Nhân dân tệ kỹ thuật số ở Trung Quốc tăng chi bất chấp sự sụt giảm do COVID-19 gây ra

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 22-06-2022 | 16:00:42

Việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã tăng gấp 18 lần trong 12 tháng qua ở Trung Quốc - khi mã thông báo do ngân hàng trung ương phát hành tiếp tục có người dùng mới.

Số lượng người dùng sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số gia tăng tại Trung Hoa Đại Lục
Số lượng người dùng sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số gia tăng tại Trung Hoa Đại Lục

Theo Ngân hàng Nhân dân Trung ương Trung Quốc, khối lượng giao dịch đã đạt mốc 13 tỷ USD vào cuối năm 2021, với tổng số 261 triệu ví cá nhân hiện được mở tại các khu vực thí điểm.

Hãng truyền thông JRJ đưa tin rằng JD.com - công ty Thương mại điện tử Trung Quốc được so sánh với Amazon, đã báo cáo việc khách hàng đã sử dụng ví CNY kỹ thuật số để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trị giá khoảng 60 triệu USD trên nền tảng này trong lễ hội “618” gần đây.

Ở Trung Quốc, 618 ( hay ngày 18 tháng 6) tương tự như Ngày Thứ Sáu Đen hoặc Thứ Hai Điện Tử của Mỹ - khoảng thời gian hai hoặc ba tuần. Theo đó, các nền tảng thương mại điện tử cung cấp sản phẩm với giá chiết khấu, dẫn đến việc mua hàng thường rất sốt.

Báo cáo từ hãng thông tấn toàn cầu Reuters, tổng doanh số bán hàng trên JD.com chỉ tăng 10.3% tính đến ngày 18/6 năm nay, một con số thể hiện sự suy giảm “mạnh” so với mức tăng trưởng 2.,7% của sự kiện năm 2021. ”

Con số 10,3% là tỷ lệ tăng trưởng thấp nhất từ ​​trước đến nay của JD. Reuters bình luận rằng điều này cho thấy “nhu cầu của người tiêu dùng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã bị ảnh hưởng như thế nào bởi các đợt phong tỏa để ngăn chặn biến thể Omicron của coronavirus và sự đình trệ kinh tế”.

Bất chấp bối cảnh đó, thống kê về chi tiêu bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số lại là một điều may mắn đối với JD - một trong số các công ty tư nhân ủng hộ tích cực và nổi tiếng nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa.

JD đã bắt đầu cho phép khách hàng sử dụng mã thông báo ở các khu vực thử nghiệm trên nền tảng vào tháng 12 năm 2019. Tính từ thời điểm này, công ty đã tặng khoản Nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) trị giá hàng triệu USD cho khách hàng ở 23 thành phố hiện đang trong khu vực thử nghiệm.

Trước sự kiện “618” năm nay, nền tảng và các ngân hàng đối tác của JD đã tặng một số token điện tử CNY trị giá 1.5 triệu USD cho các công dân trong khu vực thí điểm.

Trong khi đó, e-CNY đang tạo bước đột phá mới trong lĩnh vực tài chính. Sina đưa tin rằng token này đã được sử dụng thành công cho thanh toán tiền đặt cọc mua nhà ở Quảng Đông.

Huangzhou.com đã báo cáo rằng Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc - công ty cho vay thuộc “Big 4” do nhà nước điều hành - đã thêm chức năng thí điểm vào ứng dụng di động của mình cho phép khách hàng sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để thanh toán cho các sản phẩm quản lý tài sản.

Sina cũng lưu ý rằng một người đàn ông Trung Quốc đã làm nên lịch sử bằng cách sử dụng tiền kỹ thuật số nhân dân tệ để trả tiền bảo hiểm xe.

Ngoài ra, một chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc trong tháng này đã phát hành một khoản vay trị giá 224,000 USD - trả bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số - cho một công ty sản xuất bê tông địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Bộ tài chính Nga không chấp nhận sử dụng Bitcoin để xuất khẩu dầu

- FTX đảm bảo khoản vay 250 triệu USD cho BlockFi

Danh sách bài viết được xem nhiều