Nhà chức trách Hoa Kỳ truy tố cáo buộc rửa tiền bán dầu của Venezuela lấy USDT

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 21-10-2022 | 10:52:10

Các quan chức Mỹ đã bắt giữ hai cá nhân và truy tố 5 người khác vì vi phạm lệnh trừng phạt buôn bán thiết bị quân sự của Nga và dầu của Venezuela. Một kế hoạch quốc tế phức tạp bao gồm việc sử dụng rộng rãi tiền điện tử, đặc biệt là stablecoin Tether (USDT)

Tiền điện tử trở thành một công cụ "rửa tiền"
Tiền điện tử trở thành một công cụ "rửa tiền"

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã cáo buộc một nhóm người vi phạm các lệnh trừng phạt khi lợi dụng tiền điện tử để “rửa tiền” từ việc bán dầu Venezuela và mua thiết bị cho quân đội Nga. 

Cụ thể, bộ Tư pháp đã bắt giữ hai người tham gia và truy tố năm người khác, theo thông cáo báo chí ngày 19 tháng 10. "Chúng tôi đang tìm cách bắt giữ tất cả những người có tên trong bản cáo trạng", một đại diện cho biết.

Đơn kiện nộp tại Tòa án quận phía Đông của New York, nêu ra một kế hoạch giao dịch tập trung vào Petroleos de Venezuela SA, công ty dầu mỏ thuộc sở hữu của chính phủ Hoa Kỳ - đã chịu trừng phạt trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, cũng như một công ty kinh doanh hàng hóa có trụ sở tại Hamburg và điều hành bởi công dân Nga. 

Công ty thứ hai, Nord-Deutsche Industrieanlagenbau GmbH, bị cáo buộc đã sử dụng vị trí của mình để hỗ trợ tìm kiếm cho các thiết bị quân sự của Nga, bao gồm cả máy bay chiến đấu Sukhoi và MiG-29. Về phía công ty dầu mỏ Venezuela, họ đã tìm cách kiếm tiền từ sản phẩm tạo ra: Dầu mỏ, trong khi đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, cắt đứt với phần lớn thị trường thế giới. 

Trong số một số vi phạm bị cáo buộc, Bộ Tư pháp nói rằng ba trong số những người bị truy tố "đã hoàn thành một giao dịch liên quan đến 500,000 thùng dầu của Venezuela từ PDVSA thông qua Tether (USDT), một loại tiền điện tử được gắn với đồng đô la Mỹ."

Ở khu vực khác, các nhà chức trách xác định một giao dịch trị giá hơn 3 triệu USD tiền điện tử không xác định giữa những người điều hành của các công ty.

Một trong những người bị bắt, Yury Orekhin, được cho là đã viết cho đồng phạm: "Đừng lo lắng, đừng căng thẳng. Ngay sau khi chúng tôi bắt đầu cập bến, chúng tôi sẽ lập tức chuyển tiền. USDT hoạt động nhanh chóng như SMS".

Đây không phải là lần đầu tiên Venezuela coi tiền điện tử như một phương tiện kiếm lời từ dầu của mình dưới các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Tiền điện tử “xấu số” của đất nước này, El Petro, nhằm hoạt động như một stablecoin quốc tế được gắn với giá trị của một thùng dầu trước khi nó bị trừng phạt - lần đầu tiên các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vào một tài sản kỹ thuật số. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Hàng loạt thương hiệu đình đám ra mắt sản phẩm NFT (Warner Bros - Lord of the Ring; Lamborghini - Wo

- Terra Labs giảm thuế đốt LUNC, tiết lộ kế hoạch hồi sinh 4 năm cho LUNA

Danh sách bài viết được xem nhiều