Nguy cơ rủi ro trên thị trường tiền điện tử sẽ lan sang cổ phiếu và trái phiếu 

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 16-05-2022 | 19:35:49

Thống kê thị trường tiền điện tử trong 6 tháng qua đã bị thổi bay mất 1.7 nghìn tỷ USD. So với con số 1.3 nghìn tỷ USD thiệt hại trong cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn diễn ra năm 2007 thì đợt thua lỗ lần này xem ra còn nặng nề hơn nhiều. Các chuyên gia lo ngại rằng rủi ro trên thị trường crypto sẽ lan sang các thị trường chứng khoán, làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và trái phiếu.

Biểu đồ vốn hóa thị trường tiền điện tử hàng tuần
Biểu đồ vốn hóa thị trường tiền điện tử hàng tuần

Stablecoin không thể duy trì ở mức ổn định

Thị trường crypto chao đảo trước đợt giảm giá kỷ lục của Bitcoin (BTC) trong tháng 5/2022. Stablecoin - một tài sản vốn được coi là an toàn hơn tiền ảo cũng không có ngoại lệ và không thể duy trì ở mức “ổn định” như đã tuyên bố. 

Ngày 13/5, UST, stablecoin lớn thứ ba tính theo vốn hóa thị trường, đã giảm xuống mức thấp nhất là 0.05 USD. Điều này khiến giới đầu tư không khỏi lo ngại.

Stablecoin lớn nhất thị trường - USDT cũng giảm nhanh xuống 0.95 USD trên các sàn giao dịch lớn như Binance.US và Coinbase vào ngày 12/5. Khác với UST, USDT đã cố gắng khôi phục lại gần 1 USD sau khi Tether tuyên bố hỗ trợ chốt đô la Mỹ bằng các dự án cũ, bao gồm cả đô la Mỹ và trái phiếu chính phủ.

Biểu đồ giá UST/USD hàng ngày

Tổng vốn hóa của stablecoin khoảng 150 tỷ USD, chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị 1.200 tỷ USD của thị trường. Thế nhưng, chúng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với các nhà giao dịch tiền điện tử, là trung gian để mua các đồng token trên sàn giao dịch.

Rủi ro từ thị trường tiền điện tử có thể lan ra thị trường tài chính truyền thống?

Năm 2021, cơ quan xếp hạng Fitch đã đưa ra cảnh báo rằng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của USDT có thể tác động đến thị trường tín dụng ngắn hạn vì báo cáo dự trữ của Tether cho thấy nó hiện đang nắm giữ rất nhiều quỹ. 

Fitch lưu ý các trader không nên bán USDT để lấy tiền mặt vì có nguy cơ gây ra mất ổn định thị trường tín dụng ngắn hạn.

Fitch lưu ý các trader không nên bán USDT để lấy tiền mặt
Fitch lưu ý các trader không nên bán USDT để lấy tiền mặt

Thị trường tiền điện tử lỗ 1.7 nghìn tỷ đồng. Thị trường cho vay thế chấp theo tiêu chuẩn năm 2007 lỗ 1.3 tỷ đô la. Rất có thể tiền điện tử sẽ là chất xúc tác đẩy nhanh quá trình sập toàn cầu. Rủi ro vào cuối tuần ở mức cao.

Việc tăng định mức lãi suất gây ra nhiều khó khăn cho thị trường tín dụng. Nhờ vậy mà Tether có thể giảm bớt áp lực vì đang nắm giữ 24 tỷ USD thương phiếu, 35 tỷ USD tín phiếu kho bạc và 4 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp.

Suy đoán này không phải không có căn cứ vì theo như xác nhận của giám đốc công nghệ Paolo, Ardoino, Tether đã giảm dự trữ thương hiệu trong quá trình điều chỉnh trường học 6 tháng qua.

Nhiều nhà phân tích lo ngại rằng "cuộc chạy đua tài chính" tiền điện tử có thể sớm tràn sang thị trường truyền thống theo như cảnh báo của Fitch.

Như trường hợp của Joseph Abate, giám đốc quản lý Kiểm tra đầu vào cố định tại Barclays, đã nhận định rằng Tether quyết định bán các phiếu thương mại và chứng chỉ tiền gửi trước khi kỳ hạn để nộp tiền phạt cho vài tháng.

Do đó, họ có thể bị buộc phải bán đi tín 44% tổng tài sản nắm giữ ròng của họ chính là phiếu kho bạc thanh khoản.

Robert Armstrong, tác giả của bản tin Unhedged của Financial Times cho biết: 

Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra, nhưng mối nguy hiểm vẫn không thể tránh khỏi. Stablecoin có tổng vốn hóa thị trường hơn 150 tỷ USD. Nếu tất cả các chốt đều bị phá vỡ, thì có thể ảnh hưởng sẽ không giới hạn ở thị trường tiền kỹ thuật số.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thẻ NAPAS là gì? Mọi thông tin cần biết về NAPAS

- TRON vẫn đặt niềm tin vào stablecoin khi tiếp tục gom TRX, Bitcoin và Tether để bảo vệ USDD

Danh sách bài viết được xem nhiều