Những tin tức xấu liên tục phủ đầu nhà Terra, số đông phản đối đề xuất hard fork

Tác giả: Thành Nam
Bài viết được update ngày: 18-05-2022 | 10:44:31

Câu nói "Phước bất trùng lai, họa vô đơn chí" chưa bao giờ là sai với trường hợp của Terra. Kể từ khi sự kiện cả LUNA và UST sụp đổ, mọi thứ như một chuỗi domino kéo theo nhiều hệ quả khác.

Hàn Quốc muốn CEO Terra Do Kwon ra điều trần trước Quốc hội

Do Kwon sẽ phải điều trần với Quốc hội Hàn Quốc

Nghị sĩ Yun Chang-Hyun của Đảng Sức mạnh Quốc dân đang cầm quyền muốn CEO Do Kwon của Terraform Labs ra trả lời trước Quốc hội về vụ việc liên quan đến mô hình LUNA-UST. 

Ông Yun Chang-Hyun phát biểu trước Ủy ban Nội vụ của Quốc hội Hàn Quốc:

“Chúng ta cần phải đưa các quan chức sàn giao dịch, gồm cả CEO Do Kwon của Terra, dự án mà mới gặp vấn đề, ra trước Quốc hội để được chất vấn về nguyên nhân và các cách bảo vệ nhà đầu tư.”

Sự kiện sụp đổ của hệ sinh thái Terra đã gây thiệt hại hàng tỉ đô la và xáo trộn toàn thị trường tiền điện tử. Ngay cả thái độ xử lý của ban lãnh đạo trong vụ việc này cũng khiến làn sóng dư luận trở nên tiêu cực. Cộng đồng, thâm chí là CEO của Binance - CZ cũng lên tiếng chỉ trích họ vô trách nhiệm và không có chính sách cụ thể bảo vệ người dùng.

Giám đốc điều hành Terra, Do Kwon có quốc tịch Hàn Quốc và Terraform Labs lúc đầu đăng ký thành lập tại xứ sở kim chi và mới di chuyển trụ sở sang Singapore. Vì thế Hàn Quốc có toàn quyền quyết định pháp luật với trường hợp này.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý tài chính Hàn Quốc đã “kiểm tra đột xuất” các sàn giao dịch, yêu cầu cung cấp thông tin về hoạt động giao dịch liên quan đến LUNA và UST. Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) còn đặt câu hỏi với các sàn rằng họ có biện pháp đề phòng nào để ngăn cản giá UST “rơi tự do” hay không cũng như cung cấp lý do đằng sau sự việc.

Đội ngũ pháp lý của Terra đồng loạt từ chức

Những vị trí nhân sự quan trọng của Terra lúc này đang bị bỏ trống

Theo một nguồn tin của The Block thì Terraform Labs, công ty đứng sau blockchain Terra (LUNA) và stablecoin UST, đang phải thuê luật sư ở bên ngoài vì đội ngũ pháp lý của họ đã rời bỏ công ty sau sự kiện sụp đổ của LUNA-UST kể từ hôm 08/05.

Trong khi đó, đại diện của Terraform Labs cho biết:

“Tuần vừa rồi là một quãng thời gian khó khăn với Terraform Labs và một số lượng nhỏ nhân sự trong công ty đã quyết định từ chức. Tuy nhiên, phần đông nhân viên vẫn vững tin vào sứ mệnh của dự án. Terra không chỉ có mỗi stablecoin UST mà là một cộng đồng có niềm đam mê đáng kinh ngạc và tầm nhìn tái thiết rõ ràng. Mục tiêu hiện tại của chúng tôi sẽ là khôi phục hệ sinh thái Terra.”

Những tiết lộ trên cho thấy nội bộ công ty đang có sự xáo trộn manh và bộ phận pháp lý, những người thấy rõ rủi ro pháp luật mà Terraform Labs có thể sẽ phải đối mặt khi bị pháp luật can thiệp, là những người rời bỏ đầu tiên.

Đề xuất hard fork blockchain của Do Kwon bị phản đối dữ dội

Cuộc bỏ phiếu thăm dò đối với đề xuất của Do Kwon

Theo một cuộc bỏ phiếu không chính thức được thực hiện trong cộng đồng Terra (LUNA), số đông đang bất đồng với đề xuất hard fork blockchain của CEO Do Kwon. Trong hơn 2.000 phiếu được thu thập được, có hơn 90% phản đối đề xuất của Do Kwon. Phần đông người tham gia bỏ phiếu chỉ bình luận ngắn gọn:

“Không ai muốn fork cả.”

Kể từ trước khi đề xuất của CEO Do Kwon được công bố, đã có nhiều tin đồn về việc Terraform Labs sẽ chủ động hard fork blockchain và đưa về lại trước thời điểm de-peg vì mô hình LUNA-UST về bản chất đã là “vô phương cứu chữa”. Ngay cả CEO của Binance, CZ cũng cho rằng kế hoạch này sẽ thất bại. Trích nguyên văn dòng tweet của ông:

– Việc hard fork sẽ không mang lại giá trị gì cho chain mới. Tất cả chỉ là hy vọng hão huyền mà thôi.

– Không thể chối bỏ những giao dịch đã xảy ra sau khi snapshot blockchain, kể cả những giao dịch on-chain và off-chain (trên các sàn).

Lượng BTC mà đáng lý được dùng làm quỹ dự trữ đâu rồi?

Chẳng phải TẤT CẢ chúng phải được dùng để mua lại UST chứ?”

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Robinhood có kế hoạch ra mắt ví DeFi cạnh tranh Metamask vào cuối năm 2022

- Tổng cung 7.6 tỷ USD Tether bị đổi sang tiền mặt chỉ trong một tuần

Danh sách bài viết được xem nhiều