Nhật Bản thông qua khung pháp lý cho Stablecoin

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 05-06-2022 | 04:12:38

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua một dự thảo luật được xây dựng để điều chỉnh Stablecoin trong nước và bảo vệ các nhà đầu tư. Đây là một trong những luật đầu tiên được áp dụng sau sự sụp đổ gần đây của đồng tiền ổn định thuật toán Terrausd.

Các nhà lập pháp ở Nhật Bản đã thông qua một dự luật được tạo lập để xác định tình trạng pháp lý của stablecoin. Những người đứng sau đạo luật đã xác định những loại tiền tệ này là tiền kỹ thuật số.

Với luật mới, Nhật Bản trở thành một trong những nền kinh tế lớn đầu tiên phát triển một khuôn khổ pháp lí sau sự sụp đổ của stablecoin tháng trước. Thất bại của Terrausd (UST) và Terra (LUNA) đã gây ra sự sụt giảm lớn trên thị trường và khiến cộng đồng mất niềm tin vào stablecoin.

Theo các quy định đã được phê duyệt, stablecoin phải được chốt với đồng yên Nhật hoặc một đấu thầu hợp pháp khác và đảm bảo cho người sở hữu quyền đổi chúng theo mệnh giá. Chỉ các ngân hàng được cấp phép, các đại lý chuyển tiền đã đăng ký và các công ty ủy thác mới có thể phát hành chúng ở Nhật Bản.

Sau sự sụp đổ của Terra, chính phủ các nước đã phải vào cuộc, bắt đầu với Nhật Bản.
Sau sự sụp đổ của Terra, chính phủ các nước đã phải vào cuộc, bắt đầu từ Nhật Bản.

Một ví dụ cho stablecoin hợp pháp là đồng tiền Mitsubishi UFJ Trust and Banking Corp. có kế hoạch lưu hành. Đơn vị ngân hàng của Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. tiết lộ rằng Progmat Coin của họ sẽ được hỗ trợ hoàn toàn bằng đồng yên và có thể đổi được.

Tuy nhiên, luật mới không đề cập đến các loại tiền ổn định được hỗ trợ bằng tài sản hiện có từ các tổ chức phát hành ở nước ngoài. Báo cáo lưu ý rằng các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số của Nhật Bản hiện không liệt kê các loại tiền điện tử như Tether (USDT) hoặc các loại tiền ổn định thuật toán.

Khung pháp lý mới được Quốc hội Nhật Bản thông qua sẽ có hiệu lực sau một năm. Trong khi đó, Cơ quan Dịch vụ Tài chính của đất nước (FSA) dự định đưa ra các quy định quản lý hoạt động của các tổ chức phát hành stablecoin trong những tháng tới.

Stablecoin, trong đó top đầu bao gồm USDT, Circle’s USD Coin (USDC) và Binance USD (BUSD), có tổng giá trị hơn 160 triệu USD. Mặc dù “mang danh” là tài sản an toàn nhưng sau sự kiện của Terra, các cơ quan quản lý trên khắp thế giới đã phải bước vào can thiệp. 
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- TRON nâng mức bảo chứng stablecoin USDD hơn 200%

- Giá NFT của Johnny Depp tăng mạnh sau khi thắng kiện vợ cũ

Danh sách bài viết được xem nhiều