Nóng: Joe Biden ban hành lệnh thực thi giám sát tiền điện tử vào tuần tới

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 18-02-2022 | 10:27:19

Tổng thống Joe Biden dự kiến ban hành lệnh hành pháp giám sát toàn bộ hoạt động tiền điện tử trong Ngân hàng Trung Ương (CBDC).

Joe Biden ban hành lệnh thực thi giám sát tiền điện tử

Joe Biden ban hành lệnh thực thi giám sát tiền điện tử
Joe Biden ban hành lệnh thực thi giám sát tiền điện tử

Tổng thống đương nhiệm Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - ông Joe Biden dự kiến sẽ ban hành lệnh hành pháp vào tuần tới, chỉ đạo các cơ quan chính phủ nghiên cứu tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của CBDC - ngân hàng trung ương, đồng thời đưa ra chiến lược toàn chính phủ điều chỉnh tài sản kỹ thuật số. 

Một quan chức cho hay: chỉ thị tới đây sẽ thực hiện một cuộc nghiên cứu về CBDC và yêu cầu một loạt các cơ quan - bao gồm Bộ Tài chính, Các Bang, Bộ Tư Pháp và An ninh Quốc gia - xây dựng báo cáo tương lai của tiền tệ và hệ thống thanh toán.

Động thái này được suy đoán do tin đồn vào hôm thứ Tư rằng một xích mích giữa Nhà Trắng và Kho bạc về quy định tiền điện tử đã xảy ra. Tuy nhiên, một quan chức Kho bạc đã nói rằng điều này là không chính xác. 

Được biết chính quyền Hoa Kỳ đang tham gia vào nỗ lực trên phạm vi rộng điều chỉnh lĩnh vực này. Bộ tư pháp Hoa Kỳ đã khai thác một tội phạm máy tính dày dặn kinh nghiệm để lãnh đạo nhóm nghiên cứu tiền điện tử quốc gia trực thuộc FBI.

Lệnh hành pháp của Joe Biden

Lệnh hành pháp của Joe Biden

Theo đó, Giám đốc Văn phòng các Chương trình Khoa học và Công nghệ Hoa Kỳ cũng sẽ tham gia hỗ trợ đánh giá kỹ thuật cần thiết cho hệ thống CBDC.

Hội đồng Giám sát ổn định tài chính (FSOC) được yêu cầu giám sát và nghiên cứu các vấn đề tài chính phát sinh từ tài sản kỹ thuật số, xem xét chi tiết rủi ro hệ thống của stablecoin.

Tuần này, tiết lộ từ cuộc trao đổi giữa Thứ trưởng Bộ Tài chính Nille Liang và Thượng viện cho biết Hội đồng đang thảo luận về viễn cảnh trong trường hợp stablecoin gây ra rủi ro và cách cơ quan quản lý có thẩm quyền xây dựng các chiến lược tiếp theo. 

Trong khi đó, bộ trưởng Tư pháp, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và cục Bảo vệ Tài chính người tiêu dùng (CFPB) được yêu cầu xem xét tác động tăng trưởng tài sản kỹ thuật số đối với cạnh tranh thị trường. 

Ủy ban Chứng khoán & sàn giao dịch Mỹ (SEC), Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai (CFTC) và Cục Dự trữ Liên bang, FDIC và OCC dự kiến cân nhắc các biện pháp bảo vệ thị trường tối đa trong phạm vi quyền hạn.

Theo đó, lệnh sẽ xem xét các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng, nhà đầu tư và doanh nghiệp. Với sự tham vấn của SEC, CFTC và các ngân hàng liên bang, Kho bạc sẽ chịu trách nhiệm báo cáo với Tổng thống về cách ngăn chặn và bảo vệ hệ thống tài chính trước rủi ro của tiền điện tử. 

Chủ tịch FTC và giám đốc CFPB cũng được yêu cầu xem xét vấn đề quyền riêng tư khi sử dụng tài sản kỹ thuật số.

Văn phòng Khoa học và công nghệ sẽ trình báo cáo lên Tổng thống về công nghệ Sổ Cái Kỹ thuật số trong 180 ngày. Bản cập nhật DTC (đòn bẩy tổng hợp) tác động như thế nào đến môi trường trong 545 ngày. 

Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ tiếp tục xem xét việc phối hợp với các quốc gia khác với  định hướng chuẩn hóa bộ quy tắc cho tiền điện tử. Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và USAID Mỹ đang có những hành động chuẩn bị cho sự kiện mang tính quốc tế này.

Ngoài ra, nhờ sắc lệnh này, Nhà Trắng, Bộ Tài chính và các thành viên chính phủ sẽ có thêm cơ hội cân bằng đồng đô la kỹ thuật số.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (16 Bình chọn)

Tin khác:

- DGG Network tuyển dụng 100 chuyên gia về Blockchain và NFT

- UAE lên kế hoạch trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu.

Danh sách bài viết được xem nhiều