Nhà sáng lập MakerDAO kêu gọi DAI thả “chốt đô la” trong bối cảnh Tornado Cash sụp đổ

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 12-08-2022 | 10:16:31

Hơn 50% DAI hiện được thế chấp bằng USDC của Circle.

Nhà sáng lập MakerDAO lên tiếng về Tornado Cash

Sau quyết định trừng phạt của Bộ Tài chính về việc cấm “công cụ rửa tiền” Ethereum Tornado Cash, nhiều ví tiền điện tử hàng đầu trong ngành công nghiệp tiền điện tử đang xem xét lại việc tiếp xúc với các tài nguyên và sản phẩm tập trung trong phạm vi của chính phủ Mỹ. 

Thêm vào danh sách đang phát triển đó là protocol Blue Chip MakerDAO. Sáng nay (12/8), người sáng lập MakerDAO, Rune Christensen, đã thông báo qua Discord rằng sẽ có các cuộc thảo luận thú vị xoay quanh việc có nên phụ thuộc vào stablecoin gốc DAI, từ USDC - một stablecoin chốt bằng đô la do Circle phát hành hay không.

“Tôi nghĩ chúng ta nên xem xét nghiêm túc việc chuẩn bị phụ thuộc vào USD,” Christensen đã thông báo qua MakerDAO Discord vào đầu ngày hôm nay. “Điều đó gần như không thể tránh khỏi sẽ xảy ra và nó chỉ thực tế khi thực hiện với một lượng lớn sự chuẩn bị.” 

Nhà sáng lập MakerDAO lên tiếng về Tornado Cash
Nhà sáng lập MakerDAO lên tiếng về Tornado Cash

Việc xem xét lại chính sách là một phản ứng đối với quyết định của Circle hồi đầu tuần về việc đưa 38 ví vào danh sách đen bị xử phạt liên quan đến lệnh cấm Tornado Cash.

Circle đã đóng băng mọi USDC có trong các ví này. Song, động thái này cũng vướng phải chỉ trích từ một bộ phận những người ủng hộ quyền riêng tư, cho rằng Circle “tuân thủ việc kiểm duyệt quá mức và thiếu công bằng của chính phủ”. 

Về mặt kỹ thuật, Circle không bị buộc phải đóng băng các khoản tiền này theo lệnh trừng phạt. Nhưng với tư cách là một công ty Mỹ, đây là hành động khôn khéo để tránh “sự giận dữ” của chính phủ Mỹ. 

Trong tuyên bố hôm thứ Ba (9/8), người sáng lập Circle, Jeremy Allaire đã bảo vệ động thái này, đồng thời thừa nhận tiền lệ “tiêu cực” đặt ra liên quan đến quyền riêng tư của người dùng. 

“Chúng tôi biết rằng việc tuân thủ luật pháp và giúp ngăn chặn rửa tiền vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của chúng tôi với tư cách là một tổ chức tài chính được quản lý,” Allaire cho biết trong một bài đăng trên blog. “Chúng tôi cũng biết rằng việc làm đúng đã làm tổn hại đến niềm tin của chúng tôi vào giá trị của phần mềm mở trên Internet và niềm tin của chúng tôi rằng việc giả định và duy trì quyền riêng tư nên được tôn trọng như một nguyên tắc trong việc phát hành và lưu hành tiền tệ kỹ thuật số đô la.”

Stablecoin gốc của MakerDAO, DAI, hiện chủ yếu được thế chấp bằng stablecoin USDC của Circle. Là một giao thức DeFi chính với tổng giá trị bị khóa gần 11 tỷ đô la, sự phụ thuộc của tổ chức vào một tài sản nằm trong tầm ngắm của các lệnh trừng phạt của Mỹ đã bị giám sát trong tuần này. 

Christensen của MakerDAO hôm nay cũng đề xuất một chiến thuật “nhổ tận gốc”, như “cách tiếp cận của riêng USDC vào ETH”. “Làm như vậy sẽ chuyển đổi phần lớn tài sản thế chấp của MakerDAO thành một loại tiền điện tử khác không có giá trị bị khóa, một động thái có thể có những tác động tai hại do sự biến động của thị trường tiền điện tử”.

Christensen thừa nhận "rõ ràng là tự sát khi phải thay đổi tất cả", nhưng ông cho biết bản thân tin rằng "thị trường cuối cùng có thể bắt đầu thưởng cho sự phân quyền đến mức có thể chấp nhận được những rủi ro này bởi vì USDC không còn là một thứ không có trí tuệ như trước đây nữa." 

Các tổ chức khác bắt đầu hành động

Ameen Soleimani, một trong những người sáng lập Tornado Cash, coi động thái của Circle để tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là một bước ngoặt trong lịch sử tài chính phi tập trung. 

Soleimani nói với Decrypt : “USDC đưa Tornado Cash vào danh sách đen tương đương với việc Mỹ đóng băng hàng trăm tỷ đô la dự trữ của Nga, về mặt để lộ trách nhiệm tương tác với các đối tác tập trung của Mỹ . Ông nói: “Ngay cả những người châu Âu không vi phạm các lệnh trừng phạt cũng đã bị đóng băng tiền của họ. Mọi giao thức DeFi đều đang suy nghĩ về việc giảm mức độ tiếp xúc với USDC.”

Soleimani, người đồng điều hành nền tảng giải trí hỗ trợ bởi blockchain SpankChain, đã Tweet khuyến khích việc thoái vốn MakerDAO khỏi USDC.

Người dùng “tháo chạy” khỏi Tornado Cash 

Người dùng “tháo chạy” khỏi Tornado Cash
Người dùng “tháo chạy” khỏi Tornado Cash

Lượng tiền gửi trên “Máy trộn” Ethereum Tornado Cash đã sụt giảm mạnh sau khi bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ ban hành lệnh cấm. Theo dữ liệu từ The Block Research, kể từ khi ra lệnh trừng phạt, chỉ có 6 triệu USD được gửi vào giao thức, giảm 78.5% so với cùng kỳ tuần trước. 

Người dùng của nền tảng này đổ xô rút tiền, dẫn đến khối lượng giao dịch tổng thể tăng lên. 62 triệu USD được rút khỏi giao thức, giảm 15% lượng tiền điện tử lưu trữ trong các địa chỉ ví. Chỉ trong 3h đầu tiên, có tới 14.7 triệu USD bị rút ra. 

Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều nền tảng từ chối liên đới với Tornado Cash và dự kiến sẽ còn nhiều bên khác làm tương tự trong những ngày tới. Circle đã ra lệnh đóng băng 75.000 USDC có trong các địa chỉ ví bị trừng phạt, nhưng đã xuất hiện hệ lụy đầu tiên, làm dấy lên nhiều tranh cãi về tính phi tập trung và chống kiếm duyệt của tiền mã hóa.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 12/08 - Coin28 tổng hợp: Bitcoin có thời điểm tiến sát ngưỡng 25.000 đô

- Celsius bị yêu cầu ngừng bán chứng khoán

Danh sách bài viết được xem nhiều