Những chi tiết đầu tiên về “bản rò rỉ” dự thảo luật quản lý crypto của Hoa Kỳ

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 07-06-2022 | 17:29:17

Một dự luật quản lý tiền điện tử được thực hiện bởi các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ dự kiến sẽ được ra mắt trong tuần này.

Trong thời gian qua, xứ sở cờ hoa liên tục có những động thái pháp lý nhắm vào lĩnh vực crypto. Tháng 11/2021, nhóm cố vấn Thị trường Tài chính của Tổng thống Joe Biden đã công bố bản báo cáo dài 23 trang mô tả toàn cảnh bức tranh stablecoin. Tháng 02/2022, ông Biden đã ký mệnh lệnh hành pháp ủng hộ tiền mã hóa.

Tối ngày 01/06, các công tố viên Hoa Kỳ bất ngờ buộc tội Cựu giám đốc sản phẩm tại OpenSea về tội giao dịch NFT nội gián, nước đi được cho là sẽ đặt ra tiền lệ cho các vụ việc tương tự liên quan đến tiền mã hóa trong tương lai.

Dự luật toàn diện về quản lý crypto được chắp bút bởi Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis dự kiến sẽ được công bố trong ngày hôm nay (07/06). Lummis cho biết rằng bản thân bà đã mua thêm Bitcoin (BTC) khi mà đồng tiền mã hoá này vừa có đợt giảm giá mạnh. Thượng nghị sĩ đã từng úp mở về việc thực hiện dự luật từ cuối năm 2021.

Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis đã lên tiếng ủng hộ tiền mã hóa và thừa nhận có đầu tư vào Bitcoin
Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis đã lên tiếng ủng hộ tiền mã hóa và thừa nhận có đầu tư vào Bitcoin

Sáng ngày 07/06, cộng đồng tiền điện tử đang lan truyền “bản rò rỉ” dự thảo dài 70 trang. Coin28 đã tổng hợp được một số thông tin chính như sau:

Các sàn giao dịch/nhà cung cấp stablecoin:

 • Tất cả sàn giao dịch và đơn vị phát hành stablecoin bắt buộc phải đăng ký hoạt động. Đối với các dự án DeFi thì chưa rõ cách thức áp dụng.
 • Dự luật sẽ đặt ra rất nhiều quy định về quản lý sàn giao dịch. Chất lượng niêm yết sẽ được cải thiện và các sàn có hành vi trục lợi từ người dùng sẽ bị cấm hoàn toàn.
 • Các nền tảng giao dịch sẽ phải trả thêm phí/thuế cho chính quyền, kéo theo phí giao dịch tăng lên.
 • Tất cả các dự án giao dịch từ một tài sản trở lên đều bị xem là nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số, có thể bao gồm cả các DEX/AMM.
 • Quyền phát hành stablecoin sẽ được trao cho các định chế tài chính tiền gửi.

Bản chất của tài sản tiền điện tử:

 • Phần lớn các tài sản crypto sẽ được xếp vào “tài sản” dưới sự quản lý của CFTC, chứ không phải “chứng khoán” theo thẩm quyền của SEC.
 • Nếu tài sản tiền mã hóa có đi kèm với các yếu tố nợ, cổ phần sở hữu, được chia lợi nhuận, cổ tức hay các dạng tương tự, thì nó sẽ không được xem là “tài sản kỹ thuật số”, nhưng cũng chưa chắc được xếp vào “chứng khoán”.

Quy định quản lý dự án crypto:

 • Các dự án crypto gần như không thể đăng ký hoạt động dưới hình thức ẩn danh vì yêu cầu công khai thông tin.
 • Yêu cầu các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) hoạt động ở Hoa Kỳ phải đăng ký pháp nhân, nếu không thì vẫn bị xem là đối tượng bị đánh thuế.
 • Trường hợp dự án phá sản, tài sản người dùng gửi vào sẽ được hoàn trả, chứ không bị đưa vào diện tài sản thanh lý.
 • Yêu cầu người dùng các nền tảng crypto phải tuân theo một bản “Điều khoản Dịch vụ”. Để nhận thức rủi ro dựa trên phiên bản của giao thức, khi các dự án cập nhật mã nguồn (soft/hard fork) bắt buộc phải đưa ra điều khoản mới.

Về pháp lý chung:

 • Dự luật mở đường cho các cơ quan điều tra và đề xuất thêm quy định cho mảng crypto.
 • Bổ sung các quy định tuân thủ và phạt vi phạm.
 • Thống nhất quy định về luân chuyển tiền tệ với quy mô liên bang.
 • Gia tăng chia sẻ thông tin giữa các giới chức tiểu bang và liên bang.

Dự luật mới bao gồm một số điểm tích cực đưa ngành crypto vào khuôn khổ pháp lý, tuy nhiên cũng bao hàm những quy định có phần khắt khe. Những quy định mới dự kiến sẽ quản lý lĩnh vực tiền điện tử với độ nghiêm khắc tương tự như “tài chính truyền thống”. Một điểm đáng chú ý là dự thảo chưa đề cập cụ thể đến NFT.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây mới chỉ là dự thảo và nó sẽ phải trải qua một quá trình sẽ mất rất nhiều thời gian. Đầu tiên là công bố để lấy ý kiến, đề xuất sửa đổi, rồi mới trình lên cho Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ thảo luận và phê duyệt trước khi có thể trở thành luật chính thức.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- PayPal ra mắt chức năng mới chuyển tiền điện tử sang các ví khác

- StepN (GMT) dính tấn công DDoS khi cập nhật nền tảng

Danh sách bài viết được xem nhiều