Nhìn lại thị trường Crypto và công nghệ Blockchain năm 2021

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 28-02-2022 | 16:00:08

Năm 2021 là một năm đánh dấu bước ngoặt về sự phát triển của hệ sinh thái Blockchain với sự gia tăng về số lượng nhà đầu tư cũng như mức độ phổ biến của nó. Đặc biệt trong năm nay cũng chứng kiện sự gia tăng kỷ lục của giá trị đồng Bitcoin kéo theo đó là cơn sốt NFT, memecoin, metaverse. Hãy cùng Coin28.com nhìnn lại những dấu ấn nổi bật của Blockchain trong năm qua.

Dấu ấn Blockchain năm 2021

Giá trị Bitcoin đầy biến động trong năm 2021
Giá trị Bitcoin đầy biến động trong năm 2021

Lần đầu tiên, vốn hóa thị trường của tất cả các tài sản tiền điện tử đã vượt qua 3 nghìn tỷ đô la , Tổng giá trị được khóa (TVL) trong không gian Tài chính phi tập trung (DeFi) chạm mức 100 tỷ đô la và thế giới đã đánh giá cao Mã thông báo không Fungible (NFT) nhiều như vậy trong số chúng được bán với giá hàng triệu đô la.

Trong năm 2021, hệ sinh thái DeFi vẫn phát triển gấp bảy lần so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, ngành DeFi vẫn phải đối mặt với những thách thức đáng kể cần phải giải quyết sau các vụ hack, khai thác và các hoạt động xấu khác dẫn đến thiệt hại 1,9 tỷ đô la trên toàn hệ sinh thái DeFi. Vì thế, ngày càng có nhiều quy định để khắc phục những vấn đề mất an toàn trên không gian mạng. 

Bên cạnh đó, 2021 cũng đánh dấu mức tăng về số lượng người dùng lên tới 592% so với năm 2020 với hơn 2,7 triệu ví hoạt động duy nhất (UAW) đã được kết nối với dApp lưu trữ trên 30 giao thức.

NFT là một trong những tài sản kỹ thuật số có tổng doanh thu cao nhất trong năm nay. Trong sáu tháng đầu năm 2021, không gian NFT đã tạo ra kỷ lục 2,5 tỷ đô la giao dịch, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó. Thị trường NFT tiếp tục trượt tuyết trong nửa cuối năm, tích lũy 10,7 tỷ đô la giao dịch trong quý 3 năm 2021.

Bên cạnh NFTs, ngành công nghiệp trò chơi blockchain chứng kiến ​​sự tăng trưởng chưa từng có. Sự ra đời của “metaverse” đã nâng cao giá trị của thế giới ảo dựa trên blockchain và các dự án liên quan đến metaverse, giúp một số dự án ghi nhận mức định giá cao nhất mọi thời đại mới. Giá trị tài sản trong những thế giới ảo này được đánh giá cao lên tới 500%, với một số lô tài sản kỹ thuật số được bán với giá lên tới 2,5 triệu đô la.

Nếu như nửa đầu năm 2021, người dùng chủ yếu tương tác với các gia thức và dApp DeFi thì đến nửa cuối năm người dùng lại tập trung vào những trò chơi Blockchain Axie Infinity, Splinterlands, Alien Worlds, Upland và Mobox,... So với cùng kỳ năm 2020, ngành công nghiệp trò chơi Blockchain đánh dấu mức tăng trưởng kỷ lục lên tới 765%.

Top 5 sự kiện nổi bật 

Như đã biết, trong năm 2021, hệ thống Blockchain có sự phát triển vượt bậc. Cùng Coin 28 điểm lại những sự kiện nổi bật nhất có tác động mạnh mẽ đến công nghệ Blockchain và thị trường Crypto trên toàn thế giới.

Facebook tham gia vào Metaverse 

Facebook tham gia vào Metaverse
Facebook tham gia vào Metaverse

Tháng 10 năm 2021, Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg công bố việc đổi thương hiệu của công ty thành Meta và tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng của mình để xây dựng một metaverse khiến người dùng bắt đầu quan tâm và tìm hiểu về ý nghĩa của khái niệm này. 

Hiểu một cách đơn giản, metaverse là một vũ trụ 3D trực tuyến kết hợp nhiều không gian ảo khác nhau. Vũ trụ 3D này sẽ cho phép người dùng trên toàn cầu gặp gỡ, trò chuyện, làm việc và tham gia các trò chơi cùng nhau.

Sự thay đổi thương hiệu này đã mang lại sự đổi mới và tiện ích nổi bật trong các công nghệ như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), blockchain, tiền điện tử, NFT,...

