Nhật Bản sẽ sớm thử nghiệm đồng Yên kỹ thuật số quốc gia (CBDC)

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 24-11-2022 | 21:09:48

Mặc dù từng có bác bỏ kế hoạch thử nghiệm CBDC hồi tháng 4, nhưng Ngân hàng trung ương Nhật Bản thông báo rằng sẽ bắt đầu thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số này vào đầu năm 2023.

Thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số Proof-of-Concept diễn ra vào đầu năm tới.
Thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số Proof-of-Concept diễn ra vào đầu năm tới.

Đưa tin từ tờ Nikkei, ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã lên kế hoạch thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số với ba siêu ngân hàng và ngân hàng khu vực trong nước,
 
Bắt đầu từ mùa xuân năm 2023, BoJ sẽ làm việc với các ngân hàng tư nhân và các tổ chức khác để xác định bất kỳ vấn đề nào với tiền gửi và rút tiền, đồng thời kiểm tra xem một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể hoạt động trong thiên tai và cả ở những khu vực không có truy cập internet, theo báo cáo.
 
Mặc dù báo cáo không nêu tên các ngân hàng, nhưng “ba siêu ngân hàng” của Nhật Bản thường đề cập đến Mitsubishi UFJ Financial Group Inc., Sumitomo Mitsui Financial Group Inc. và Mizuho Financial Group Inc.
 
BoJ đã tham gia vào danh sách ngày càng nhiều các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới khám phá CBDC vào năm ngoái , bằng cách phát triển môi trường thử nghiệm cho đồng yên kỹ thuật số và khám phá các chức năng cơ bản như phát hành, phân phối và mua lại.
 
Năm ngoái, một quan chức của BoJ nói rằng ưu tiên của ngân hàng trung ương là đảm bảo CBDC cho phép cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tư nhân và công chúng có thể truy cập được trên toàn cầu.
 
Báo cáo cho biết thử nghiệm sẽ kéo dài hai năm và ngân hàng trung ương sẽ quyết định phát hành CBDC vào năm 2026. Tuyên bố này có thể được xem là pha “quay xe bất ngờ” của tổ chức tài chính Nhật Bản vì trước đó vẫn một mực nói rằng không có kế hoạch phát hành CBDC. 

Mặt khác, dù cho xứ sở phù tang đang nghiêm khắc hơn với crypto, thì mảng metaverse và NFT tại đây vẫn đang đạt được nhiều động lực phát triển.
 
Như đã đưa tin, hầu hết các nền kinh tế lớn hiện nay đang nhanh chóng phát triển hình thức tiền số được nhà nước hậu thuẫn, đơn cử là Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc hay Nigeria…

Gần đây, hôm 23.11, Jon Cunliffe, phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh đã có bình luận rằng những thử nghiệm này dù có thể không thành công nhưng điều quan trọng đối với các ngân hàng trung ương là muốn có một tài sản thanh toán dưới dạng kỹ thuật số được dùng phổ biến. Ông cũng cảnh báo rằng một vài tay chơi thương mại lớn có thể sẽ thống trị và kiểm soát các dịch vụ thanh toán quan trọng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Sàn giao dịch Hàn Quốc hủy niêm yết token của công ty trò chơi Wemade

- Thống đốc New York ký luật cấm khai thác Bitcoin trên nhiên liệu hóa thạch

Danh sách bài viết được xem nhiều