Nhà phát triển Tornado Cash bị giam giữ thêm 3 tháng

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 23-11-2022 | 12:57:20

Phán quyết mới đây của tòa án Hà Lan rằng Alexey Pertsev, nhà phát triển đứng sau “máy trộn” Ethereum Tornado Cash, sẽ tiếp tục phải ở lại nhà tù Amsterdam ít nhất đến tháng 2 năm 2023.

Nhà phát triển Tornado Cash ngồi tù thêm ba tháng nữa tại Amsterdam
Nhà phát triển Tornado Cash ngồi tù thêm ba tháng nữa tại Amsterdam

Như Coin28 đã đưa tin từ tháng 8, Tornado Cash, một công cụ trộn tiền crypto đã bị liệt vào danh sách cấm của Hoa Kỳ kể từ ngày 08/08/2022, đồng thời người đứng sau nó phải chịu trừng phạt.

Dưới cáo buộc tiếp tay cho tội phạm xử lý hơn 1 tỷ USD tiền bẩn, đặc biệt là nhóm tin tặc khét tiếng của Triều Tiên, Alexey Pertsev, nhà phát triển Tornado Cash đã bị giam cầm ở Hà Lan từ tháng 8 đến nay. 

Mặc cho làn sóng cộng đồng biểu tình và chỉ trích, Alexey Pertsev sẽ bị cầm tù thêm ba tháng nữa. Vợ của nhà phát triển – bà Ksenia Malik bức xúc:

“Không rõ họ có lập luận gì về việc không thả chồng tôi dưới sự quản thúc tại gia. Các luật sư đã xác nhận họ giữ anh thêm 90 ngày, nhưng tôi chưa thấy bất kỳ tài liệu chính thức hợp lý hóa điều này.”

Cộng đồng biểu tình phản đối bắt giữ người phát minh Tornado Cash
Cộng đồng biểu tình phản đối bắt giữ người phát minh Tornado Cash

Luật sư của Pertsev – Keith Cheng cho rằng ông rất thất vọng với quyết định này.

“Rõ ràng những thẩm phán ở đây không thạo xử lý vấn đề này như những gì họ thường làm. Hiện tại, án lệ duy nhất để dựa vào là máy trộn Bitcoin Mixer… Nhưng tòa cần hiểu rõ Tornado Cash hoàn toàn khác.”

Quyết định chính thức lần này từ tòa án càng làm cho đám đông biểu tình trở nên phẫn nộ. Edward Snowden, một người Mỹ hiện đang sống ở Nga cũng tỏ ra bất bình sau khi rò rỉ tài liệu từ Cơ quan An ninh Quốc gia, so sánh cách đối xử của Pertsev với các giám đốc điều hành của sàn giao dịch thảm họa FTX.

Tornado Cash là một “máy trộn tiền”, có khả năng gây nhiễu nguồn gốc và gần như xóa sạch dấu vết giao dịch trên blockchain, để tăng tính riêng tư và gây khó khăn cho công tác theo dõi. Bởi là một dự án mã nguồn mở và hoàn toàn phi tập trung, Tornado Cash đã vô tình trở thành “cái gai” trong mắt các chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật.

“Tôi sẵn sàng chấp nhận mọi hạn chế nếu được tại ngoại, tôi chỉ muốn đi nhà thờ với vợ tôi” là một trong số rất ít câu nói của nhà phát triển trước tòa thông qua một thông dịch viên. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Nhà sản xuất Grand Theft Auto - Rockstar Games cấm NFT

- Vitalik Buterin bình luận về cách mà Singapore “thân thiện” với tiền điện tử và blockchain

Danh sách bài viết được xem nhiều