Nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi Apple và Google cung cấp thông tin về các ứng dụng tiền điện tử giả mạo

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 31-08-2022 | 19:18:41

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Apple và Google vừa công bố báo cáo kết quả tài chính không mấy triển vọng.

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown, chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đã viết thư cho các CEO của công ty mẹ của Google là Alphabet và Apple kêu gọi các công ty công nghệ cung cấp thông tin về cách họ ngăn chặn một số ứng dụng quảng cáo lừa đảo tiền điện tử. Ông tuyên bố: “Những cá thể trong ngành công nghiệp này không được phép viết ra các quy tắc mà họ muốn thực hiện". Đây là động thái mới nhất trong việc kêu gọi các nhà lập pháp và cơ quan quản lý Hoa Kỳ giải quyết các vụ lừa đảo tiền điện tử

Thông tin về sự kiện Thượng nghị sĩ Sherrod Brown lên tiếng bảo vệ nhà đầu tư thị trường tiền điện tử

Theo các bức thư được công bố vào thứ Năm, Brown đã chất vấn Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook và Giám đốc điều hành Alphabet, Sundar Pichai về các hoạt động mà hai gã khổng lồ công nghệ đang thực hiện trong việc phê duyệt các ứng dụng tiền điện tử trên các thiết bị Apple và Android. Thượng nghị sĩ đã yêu cầu thông tin liên quan đến cách các công ty đánh giá xem ứng dụng có "đáng tin cậy và an toàn hay không" để ngăn chặn các ứng dụng lừa đảo có thể xảy ra thông qua các ứng dụng gian lận và báo cáo các ứng dụng đó cho người dùng.

Brown cho biết: “Tội phạm mạng đã đánh cắp logo, tên công ty và các thông tin nhận dạng khác của các công ty tiền điện tử, sau đó tạo ra các ứng dụng di động giả mạo để lừa các nhà đầu tư không nghi ngờ tin rằng họ đang tiến hành kinh doanh với một công ty tiền điện tử hợp pháp. “Trong khi các công ty cung cấp đầu tư tiền điện tử và các dịch vụ liên quan khác nên thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn hoạt động gian lận, bao gồm cảnh báo các nhà đầu tư về sự gia tăng của các trò gian lận, thì cũng bắt buộc các cửa hàng ứng dụng phải có các biện pháp bảo vệ thích hợp để ngăn chặn hoạt động gian lận của ứng dụng di động . ”

Các lá thư của Brown được đưa ra sau khi Cục Điều tra Liên bang  đưa ra cảnh báo công khai về các ứng dụng tiền điện tử lừa đảo vào ngày 18 tháng 7. Cơ quan này đã báo cáo rằng những kẻ lừa đảo đã ăn cắp hơn 42 triệu đô la từ 244 người trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022, bao gồm cả trường hợp một ứng dụng được sử dụng tên của một sàn giao dịch tiền điện tử hợp pháp trước đây.

Phát biểu tại phiên điều trần hôm thứ Năm với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện về "Lừa đảo và rủi ro trong thị trường tiền điện tử và chứng khoán", Brown dường như đặt một số vấn đề nhằm giải quyết các vụ lừa đảo tiền điện tử trên các nền tảng và ứng dụng cho các nhà lập pháp cùng các cơ quan quản lý:

“Chúng tôi nghe những người trong ngành kêu gọi các quy tắc phải được thực hiện khi một vụ gian lận lớn bị phanh phui. Các quy tắc đã có, lộ trình rõ ràng và [Ủy ban Ngân hàng Thượng viện] cần đảm bảo các cơ quan quản lý của chúng tôi thực thi luật pháp và bảo vệ người lao động và gia đình, những người giữ cho nền kinh tế này tiếp tục hoạt động bình thường [...] Ngành công nghiệp không được phép viết các quy tắc theo ý muốn của họ."

Gerri Walsh, chủ tịch Tổ chức Giáo dục Nhà đầu tư của Cơ quan Quản lý Ngành Tài chính cho biết thông qua văn bản tại phiên điều trần rằng, một số khoản tiền phạt trong số 57 triệu đô la mà cơ quan quản lý tài chính đã tính cho ứng dụng giao dịch Robinhood vào tháng 6 năm 2021 sẽ được sử dụng để giáo dục các nhà đầu tư tiền điện tử. Các đối tượng bao gồm những người sử dụng tài khoản trực tuyến hoặc ứng dụng di động. Walsh cũng chỉ ra những kẻ lừa đảo sử dụng các ứng dụng nhắn tin và hẹn hò để thuyết phục nạn nhân gửi tiền hoặc đầu tư vào các nền tảng tiền điện tử lừa đảo và cho biết thông tin sai lệch trên phương tiện truyền thông xã hội là yếu tố chính trong việc lan truyền những trò gian lận như vậy khi trả lời câu hỏi trên các bài đăng trên Instagram.

Ủy ban Thương mại Liên bang đã báo cáo vào tháng 6 rằng khoảng 46.000 người ở Hoa Kỳ đã mất tới 1 tỷ đô la tiền điện tử vì lừa đảo vào năm 2021. Ủy ban cho biết vào thời điểm đó khoảng một nửa số vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử bắt nguồn từ các nền tảng truyền thông xã hội thông qua quảng cáo, bài đăng và tin nhắn.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Ngân hàng Brazil triển khai giao dịch tiền điện tử trong tháng 8

- 76% phụ nữ nói rằng sẽ hẹn hò với các nhà đầu tư tiền điện tử

Danh sách bài viết được xem nhiều