Nvidia nộp phạt 5.5 triệu USD cho SEC vì không công bố số liệu khai thác tiền điện tử

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 10-05-2022 | 17:19:27

Nvidia Corporation, tập đoàn đa quốc gia chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa, đã đồng ý nộp phạt 5.5 triệu USD cho SEC vì không công khai lượng GPU gaming cung cấp cho các thợ đào tiền số.

Các bộ xử lý mạnh mẽ của Nvidia được thiết kế để xử lý đồ họa trò chơi video được coi là rất phù hợp để xử lý khai thác các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum. Nvidia, nhà sản xuất chip hàng đầu ở Mỹ, đã đồng ý với hình phạt mà không thừa nhận hoặc phủ nhận các phát hiện của cơ quan quản lý.

Hôm 06 tháng 5 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã cáo buộc Nvidia đã không trung thực trong báo cáo doanh thu từ việc bán đơn vị xử lý đồ họa game (GPU) trong hai quý liên tiếp của năm tài chính 2018.

Nvidia nộp khoản phạt 5.5 triệu USD cho SEC

Năm 2017 được xem là năm ăn nên làm ra của các thợ đào Bitcoin và Ethereum. Theo đó, doanh số bán hàng của Nvidia cũng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, công ty đã đánh lừa các nhà đầu tư rằng việc tăng trưởng doanh số là nhờ lĩnh vực gaming mà không đề cập đến nhóm khách hàng là thợ đào.

Xem thêm: Bản mod của Nvidia làm tối ưu công suất khai thác Bitcoin 

Thị trường tiền điện tử luôn luôn biến động, số liệu khai khống của Nvidia tạo ra những rủi ro cho nhà đầu tư, khiến họ hiểu lầm rằng hoạt động chơi game của không tương quan chặt chẽ với hoạt động khai thác. SEC cũng chỉ ra rằng việc bỏ sót thông tin quan trọng như vậy đã cản trở các nhà đầu tư đánh giá đúng hiệu quả hoạt động trong tương lai của công ty.

“Mùa đông crypto” năm 2018 khiến Nvidia đột ngột cắt giảm dự báo thu nhập hàng quý của mình xuống 500 triệu USD. Hành động này dẫn đến một vụ khởi kiện từ các cổ đông công ty.

Trong một tuyên bố, Kristina Littman, người đứng đầu bộ phận tiền điện tử của SEC, cho biết: 

"Tất cả nhà đầu tư, tổ chức phát hành cổ phiếu đang tìm kiếm cơ hội liên quan đến công nghệ mới phải được đảm bảo thông tin họ báo cáo là kịp thời, đầy đủ và chính xác. Trường hợp của Nvidia là ví dụ cho thấy thông tin có ý nghĩa quan trọng thế nào với các nhà đầu tư trong việc đánh giá tình hình hoạt động của công ty".

Trước đó, Mitch Steves, nhà phân tích của RBC ước tính doanh số bán thiết bị đào tiền số trên thị trường từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2018 đạt 2.75 tỷ USD. Trong đó, Nvidia chiếm đến 75% thị phần chứng tỏ "Nvidia kiếm được ít nhất 1,92 tỷ USD doanh số bán card đồ họa phục vụ khai thác tiền số thay vì 602 triệu USD như báo cáo của hãng".

Khai thác tiền điện tử được xem là lý do gây ra sự khan hiếm GPU toàn cầu. Nvidia đã giới thiệu một dòng Bộ xử lý khai thác tiền điện tử (CMP) riêng để khai thác nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu GPU chơi game.

Tuy nhiên, báo cáo mà SEC thu thập được cho thấy nhiều GPU chơi game của Nvidia vẫn được bán cho các thợ đào. SEC cho hay:

"Nhân viên kinh doanh của công ty, đặc biệt là ở Trung Quốc thừa nhận nhiều GPU gaming vẫn được bán cho thợ đào. Đặc biệt ở Trung Quốc, các báo cáo đều cho thấy nhu cầu card đồ họa đã tăng lên đáng kể do hoạt động khai thác tiền điện tử."

Chính phủ Mỹ ngày càng thắt chặt các chính sách về tiền ảo. SEC đã thuê 20 chuyên gia để điều tra và truy tố tội phạm mạng cũng như tội phạm gian lận tiền điện tử.

Theo SEC, các game thủ PC ngày càng gặp khó khăn về thiết bị, internet vì ngành công nghiệp tiền điện tử. Chỉ riêng bitcoin và ethereum đã cần rất nhiều máy móc tính toán.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Mong chờ gì sau sắc lệnh Bitcoin của tổng thống Biden?

Danh sách bài viết được xem nhiều