Nhà phát triển Ethereum Virgil Griffith bị kết án 5 năm tù 

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 13-04-2022 | 10:00:42

Cựu founder của nền tảng Ethereum - Virgil Griffith vừa bị tòa tuyên án 5 năm tù giam vì vi phạm lệnh trừng phạt tại Bắc Triều Tiên.

Vào ngày 12 tháng 4 năm 2022, Virgil Griffith, người từng góp phần vào sự phát triển của Ethereum đã bị kết án hơn 5 năm tù giam sau khi đưa ra các bài phát biểu về Ethereum tại Bình Nhưỡng năm 2019. Hành vi này đã vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế mà Hoa Kỳ đã áp đặt lên chính phủ Bắc Triều Tiên.

Griffith nhận tội với một tội âm mưu duy nhất là tổ chức một bài giảng về tiền điện tử ở Triều Tiên, tuyên truyền và giới thiệu cho về việc sử dụng Ethereum và những điểm cơ bản của hợp đồng thông minh.

Bản án dành cho Virgil Griffith 63 tháng tù. Ngoài ra, người đàn ông này phải nộp phạt 100.000 USD cho chính phủ Mỹ.

Từng đối diện án phạt lên tới 20 năm tù

Cựu sáng lập Ethereum từng phải đối diện án phạt lên tới 20 năm tù
Cựu sáng lập Ethereum từng phải đối diện án phạt lên tới 20 năm tù

Virgil Griffith bị bắt vào tháng 11 năm 2019 tại Mỹ sau khi trở về từ Triều Tiên khi kết thúc bài giảng về Ethereum. Anh ta đã thụ án khoảng 2 năm bị giam giữ trước đó, nhưng vì đã dành 14 tháng tại ngoại nên phần còn lại được bổ sung vào thời gian thụ án hiện tại.

Sau khi trình đơn xin giảm án, Griffith đã được giảm từ tối đa 20 năm tù xuống còn gần 6 năm tù. Theo thông tin từ tờ Daily Beast, luật sư bào chữa đã yêu cầu khoan hồng để anh ta có thể được gia đình đến thăm.

Mặt khác, John Demers - trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ về an ninh quốc gia cho biết Griffith đã nhiều lần bị cảnh báo không được tham dự hội nghị để tránh mọi rắc rối nhưng người đàn ông này đã bỏ ngoài tai.

Cộng đồng Crypto nói chung và Ethereum nói riêng hỗ trợ Griffith

Dù Griffith đã nhận tội trước cáo buộc về việc âm mưu, cộng đồng tiền điện tử và những người nổi tiếng trong ngành như Vitalik Buterin cho thấy thái độ ủng hộ với Griffith. Vitalik giải thích rằng: thực tế thì chuyến đi của Griffith không mang lợi ích cá nhân nào cho anh ấy. Và lẽ ra đó không phải là tội danh âm mưu.

Bài đăng của Vitalik trên twitter cá nhân ủng hộ Griffith
Bài đăng của Vitalik trên twitter cá nhân ủng hộ Griffith

Griffith cho biết anh đã “học được bài học của cuộc đời mình” và cảm thấy thực sự xấu hổ khi phải ngồi tù vì đã đến Triều Tiên mặc dù trước đó đều được cảnh báo bởi gia đình, bạn bè và chính phủ Mỹ.

Đáp lại những ủng hộ, sau những đệ trình từ phía công tố, thẩm phán Castel thông tin rằng Griffith không có ý định tốt và có "mong muốn giáo dục mọi người cách trốn tránh các lệnh trừng phạt."

Kết luận lại, ngoài bản án và tiền phạt được áp đặt đối với nhà phát triển Ethereum trước đây, vụ việc có thể là tấm gương cho bất kỳ cá nhân nào cố gắng dùng tiền điện tử để trốn tránh lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ .

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Mozilla sẽ chỉ chấp nhận các khoản đóng góp bằng tiền điện tử PoS

- Dự án Binance Smart Chain (BSC) là gì?

Danh sách bài viết được xem nhiều