Sự phổ biến của tiền điện tử 

Sự phổ biến của tiền điện tử 
Sự phổ biến của tiền điện tử 

Năm 2021 đánh dấu sự phổ biến và mức gia tăng thần kỳ của giá trị tiền điện tử do những nhà lãnh đạo toàn cầu như: Elon Musk, Jack Dorsey, Mark Cuban và những người khác bắt đầu tán thành tiền điện tử trên các diễn đàn công khai.

Chính quyền địa phương tại Ấn Độ cũng đang tìm cách hiểu rõ hơn về tiền điện tử và đang trong quá trình xác định và điều chỉnh nó. Trong một Dự luật sắp tới, chính phủ, đã nói chuyện với một loạt các sàn giao dịch tiền điện tử của Ấn Độ, nhằm mang đến sự rõ ràng về quy định cho hệ thống này.

Quy mô và cơ sở hạ tầng Blockchain được mở rộng 

Dấu ấn nổi bật cho việc mở rộng quy mô và phát triển hạ tầng Blockchain chính là sự kiện ra mắt bản nâng cấp Ethereum 2.0.

Bên cạnh Ethereum, có rất nhiều dự án đang làm việc trên cơ sở hạ tầng blockchain mở rộng quy mô trong năm nay. 

Vào năm 2021, Polygon tích cực hợp tác và / hoặc mua lại một loạt các dự án và nhóm ZK để khởi động các sáng kiến ​​tập trung vào ZK Polygon Hermez, Polygon Miden, Polygon Zer,...

Polygon - dự án mở rộng quy mô Ethereum nổi tiếng nhất - đã cam kết 1 tỷ đô la cho các nỗ lực của Zero Knowledge (ZK), đây là một hình thức mở rộng quy mô chạy tính toán ngoài chuỗi và gửi chúng trên chuỗi thông qua một bằng chứng hợp lệ

Cơn sốt NFT

Năm 2021, NFT tạo nên cơn sốt
Năm 2021, NFT tạo nên cơn sốt

Đặc biệt trong năm 2021, NFT tạo nên cơn sốt với sự kiện nổi bật nhất là một bức tranh của nghệ sĩ Kỹ thuật số Beeple (Mike Winkelmann) được bán với giá lên tới 69 triệu đô la. Sự kiện này cũng mở ra cơ hội kinh doanh cho nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ, diễn viên và người dùng thường xuyên trên hệ thống Blockchain.

Điển hình, rất nhiều ngôi sao phương Tây như Eminem, Grimes, Paris Hilton, Lindsay Lohan, cũng như những người nổi tiếng Ấn Độ Amitabh Bachchan, Vishal Malhotra cũng đều tham gia vào hoạt động này.

Thực tế, một số NFT- tài sản kỹ thuật số dưới dạng hình ảnh, video, v.v. - đã được giao dịch với giá hàng trăm, hàng nghìn và thậm chí hàng triệu đô la. Đồng thời, hiện nay nó cũng đang được ứng dụng để phát triển những trò chơi, ứng dung nhận dạng kỹ thuật số hay cấp phép, chứng nhận,..... 

Dòng vốn trong Web 3.0

Các nhà đầu tư và những quỹ đầu tư với nhiều quy mô khác nhau đã đầu tư lớn vào không gian nhằm thúc đẩy sự phát triển của Web 3.0.

Một số công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ như: Paradigm và Andreesen Horowitz (a16z) đã dành ra quỹ tiền điện tử trị giá 2,5 tỷ đô la và 2,2 tỷ đô la để đầu tư vào các công ty Web 3.0 mới nổi.

Trên thực tế,  tính đến cuối tháng 11 năm 2021, các VC đã đầu tư hơn 27 tỷ đô la vào các công ty tiền điện tử trên toàn cầu, và con số này được xác định nhiều hơn 10 năm trước đó cộng lại. Đặc biệt, công nghệ blockchain đã trở thành lĩnh vực phụ khởi nghiệp phát triển nhanh thứ hai trên toàn cầu. 

Bên cạnh đó, Blockchain còn được ứng dụng trong việc theo dõi và phân phối vaccine Covid 19 nhằm đảm bảo minh bạch thông tin, dự báo nhu cầu, quản lý chuỗi cung ứng  và tốc độ tiêm chủng cho cộng đồng.

Năm 2021 cũng đánh dấu sự hình thành và phát triển của những doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng Blockchain. Công nghệ này được biết đến là một phương án hỗ trợ giảm chi phí cho việc quản lý.

