Nhà Trắng tuyên bố sẽ “nhúng tay” nếu việc đào Bitcoin không trở nên thân thiện môi trường hơn

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 09-09-2022 | 11:14:09

Vào tối qua (8/9), qua phương tiện truyền thông đại chúng, Nhà Trắng đã lên tiếng yêu cầu các cơ quan liên ban và tiểu bang phối hợp chặt chẽ để khiến hoạt động đào coin “xanh” với môi trường hơn.

Trong báo cáo, Nhà Trắng khuyến khích giảm hiệu ứng nhà kính và kêu gọi nghiên cứu sâu hơn về sự ảnh hưởng của đào coin đến môi trường để thiết lập ra tiêu chuẩn cho toàn ngành. Nếu không, cơ quan này sẽ có các biện pháp mạnh tay. 

Báo cáo thực hiện bởi văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng, ủy quyền bởi tổng thống Joe Biden trong mệnh lệnh hành pháp ủng hộ tiền mã hóa tháng 3.

Nội dung kêu gọi Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), Bộ Năng lượng (DOE) và những cơ quan liên bang khác phát triển các tiêu chuẩn về tác động mà ngành đào coin đối với môi trường.

“Nếu các biện pháp này phản ứng không hiệu quả trong việc giảm tác động, Chính quyền sẽ cân nhắc hành pháp hạn chế hoặc loại bỏ việc sử dụng các cơ chế đồng thuận cường độ năng lượng cao để khai thác tiền mã hóa”.

Bên cạnh đó, cơ chế đồng thuận Proof - of - Work (PoW) cũng được đề cập đến - thứ hiện tiếp tục được Bitcoin và các tài sản số khác dùng để tảo ra block giao dịch trong mạng. Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng cũng ghi nhận sự cải tiến với Proof - of Stake, nói rằng bản update mới của Ethereum: The Merge là một sự kiện quan trọng.

“Ngày càng có nhiều lời kêu gọi các blockchain (Proof-of-Work) nên áp dụng cơ chế đồng thuận ít tốn năng lượng hơn. Nổi bật nhất là Ethereum 2.0, sử dụng cơ chế đồng thuận (Proof-of-Stake).”

Mỹ hiện được đánh giá là một điểm khai thác Bitcoin “nóng” trên toàn cầu. Sau khi Trung Quốc có động thái đàn áp lĩnh vực tiền mã hóa trong nước, hoạt động đào coin đã chuyển dần sang khu vực Bắc Mỹ. Nếu năm 2020, thị phần đào Bitcoin của Mỹ chỉ là 3.5% thì con số này đã đạt đến 38% hiện nay. Song, thành tích không mong đợi này có thể gây cản trở hoặc làm suy yếu các cam kết khí hậu và mục tiêu bền vững mà Mỹ đặt ra trước đó.

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp về crypto đã hội tụ về xứ Cờ Hoa, đặc biệt là khu vực thuộc bang Texas. New York, nơi các nhà lập pháp thông qua lệnh cấm hai năm đối với một số hoạt động đào coin. Song đạo luật này vẫn chưa được Thống đốc New York - Kathy Hochul chính thức ký thành luật và nhiều quan chức đã kêu gọi phủ quyết. Không chỉ riêng New York, thực tế nhiều khu vực khác trên thế giới cũng đang cố gắng "loại bỏ" hoạt động khai thác PoW, đặc biệt là đề xuất cấm PoW của EU, song hiện vẫn chưa có hồi kết.

Cùng ngày hôm qua, hai Phó Chủ tịch Fed là Michael Barr và Lael Brainard đã có bài phát biểu bày tỏ sự quan ngại về crypto, tiếp tục kêu gọi đẩy nhanh hành lang pháp lý ngành. Cả Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), vẫn giữ vững quan điểm muốn “gây tê liệt” ngành crypto.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 09/09 Coin28: Crypto và chứng khoán Hoa Kỳ tăng điểm, ECB nâng lãi suất

- Ford chính thức lao vào đường đua “vũ trụ ảo” Metaverse cùng NFT

Danh sách bài viết được xem nhiều