Những kẻ mạo danh đang cố gắng lừa các nhà tài trợ tiền điện tử Ukraine

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 05-03-2022 | 12:27:17

Những kẻ mạo danh đang cố gắng lừa các nhà tài trợ tiền điện tử Ukraine

Các cá nhân và nhóm này dường như đang sử dụng bất kỳ phương tiện nào có sẵn, bao gồm các trang web lừa đảo, bài đăng trên diễn đàn, liên kết email và địa chỉ quyên góp tiền điện tử giả được chia sẻ qua các nền tảng xã hội để lôi kéo người dùng "giúp Ukraine" bằng cách quyên góp tài sản kỹ thuật số.

Các công ty an ninh mạng và các chuyên gia tiêu dùng đã xác định được một số trò gian lận như vậy. BleepingComputer đã có quyền truy cập vào một số email lừa đảo có vẻ như bắt nguồn từ các nguồn chính thức như npr.org hoặc Văn phòng Điều phối các miền Nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc.

Tờ báo công nghệ cũng đã chỉ ra một số bài đăng trên diễn đàn cố gắng lừa người dùng bằng cách đăng lên các địa chỉ quyên góp tiền điện tử giả mạo :

"Cuộc tấn công vào Ukraine mang lại rất nhiều rắc rối và chết chóc trong gia đình chúng tôi! Việc gây quỹ để cung cấp hỗ trợ có mục tiêu cho những người cần, bất kể giới tính, tuổi tác, quốc tịch của họ", một bài đăng trên diễn đàn. "Nhiều người cần thức ăn và quần áo, ai đó đang ngủ trên đường phố !! Hãy nhớ rằng, từng xu và từng phút có thể cứu một mạng người!"

Công ty cho biết: “Những kẻ lừa đảo cũng có vẻ đang lợi dụng tình hình hiện tại bằng cách lừa những người dùng không hề nghi ngờ và muốn quyên góp cho các mục đích của Ukraine. Elliptic đã xác định được một số trò gian lận gây quỹ tiền điện tử đang khai thác tình hình hiện tại."

Những kẻ mạo danh đang cố gắng lừa các nhà tài trợ tiền điện tử Ukraine
Những kẻ lừa đạo lợi dụng các trang mạng xã hội để lừa người quyên góp

Bên cạnh đó công ty chuyên về an ninh mạng Avast cũng cảnh báo người dùng về các trò gian lận tiền điện tử đang cố gắng lợi dụng tình hình ở Ukraine trong một bài đăng trên blog gần đây.

Công ty cho biết: “Các chuyên gia bảo mật của Avast đã phát hiện ra những kẻ lừa đảo giả danh công dân Ukraine bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột hiện tại để yêu cầu Bitcoin trên phương tiện truyền thông xã hội.

Avast đề cập rằng đã có những vụ lừa đảo tương tự trong quá khứ, nói thêm rằng "những kẻ tấn công này hành động không có đạo đức" và khai thác từng cơ hội để lấy tiền của người khác.

Tuy nhiên, rất dễ nhận ra những tài khoản lừa đảo vì phần lớn là không có thật (tên người dùng bao gồm các chữ cái và số không có ảnh hồ sơ hoặc tiểu sử có ý nghĩa). Hơn nữa, họ ngay lập tức đề cập đến các khoản quyên góp tiền điện tử và chia sẻ địa chỉ của họ.

Đã có rất nhiều cuộc thảo luận trong những ngày qua về đợt airdrop của chính phủ Ukraine dành cho các nhà tài trợ tiền điện tử. Những kẻ lừa đảo đã lợi dụng cơ hội này để trục lợi cho bản thân. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine Mikhail Fedorov đã tuyên bố rằng airdrop đã bị hủy bỏ, cũng như sẽ sớm có các NFT được công bố để hỗ trợ Lực lượng vũ trang.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (31 Bình chọn)

Danh sách bài viết được xem nhiều