Nhà đầu tư BlockFi quay cuồng gọi vốn ngăn việc FTX “thâu tóm“ công ty

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 27-06-2022 | 12:23:23

Nếu BlockFi chấp nhận đề xuất giải cứu 250 triệu USD của FTX, các cổ đông còn lại của công ty sẽ bị ảnh hưởng không ít quyền lợi. Điều này buộc họ phải hành động.

Việc FTX giải cứu có thể đe dọa đến quyền lợi của các cổ đông khác trong BlockFi.
Việc FTX giải cứu có thể đe dọa đến quyền lợi của các cổ đông khác trong BlockFi.

Như Coin28 đã đưa tin, cuộc khủng hoảng Celsius – Three Arrows Capital khiến không ít công ty crypto lao đao theo, làm dấy lên lo ngại về sự sụp đổ tiếp diễn trên toàn thị trường. Ông chủ FTX, Sam Bankman - Fried, tự quyết định rằng không thể đứng yên mà sẵn lòng ra tay cứu giúp những công ty có tầm ảnh hưởng khác trong thị trường, điển hình như BlockFi. 

Dù nói rằng không chịu những ảnh hưởng từ 3AC và đã thanh lý tài sản thế chấp. Tuy nhiên, đại diện BlockFi mới đây cho biết đã đạt thỏa thuận được nhận “giải cứu” từ FTX. Cụ thể, FTX sẽ cho BlockFi vay nóng 250 triệu USD để đảm bảo thanh khoản cho người dùng. Mới đây, BlockFi cũng thông báo đã cắt giảm 20% đội ngũ nhân sự 850 người của mình.

Zac Prince, CEO của BlockFi tuyên bố rằng thỏa thuận mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai với sàn FTX, nhưng không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Theo tin mật từ CoinDesk, quỹ đầu tư Morgan Creek Digital - một cổ đông trong BlockFi - mặt khác đang gấp rút huy động 250 triệu USD từ các tổ chức quan tâm để ngăn chặn thương vụ giải cứu BlockFi từ FTX thông qua việc mua lại phần lớn quyền sở hữu công ty. 

Trang tin CoinDesk khẳng định người đứng đầu Morgan Creek - ông Mark Yusko đã gọi điện liên tục cho những bên liên quan và có lợi ích trong BlockFi suốt những ngày qua để đưa ra lời cảnh báo về thương vụ FTX.

Sau khi tiết lộ một số cuộc đối thoại cho CoinDerk, ông Yusko tuyên bố:

“Thỏa thuận có bao gồm điều khoản cho phép FTX mua lại BlockFi với ‘giá gần như bằng 0’. Nếu FTX kích hoạt điều khoản đó, họ sẽ loại bỏ tất cả quyền lợi của các cổ đông hiện tại, bao gồm cả ban lãnh đạo và cổ phần được chia cho nhân viên, cũng như các nhà đầu tư đã tham gia các vòng gọi vốn private.”

Là đơn vị đã từng tham gia vào các vòng gọi vốn của BlockFi, Morgan Creek Digita giữ quan điểm rằng chắc chắn họ sẽ bị tác động mạnh, dẫn đến việc phải ngay lập tức hành động. CEO Yusko cũng ví hành động của Sam Bankman-Fried giống như cách mà nhà tài phiệt tài chính J.P. Morgan từng làm trong cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ 1907, chi ra lượng lớn tiền để ngăn chặn hiệu ứng dây chuyền giữa các ngân hàng trên thị trường. 

Bình luận về khả năng BlockFi chấp nhận đề nghị của FTX, Yusko nhấn mạnh về lý do duy nhất là ngoài số tiền mặt sẵn sàng cung cấp 250 triệu USD, FTX không cần BlockFi phải đảm bảo khoản vay bằng tài sản của người dùng. Thế nên, kể cả khi BlockFi phá sản, công ty này vẫn có thể hoàn trả trước phần nào đó tài sản cho người dùng, thay vì chỉ ưu tiên thanh toán cho chủ nợ rồi mới đến lượt phía người dùng như các đề nghị khác.

Song, để ngăn những rủi ro nếu BlockFi bắt tay với FTX, người đứng đầu Morgan Creek Digital đang nỗ lực hết sức. Ông cho hay:

“Giải pháp thay thế duy nhất là phải huy động một lượng tiền tương đương và đó là điều chúng tôi đang cố gắng thực hiện. Khả năng thành công là 10% nhưng vẫn không phải bằng 0.”

Được biết Yusko còn sẵn sàng chấp nhận thỏa hiệp với FTX để đóng góp tiền giải cứu BlockFi. 

“Tôi chắc chắn sẽ theo đuổi việc hợp tác. Tôi không có số của Sam Bankman-Fried trong điện thoại của mình, nhưng khả năng cao sẽ phải gọi điện cho ông ta.”

Mặt khác, hôm 25/06 vừa qua, báo Wall Street Journal đã dẫn một nguồn tin nội bộ khẳng định FTX có ý định mua lại cổ phần của BlockFi, càng khiến các tiết lộ của ông Yusko trở nên đáng tin hơn và trở thành đề tài làm xôn xao cộng đồng crypto sáng nay.

Ngoài BlockFi, một doanh nghiệp khác cũng nằm dưới tầm ảnh hưởng của nhà lãnh đạo FTX - quỹ đầu tư Alameda Research đã chấp nhận cho Voyager Digital vay 485 triệu USD tiền mã hóa, với thế chấp khoảng 11.56% cổ phần của công ty. 

Ngược lại, CEO sàn giao dịch điện tử lớn nhất thế giới tuyên bố rằng, không phải công ty tiền mã hóa nào khó khăn trong bối cảnh hiện tại cũng đáng được giúp đỡ, khi mỗi ngày Binance nhận 50 - 100 đề nghị “cầu cứu”.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Voyager Digital được đảm bảo khoản tín dụng trị giá 500 triệu đô từ Alameda Ventures

- Thị trường tiền điện tử ngày 27/06

Danh sách bài viết được xem nhiều