Nguồn cung Terra xuống thấp nhất mọi thời đại 

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 28-04-2022 | 11:41:42

Theo số liệu ghi nhận đến ngày 28 tháng 4, nguồn cung của Terra (LUNA) đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại, tạo thành động lực quan trọng để thúc đẩy tăng giá. Các nhà phân tích tiền điện tử coi đây là một chỉ báo về mức độ phổ biến của một dự án, bất chấp những lo ngại về tính bền vững trong mô hình hoạt động của giao thức.

Nguồn cung lưu hành của LUNA đã giảm xuống còn 346 triệu, giảm từ 355 triệu một tháng trước đó. Ngoài ra, số lượng tiền có sẵn trên thị trường không bị khóa để đặt cược lần đầu tiên giảm xuống còn 90 triệu.

Nguồn cung LUNA giảm, số lượng tiền có sẵn trên thị trường không bị khóa để stake giảm xuống còn 90 triệu
Nguồn cung LUNA giảm, số lượng tiền có sẵn trên thị trường không bị khóa để stake giảm xuống còn 90 triệu

Nguồn cung của LUNA giảm đã giúp cho giá của các mã thông báo trên thị trường tiền điện tử có lực đẩy tăng trưởng trở lại.

Dustin Teander, nhà phân tích tại nền tảng dữ liệu blockchain Messari cho biết: 

Điều này dẫn đến sự biến động giá lớn đối với tài sản LUNA, vì không chỉ có lượng mua đáng kể mà còn nguồn cung giảm đáng kể.

Số phận giá của LUNA có mỗi liên kết chặt chẽ với UST. Nhờ vào công suất hoạt động tốt của LUNA trong thời gian qua mà đồng stablecoin của nền tảng là TerraUSD (UST) đã trở thành stablecoin lớn thứ 3 thị trường crypto.

Mã thông báo của LUNA là yếu tố cần thiết để giữ giá UST được ổn định ở mức 1 USD. Cơ chế duy trì tỷ giá được xây dựng thông qua một thuật toán khuyến khích các nhà đầu tư tham gia giao dịch. Đồng thời nó đưa giá trở về tỷ giá cố định bằng việc hủy vĩnh viễn và tạo ra token LUNA để cân bằng cung - cầu đối với UST.

Khi UST trên mốc neo 1 USD, LUNA được đốt thành UST. Tương tự, nếu nhu cầu đối với UST thấp và giá giảm xuống dưới 1 USD, UST sẽ bị thiêu hủy để tạo ra LUNA.

Nhu cầu về UST bùng nổ, vốn hóa thị trường của nó tăng từ 2 tỷ USD lên 18 tỷ USD trong một năm khi các nhà đầu tư đổ xô vào giao thức Anchor. Terra còn cho phép người dùng gửi tiết kiệm UST trên Anchor Protocol (ANC) với lãi suất hàng năm lên đến con số 20%.

Một bài toán khó đặt ra, nếu hoạt động của UST suy yếu và các nhà đầu tư rút khỏi Terra, UST sẽ bị đốt để giữ mức giá cố định, làm loãng nguồn cung LUNA, dẫn đến giá giảm. Việc tìm ra giải pháp cho bài toán tài chính dài hạn cùng lãi suất 20% trên Anchor Protocol cũng là vấn đề nan giải với Terra. Chính vì vậy mà nhiều nhà phân tích thị trường đều đánh giá tốc độ tăng trưởng của Terra có thể là không bền vững.

Hướng giải pháp mà Terra đưa ra để giải quyết bài toán trên là xây dựng niềm tin của nhà đầu tư. Terraform Labs đã thành lập tổ chức Luna Foundation Guard (LFG) nhằm hỗ trợ hệ sinh thái Terra thông qua việc mua BTC làm bảo chứng cho đồng UST. Ngoài ra, Terra còn tham vọng biến nền tảng trở thành đại diện nắm giữ lượng BTC đứng thứ hai thế giới.

Để biến AVAX thành nguồn dự trữ thứ hai của UST, Terraform Labs và Luna Foundation Guard đã mua 200 triệu USD AVAX. Thậm chí, Terraform Labs đã “tặng” 880 triệu USD token cho Luna Foundation Guard nhằm củng cố thêm nguồn lực cho tổ chức để xây dựng quỹ dự trữ.

Hiện tại, kho dự trữ bảo chứng UST của LFG đang sở hữu khoảng hơn 42,5 nghìn BTC, trị giá khoảng 1.65 tỷ USD, phần còn lại được phân bổ vào LUNA, USDC và USDT.


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Bithumb Global là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn giao dịch top đầu Hàn Quốc

- Binance ra mắt crypto card dành riêng cho người tị nạn Ukraine

Danh sách bài viết được xem nhiều