Dấu ấn công nghệ Blockchain tại Việt Nam trong năm 2021

Không chỉ phát triển mạnh mẽ và mở rộng trên thế giới, trong năm 2021, công nghệ Blockchain cũng được ứng dụng rộng rãi và phổ biến tại Việt Nam.

Tổng quan chung  

Tiền điện tử trở nên phổ biến tại Việt Nam
Tiền điện tử trở nên phổ biến tại Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là một thị trường tiền năng cho sự phát triển của công nghệ Blockchain với việc dẫn đầu về cả ba chỉ số: giá trị tiền mã hóa on-chain nhận được; giá trị giao dịch nhỏ lẻ được chuyển on-chain; khối lượng của giao dịch P2P. 

Dưới tác động của hiệu ứng FOMO trong đầu tư giúp phát triển hàng loạt trào lưu như: đầu tư coin động vật, mua sắm các NFT, hay kiếm tiền qua những trò chơi (play to earn). Đặc biệt, giá trị Bitcoin chạm ngưỡng 60.000 USD/ đồng gấp 3 lần đỉnh lịch sử cách đây 3-4 năm. 

Bên cạnh đó, Covid 19 cũng góp phần thúc đẩy quá trình ứng dụng công nghệ Blockchain trên toàn thế giới và cả Việt Nam. Với sự quan tâm của các quỹ đầu tư tài chính những tỷ phú thế giới khi họ coi tiền mã hóa như một phương tiện thanh toán cũng góp phần thúc đầy giá trị của đồng tiền này.

Sự kiện tiêu biểu

Sự phát triển của NFT

NFT Bức tranh Hoa mai may mắn với giá trị lên tới 23.000 USD
NFT Bức tranh Hoa mai may mắn với giá trị lên tới 23.000 USD

Có thể thấy, cùng với sự phát triển của NFT trên toàn thế giới xu hướng này cũng đang nở rộ tại thị trường Việt. Rất nhiều họa sĩ trẻ đã rao bán những tác phẩm của mình trên hệ thống Blockchain và nhận được những phản hồi tích cực. Nổi bật nhất có lẽ phải kể đến bức tranh “Hoa mai may mắn” được tác giá Xoài Chi rao bán với mức giá quy đổi lên tới 23.000 USD hồi tháng 7 này.

Hơn thế, với sự thành công của tựa game trên nền tảng Blockchain, Axie Infinity do người Việt phát triển tạo được tiếng vang không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Đây cũng chính là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển và mức độ phổ biến của công nghệ Blockchain nói chung và các Game NFT nói riêng tại Việt Nam. 

Ứng dụng Blockchain trong ngành Ngân hàng 

Với mục tiêu cải tiến và nâng cao tính linh hoạt trong việc phát hành thư tín dụng (L/C), hợp lý hóa quy trình và cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp một cách hiệu quả một số ngân hàng tại Việt Nam như Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) đã gia nhập và đều phát hành thành công L/C liên ngân hàng trên mạng lưới Contour. Hệ thống giúp đảm bảo tính minh bạch và tất cả các thành viên tham gia đều có thể trực tiếp nắm bắt thông tin.

Lưu trữ văn bằng quốc gia 

Việt Nam quyết thực hiện đề án ứng dụng công nghệ Blockchain để lưu trữ văn bằng gốc trên hệ thống thông tin quốc gia. Theo đó, từ 30/06/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức vận hành Hệ thống Tra cứu thông tin văn bằng chứng chỉ trên Blockchain do TomoChain triển khai và bàn gian. Có thể thấy, đây chính là sự kiện đánh dấu sự công nhận của Nhà nước về vai trò của hệ thống Blockchain.

Tổng kết

Như vậy, có thể khẳng định 2021 là một năm đánh dấu sự thành công và tăng trưởng mạnh mẽ của hệ thống Blockchain cũng như thị trường Crypto. Dựa vào những dấu mốc phát triển của hệ thống Blockchain trong năm 2021, có thể thấy năm 2022 là một năm đầy hứa hẹn cho sự bùng nổ của nó. Đó chính là sự kỳ vọng về hàng trăm dự án mới nổi, quá trình chuyển đổi đang diễn ra sang Web3, các trò chơi blockchain miễn phí mới, sự ra đời của DeFi 2.0, cuộc cạnh tranh để soán ngôi thống trị DeFi của Ethereum,.... 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (30 Bình chọn)

Tin khác:

- Crypto là gì? 4 Bí quyết giúp đầu tư Crypto hiệu quả

- Altcoin là gì? Làm thế nào để nắm bắt cơ hội vào mùa Altcoin

Danh sách bài viết được xem nhiều