò đơn giản hoặc giao dịch dưới sự chấp thuận của nhà đầu tư.

Hệ thống tin nhắn: Người dùng có thể tùy ý nhắn tin, gửi văn bản nguyên gốc hoặc mã hóa đến người liên quan khác. Hệ thống này cho phép lưu trữ tối đa 42KB dữ liệu vĩnh viễn tương đương 1000 byte nên nó có thể lưu trữ cơ bản với lượng lớn.

Kiểm soát tài khoản: NXT cho phép thực hiện các giao dịch khi chủ sở hữu tài khoản chấp thuận và được chỉ định vào thời điểm giao dịch. Nền tảng blockchain này được nâng cao tính bảo mật, đảm bảo quyền truy cập quỹ cho một số người nhất định

Dữ liệu đám mây: NXT được coi là hệ thống lưu trữ dữ liệu phi tập trung lưu giữ hồ sơ của mọi giao dịch và cho phép các hồ sơ pháp lý được giữ cố định. Mặt khác, NXT như một hồ sơ vĩnh viễn không bao giờ mất đi.

Hệ thống xác thực: NXT cung cấp bảo mật hóa và dữ liệu xác minh cho các tài khoản. Đồng thời, nó cho phép cụ thể công khai người dùng tài khoản chứng minh họ đang kiểm soát NXT.

Hệ thống bí danh: NXT cho phép một phần văn bản được thay thế một văn bản số hóa khác. Những từ hoặc cụm từ khóa sẽ được sử dụng để thay thế.

Bổ sung: NXT đã bổ sung Plug in cho phép nhà phát triển consenten từ bên thứ ba các chức năng với máy khách.

Cách thức hoạt động của NXT

NXT hoạt động dựa vào nguồn cung tiền tĩnh. Khác với Bitcoin, NXT không đào coin liên quan đến nền tảng blockchain. Tỷ lệ tạo khối của dự án là một phút. Phí giao dịch tối thiểu là 1 NXT. Người dùng sẽ truy cập tài khoản thông qua một mã mật khẩu được cấp riêng.

Cách thức hoạt động của NXT
Cách thức hoạt động của NXT

Mã của NXT được viết từ đầu khi chưa thực hiện giao dịch và không lai giữa bất kỳ một công nghệ blockchain nào. NXT được thiết kế đặc biệt như vậy đã tạo điều kiện cho quá trình xây dựng ứng dụng một cách thuận lợi để cung cấp các dịch vụ tài chính.

Thông tin về NXT coin

NXT coin là đồng tiền điện tử thuộc hệ thống nền tảng Blockchain riêng của NXT. Những thông tin cơ bản về đồng NXT bạn có thể tham khảo:

  • Nền tảng blockchain: NXT
  • Loại token: Coin, staking
  • Tổng nguồn cung cấp: 1 tỷ NXT
  • Ticker: NXT
  • Tỷ lệ tạo khối: 1 phút
  • Phần mềm sử dụng: POS

NXT Blockchain thế hệ 2.0

NXT blockchain thế hệ thứ hai là hệ tiền nhiệm sử dụng một Blockchain đáng tin cậy, an toàn và ổn định. Những giao dịch mới được xử lý theo cách phân quyền cũng như mở hồ sơ giao dịch và kết hợp với nút chăn NXT.

Đồng NXT cung cấp cho nhà phát triển và giới đầu tư một sản phẩm công nghệ vô cùng lớn mạnh kết hợp với hệ thống sử dụng API. Do vậy, NXT cho phép người dùng hoàn toàn tự do tích hợp công nghệ này vào những dự án và ứng dụng họ sử dụng.

Nền tảng blockchain thế hệ thứ hai này còn có tên gọi khác là nền tảng blockchain Ardor. Theo chia sẻ của Jelurida, đây là hệ sinh thái chạy bằng phần mềm mã nguồn mở công cộng cho những nhà đầu tư tương tác với nhau.  Ardor có thể hoặc mất đi hoặc tồn tại cùng NXT.

