Nhà sáng lập Ethereum lên tiếng CHÊ metaverse của Meta và gọi Michael Saylor là gã hề

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 01-08-2022 | 15:44:32

Động thái mới nhất của Vitalik Buterin mang tâm thế khá tiêu cực khi nói về những dự án và quỹ đầu tư lớn trong lĩnh vực blockchain.

Vitalik Buterin, nhà sáng lập mạng Ethereum

Vitalik Buterin nhận định Mark Zuckerberg khó có thể thành công với dự án metaverse

Chủ nhật ngày 31/07. Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, đã bày tỏ ý kiến ​​của mình trên Twitter về tương lai của lĩnh vực metaverse. Anh cũng đưa ra quan điểm đánh giá các doanh nghiệp đang tìm cách xây dựng metaverse rằng họ khó có thể thành công trong tương lai gần. 

Vitalik thẳng thắn thừa nhận rằng metaverse “sẽ phát triển” nhưng “mọi nỗ lực hiện tại của các công ty nhằm tạo ra Metaverse sẽ chẳng đi đến đâu”. Anh chỉ đích danh Meta trong bình luận tại tweet của mình: “Bất cứ thứ gì Facebook tạo ra bây giờ sẽ là bom xịt”. Nhà sáng lập Ethereum lập luận rằng các công ty tập trung vào Metaverse có thể sẽ thất bại vì “còn quá sớm để biết mọi người thực sự muốn gì”.

Nhận xét về tương lai gần của lĩnh vực metaverse
Vitalik Buterin điểm mặt chỉ tên Facebook

Vitalik nổi tiếng với tính cách thẳng thắn trong nhiều năm qua, trong khi anh thường sử dụng tài khoản Twitter, blog của mình để thảo luận về công nghệ của Ethereum và cách phân quyền có thể ảnh hưởng đến thế giới. Mặc dù anh bình luận rất nhiều về NFT vì ngạc nhiên trước sự bùng nổ vào năm 2021 và thực hiện các nghiên cứu ở khía cạnh đầu cơ của thị trường, nhưng anh hiếm khi thảo luận về Metaverse.

Quan điểm của Vitalik Buterin đúng sai ra sao thì cần thời gian để xác thực. Nhưng thứ Năm tuần trước (28/07), Meta công bố đang phải gánh chịu khoản lỗ quý trong lĩnh vực phát triển metaverse lên tới 2,81 tỷ USD. Qua đó nâng khoản lỗ từ đầu năm đến hiện tại là 5,78 tỷ đô. 

 Vitalik Buterin gọi ông trùm Bitcoin - Michael Saylor là gã hề (Total Clown)

Michael Saylor hiện là giám đốc điều hành MicroStrategy Incorporated với sứ mệnh biến Bitcoin trở thành tiền tệ dự trữ chính. Cho đến nay, công ty đã tích lũy được hơn 120.000 đơn vị BTC và Saylor luôn nói về cách Bitcoin là loại tiền mang tính cách mạng cho trật tự thế giới mới.

Những người như Michael Saylor được gọi là Người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin. với niềm tin không có loại tiền kỹ thuật số nào khác có tiềm năng và triển vọng trong tương lai. "Tại sao những người theo chủ nghĩa tối đa lại tiếp tục chọn những anh hùng hóa ra hoàn toàn là những tên hề (Why do maximalists keep picking heroes that turn out to be total clowns?)" 

Động thái này như thể đáp trả lại bài đăng trước đó Saylor tuyên bố về luật chứng khoán có cơ sở trong Decalogue: “Cơ sở của luật chứng khoán là bạn không được nói dối, gian lận hoặc ăn cắp. Đó là nền tảng của luật”, Saylor nói. Do đó, ông bác bỏ lập luận phổ biến rằng luật chứng khoán đã lỗi thời.

Đây là lý do tại sao Saylor xem Ethereum là phi đạo đức. Đầu tháng này, ông khẳng định tiền điện tử lớn thứ hai về vốn thị trường hóa “rõ ràng làchứng khoán”. Vào tháng 6, ông chủ của MicroStrategy cũng nhấn mạnh “cuộc diễu hành của những kẻ đáng ghét” - ám chỉ altcoin thực sự làm tổn hại đến Bitcoin, thúc giục chính phủ điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung.

Cộng đồng Ethereum đã nhanh chóng phản ứng lại Saylor, nhắc lại việc nhân vật ủng hộ Bitcoin nhiệt tình này đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) buộc tội gian lận chứng khoán vào năm 2000. Saylor đã trả một khoản tiền phạt để giải quyết với cơ quan quản lý nhưng không thừa nhận hoặc bác bỏ các cáo buộc. Công ty bị cáo buộc báo cáo lợi nhuận khổng lồ mặc dù thua lỗ, do đó tăng giá trị một cách giả tạo. Saylor đã mất số tiền kỷ lục 6 tỷ đô la chỉ trong chỉ 1 ngày sau khi doanh thu theo sổ sách không đúng bị vạch trần.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Yuga Labs tính phí bản quyền 5% đối với các NFT Meebits

- Filecoin (FIL) hợp tác với Đại học Harvard để bảo tồn thông tin kỹ thuật số

Danh sách bài viết được xem nhiều