“Nhiệm vụ bất khả thi” phiên bản Crypto: Đào rác tìm 8000 Bitcoin

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 25-07-2022 | 10:38:35

Trong 110,000 tấn rác, James Howells - một kỹ sư công nghệ Anh đã lên kế hoạch để tìm lại chiếc ổ cứng chứa 8000 Bitcoin từng sở hữu.

James và hành trình tìm lại "kho báu"
James và hành trình tìm lại "kho báu"

Rong ruổi 10 năm kiên trì, James Howells xứ Wales (Anh Quốc) đã kêu gọi thành công 11 triệu USD cho kế hoạch này. Cuộc đời James thay đổi kể từ khi anh chàng kỹ sư công nghệ 36 tuổi này ném nhầm chiếc ổ cứng chứa hàng nghìn Bitcoin vào thùng rác.

"Tôi có hai ổ cứng giống hệt nhau đặt trong ngăn kéo. Một chiếc không có dữ liệu gì, chiếc còn lại chứa 8,000 Bitcoin. Tôi định vứt ổ cứng trống đi, nhưng lại nhầm. Chiếc ổ chứa khóa Private Key đã bị đưa đến một bãi rác ở thành phố Newport", anh kể.

James cho biết đây là số Bitcoin có được nhờ việc đào tiền số năm 2013 và  hiện có tổng giá trị ước tính lên đến 181 triệu USD.

Suốt những năm qua, James Howells đã không ngừng nỗ lực để xin phép hội đồng quản trị thành phố Newport đào lại bãi rác để tìm kiếm kho báu công nghệ đợi mình.

Mặc dù bản thân James thừa nhận rằng đây là một quá trình đầy khó khăn nhưng anh vẫn huy động thành công số tiền 11 triệu USD từ các quỹ đầu tư mạo hiểm để khởi động dự án. Để lọc lượng rác khổng lồ này, thời gian thực hiện lâu nhất có thể đến 3 năm với chi phí 11 triệu USD và  nhanh nhất là khoảng 18 tháng với 6 triệu. Tiến độ này phụ thuộc vào việc chính quyền cho phép.

 

James Howells - người đàn ông "số nhọ" khi lỡ vùi 8000 Bitcoin của mình trong đống rác
James Howells - người đàn ông "số nhọ" khi lỡ vùi 8000 Bitcoin của mình trong đống rác

James đã tập hợp một nhóm gồm 8 chuyên gia trong các lĩnh vực AI, khai quật bãi rác, quản lý chất thải và trích xuất dữ liệu. Trong số đó, một người từng làm việc cho một công ty khôi phục dữ liệu từ hộp đen của tàu con thoi Columbia. Trước khi bắt đầu quá trình đào, các chuyên gia sẽ ký kết hợp đồng và nhận thưởng nếu số Bitcoin được truy xuất thành công.

Cụ thể, theo kế hoạch, máy móc thực hiện đào rác, sau đó đem phân loại dưới sự kiểm soát của nhân công tại một cơ sở dựng lên gần đó. Cỗ máy có tên Max - AI sẽ được trang bị các thuật toán nhằm quét hình ảnh trên băng chuyền và điều khiến cho cánh tay robot nhặt ra bất kỳ đồ vật gì trông giống ổ cứng. 

Sau khi khai quật, rác sẽ được làm sạch, tái chế càng nhiều càng tốt. Khi đã tìm kiếm được, số rác còn lại sẽ chôn trở lại lòng đất. Đây là chủ đích của James  khi anh không muốn môi trường bị hủy hoại bởi bất kỳ tác động nào. 

Ngoài ra, sau khi dự án kết thúc, James và những người cộng sự có ý định xây dựng một trại năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió trên đỉnh bãi ra. Song, giới chức bang vẫn đang xem xét kế hoạch này vì hoài nghi khả năng gây ra mất cân bằng sinh thái.

Về việc bảo mật, để tránh nhiều người tự do tìm kiếm kho báu của mình, James đã đầu tư một khoản tiền cá nhân cho việc gắn camera giám sát 24/7. Hai con chó robot của Boston Dynamics cũng được trang bị để "tuần tra" cả ngày lẫn đêm

Tuy nhiên, một rủi ro khác mà kế hoạch của James không hoàn toàn kiểm soát được là nếu trong trường hợp có thể tìm thấy ổ cứng, chưa chắc nó vẫn đảm bảo nguyên vẹn hay còn hoạt động được.

Phil Bridge, một chuyên gia khôi phục dữ liệu tư vấn cho James rằng việc ổ cứng có hoạt động hay không phụ thuộc vào thành phần được gọi là "platter" - một loại đĩa làm bằng thủy tinh hoặc kim loại để chứa dữ liệu. Miễn là đĩa không bị nứt, James có 80-90% khả năng truy xuất được dữ liệu. Nhưng ngược lại, nếu đĩa hỏng, cơ hội dữ liệu có thể được lấy lại rất nhỏ. Bridge quyết định tham gia dự án vì thấy nó hấp dẫn.

"Câu chuyện của Howells thu hút sự tò mò của bất kỳ ai. Nếu chúng tôi thành công, đây sẽ là nhiệm vụ tuyệt vời trong đời", Bridge nói.

Theo tiết lộ, nếu tìm được ổ cứng, James sẽ giữ lại 30% giá trị - tương đương hơn 54 triệu USD theo giá quy đổi hiện tại. 30% dành cho các nhà đầu tư và phần còn lại cho toàn bộ 150,000 cư dân của Newport.

Hanspeter Jaberg và Karl Wendeborn, hai nhà đầu tư mạo hiểm tại Thụy Sĩ và Đức, đã chi 11 triệu USD cho Howells thực hiện nhiệm vụ. "Rõ ràng là mò kim đáy bể và là khoản đầu tư mang tính rủi ro rất cao. Nhưng chúng tôi sẽ rót tiền ngay khi [James] Howells nhận được cái gật đầu của cơ quan chức năng", Jaberg nói.

Thậm chí, James đã tính đến chuyện nếu hội đồng thành phố không chấp thuận, anh nói có thể đưa chính quyền địa phương ra tòa. Suy nghĩ của James cho thấy người đàn ông 36 tuổi đang rất vội vã để tìm lại túi tiền của mình. Và thực tế, tình huống kia không phải là điều anh mong muốn. 

Trong khi chờ kết quả từ chính quyền thành phố Newport, James vẫn lên kế hoạch chi tiết cho nhiệm vụ và tiếp tục kiếm thu nhập bằng các giao dịch Bitcoin.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (6 Bình chọn)

Tin khác:

- Tin tức thị trường ngày 25/07: Tâm lý các nhà đầu tư đang chờ đợi FED công bố mức lãi suất mới

- SEC điều tra ra 9 token là chứng khoán trên Coinbase

Danh sách bài viết được xem nhiều