Một chuỗi con đầu tiên của Ardor đó là Ignis. Chuỗi này có khối nhẹ, cho phép bạn tự triển khai khối của riêng mình. Ignis ra đời đã cắt các dữ liệu theo thời gian định sẵn giúp giảm tải cồng kềnh nhiều vấn đề cho hệ thống.

NXT bao gồm rất nhiều công cụ với các chức năng khác nhau như: thống kê NXT, tổng quan về trao đổi tài sản và bỏ phiếu, công cụ chuyển đổi giá và trình khám phá khối, chuỗi khối.

NXT coin được sử dụng để làm gì?

Do NXT không có một whitepaper hoàn chỉnh nên không hiển thị mục đích sử dụng của đồng điện tử này. Tuy vậy chúng ta có thể thấy một số mục đích cụ thể như thanh toán phí giao dịch phát sinh tại blockchain, quản trị mạng lưới và biểu quyết hay làm phần thưởng khối cho staker.

Lưu trữ NXT Coin ở ví nào?

Ví lưu trữ NXT coin an toàn và uy tín bạn nên sử dụng đó là ví chính thức do NXT phát hành. Loại ví này có cả phiên bản ở máy tính và điện thoại di động. Ngoài ra bạn có thể lưu trữ NXT coin ở những sàn giao dịch khác đã niêm yết đồng coin này. Nhưng nếu bạn muốn đầu tư lâu dài thì các sàn giao dịch khác không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn vì khả năng bị hack tương đối cao và dễ dàng.

Sau chín năm hình thành và phát triển, NXT được niêm yết hỗ trợ mua bán trên 13 sàn giao dịch khác nhau.

Tương lai của NXT Coin

NXT không có một lộ trình phát triển rõ ràng và mục đích sử dụng của NXT Coin thể hiện rất ít. Vào thời gian cuối năm 2017, khi đạt đỉnh ATH, NXT đã bị chia rất nhiều, lên đến khoảng 200 lần.

Tương lai của NXT coin
Tương lai của NXT coin

Tuy nhiên, nó đã đưa ra những khả năng khác nhau cùng các giải pháp giải quyết thách thức mà nền tảng blockchain này phải đối mặt. Đội ngũ phát triển dự án đã tạo ra những công cụ, ứng dụng và nhiều sản phẩm khác nhau. Đồng thời dự án này vẫn đang tiếp tục phát triển cùng Jelurida.

Nền tảng blockchain thế hệ thứ hai phát hành đã kích hoạt khả năng đa chữ ký và hệ thống plug in. Chúng ta vẫn có thể quan tâm đến NXT coin với sự phát triển của phiên bản Ardor và Ignis.

Ông Lior Yaffe, Giám đốc điều hành cũng là người đồng sáng lập của Jelurrida cho rằng NXT coin có một tương lai tỏa sáng, đồng tiền điện tử này sẽ còn tồn tại trong thời gian dài. Chúng ta không thể biết trước được chính xác tương lai của các đồng coin, vậy nên bạn cần cân nhắc các yếu tố để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Có nên đầu tư vào NXT Coin?

Từ những phân tích về tương lai của NXT coin trong thị trường tài chính phi tập trung, chúng ta có thể nhận thấy, bên cạnh những ưu điểm mà đồng tiền điện tử này mang lại còn có những yếu tố đáng lo ngại. Vậy nên, việc đầu tư còn phụ thuộc vào yếu tố từ phía cá nhân của người dùng. Để có lựa chọn đầu tư thông minh, bạn cần trang bị đầy đủ  và chính xác kiến thức về công nghệ tài chính.

Trên đây là những thông tin Coin28 chắt lọc để chia sẻ đến với các nhà đầu tư đã và đang tìm hiểu về NXT coin. Chúng tôi hi vọng bạn sẽ khám phá được những điều hữu ích cho việc đầu tư. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ lập tài khoản và hướng dẫn giao dịch, vui lòng liên hệ đến Coin28 qua website để được tư vấn nhanh nhất.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (21 Bình chọn)

Tin khác:

- Nano coin là gì? Tương lai của Nano coin ra sao?

- Mintmade khởi chạy dự án NFT kỷ niệm ngày lễ Valentine 

Danh sách bài viết được xem nhiều