Nhà điều hành Celsius “tháo sớm” 10 triệu USD trước khi công ty sụp đổ

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 03-10-2022 | 18:23:22

Một trong các tội đồ của cuộc khủng hoảng thanh khoản thị trường crypto, Celsius đã chính thức nộp đơn phá sản. Tuy nhiên, điểm đáng nói là Alex Mashinsky, cựu CEO của nền tảng này gần đây đã bị cáo buộc tẩu tán sớm 10 triệu USD. 

Nhiều nguồn tin lân cận cho hay, founder đồng thời là CEO của Celsius Network, ông Alex Mashinsky đã “rút ruột” 10 triệu USD từ chính công ty cho vay tiền điện tử của mình chỉ vài tuần trước khi đóng băng tài khoản của khách hàng và đệ đơn phá sản.

Điều tra này cho hay, Mashisky đã thực hiện hành vi trên vào tháng 5 năm nay. Và đây cũng chính là khoảng thời gian hàng loạt khách hàng rút tiền khỏi Celsius bởi lo sợ suy thoái thị trường và tình trạng tài chính không mấy “tích cực” của công ty này.

Celsius Network đóng băng hoạt động bắt đầu từ ngày 12 tháng 6 năm 2022, khiến hàng trăm hàng nghìn nhà đầu tư vừa và nhỏ không thể tiếp cận tới số tiền tiết kiệm của họ. Công ty cuối cùng đã nộp đơn phá sản vào tháng 7 với khoản lỗ 1.2 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán.

Cụ thể, các nghĩa vụ nợ và tài chính công ty này đang có là mà công ty đang có là 5.5 tỷ USD, trong khi tài sản thực tế chỉ còn 4.3 tỷ USD. Trong đó, tiền nợ người dùng là 4.72 tỷ USD, nợ CEL là 210 triệu USD, nợ nghĩa vụ lưu ký là 180 triệu USD và các khoản nợ khác là 390 triệu USD.

Thống kê về tài sản hiện có của Celsius. (Nguồn: amazonaws)
Thống kê về tài sản hiện có của Celsius.
(Nguồn: amazonaws)

Thời kỳ thịnh vượng nhất của Celsius là vào tháng 10 năm 2021. Lúc này, Alex Mashinsky nói rằng Celsius sở hữu khối tài sản quản lý có trị giá lên tới 25 tỷ USD. Sức bật mạnh mẽ của công ty phần lớn được giải thích đến từ mức lãi suất cao bất thường, đạt mốc 18% và cao hơn khá nhiều so với một số loại tiền điện tử khác.

Cáo buộc nhà sáng lập Mashinsky, người đã từ chức giám đốc điều hành vào tuần trước, đã làm dấy lên nhiều nghi ngờ về việc người đàn ông này biết trước về sự tình Celsius không thể hoàn trả tài sản cho khách hàng và nhanh chân chừa ra khoản tiền riêng cho mình.

Chi tiết về các giao dịch của Mashinsky sẽ được Celsius Network đệ trình lên tòa án trong những ngày tới.

Đại diện phát ngôn của Mashinsky cho biết rằng ông và gia đình vẫn còn 44 triệu USD tài sản tiền điện tử bị đóng băng tại Celsius. Nhà sáng lập nền tảng cũng đã thông báo đầy đủ với Ủy ban chủ nợ không bảo đảm trước khi rút tiền theo đúng thủ tục phá sản.

Alex Mashinsky đã từ chức giám đốc điều hành của Celsius Network
Alex Mashinsky đã từ chức giám đốc điều hành của Celsius Network

“Vào giữa đến cuối tháng 5 năm 2022, ông Mashinsky đã rút một phần trăm tiền điện tử trong tài khoản của mình, phần lớn trong số đó được sử dụng để đóng thuế của tiểu bang và liên bang. Thân chủ của tôi cũng đã liên tục gửi lại với số tiền bằng tổng số đã rút vào tháng 5”, người phát ngôn cho biết.

“Thân chủ tôi sẽ tiếp tục cam kết làm việc với và đoàn kết cộng đồng nhằm lên kế hoạch phục hồi, hoàn trả tiền điện tử và tính thanh khoản đầy đủ cho tất cả mọi người”, phía luật sự Mashinsky nói thêm.

Có thể có khoảng 8 triệu USD trong số tài sản mà Mashinsky rút ra được dùng để trang trải các khoản thuế phát sinh từ thu nhập.

2 triệu USD còn lại đến từ token CEL của Celsius. Người này cho biết thêm, việc rút tiền đã được lên kế hoạch trước và có liên quan đến việc lập kế hoạch bất động sản của Mashinsky.

Mashinsky, 56 tuổi, đồng sáng lập và cũng là cổ đông lớn nhất Celsius vào năm 2017 và là gương mặt đại diện của công ty, xuất hiện trong các địa chỉ video hàng tuần trên YouTube, nơi ông đưa ra thông điệp giải phóng nền tài chính khỏi việc thành lập ngân hàng. Tuần trước, ông đã gửi lời xin lỗi đến khách hàng trong lá đơn từ chức, nói rằng bản thân “rất lấy làm tiếc về hoàn cảnh tài chính khó khăn mà các thành viên trong cộng đồng của chúng ta đang phải đối mặt”.

Liên quan: Celsius nợ 2.8 tỷ USD, sắp cạn tiền vào tháng 10

Còn nhớ cuối năm 2021, Celsius được định giá 3 tỷ USD khi huy động được 600 triệu USD tiền đầu tư cổ phiếu từ công ty đầu tư Hoa Kỳ WestCap và quỹ hưu trí lớn thứ hai của Canada Caisse de dépôt et position du Québec. Dù Mashinsky và công chúng đều rất lạc quan đối với giai đoạn này nhưng thực tế, công ty đã liên tục phải vật lộn với hệ thống nội bộ yếu kém nhằm quản lý tài sản. Thậm chí đôi khi là trả tiền cho khách hàng tiền lãi nhiều hơn so với lãi cho vay.

Trong 2 năm liên tiếp 2021 và 2022, Celsius đã chịu lỗ nhiều lần khi đầu tư sai nguồn. Đây cũng là yếu tố góp phần vào sự sụp đổ của công ty. Tháng trước, cơ quan quản lý tài chính bang Vermont cáo buộc rằng Celsius đã có thể bị vỡ nợ sớm nhất vào ngày 13 tháng 5 năm nay. Chỉ vài ngày trước khi đóng băng việc rút tiền, Celsius còn cố gắng trấn an khách hàng rằng họ có đầy đủ số tiền dự trữ để có sinh tồn và tuyên bố “đang ở tốc độ tối đa”.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Binance sau tuần đốt phí LUNC đầu tiên

- Transit Swap lấy lại 70% trong số 23 triệu USD bị Hack

Danh sách bài viết được xem nhiều