Nguồn cung BUSD giảm gần 6 tỷ USD sau một loạt FUD của Binance hồi tháng 12/2022

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 06-01-2023 | 15:36:03

Tổng nguồn cung stablecoin BUSD đã giảm chóng mặt, bất chấp nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ của Binance trong thời gian qua.

Stablecoin BUSD được phát hành bởi công ty công nghệ tài chính Paxos Trust Company, được bảo chứng hỗ trợ bằng tiền mặt và tín phiếu kho bạc Mỹ trong kho dự trữ. Giống như các stablecoin đối thủ bao gồm USDT của Tether và USDC của Circle, mục đích của BUSD là chuyển đổi tiền fiat truyền thống thành tài sản mã hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch trên thị trường crypto. Đồng stablecoin này cũng được sử dụng như một loại tiền tệ chính trên sàn giao dịch Binance.

Khi những đồn đoán gần đây về tình hình tài chính của sàn giao dịch này nổi lên từ tháng 12/2022, BUSD cũng không tránh khỏi liên lụy khi có mối quan hệ trực tiếp với sàn. Tính riêng từ đợt FUD bắt đầu nổi lên đến nay, số BUSD được người dùng chuyển đổi (redeem) có giá trị lên đến 5,5 tỷ USD. Điều này khiến vốn hóa tụt dốc mạnh, rơi từ mức 22 tỷ USD xuống còn khoảng 16 tỷ USD.

Sự thay đổi của tổng cung trên thị trường của BUSD

Các nhà đầu tư có quyền redeem số BUSD của họ cho chính công ty phát hành là Paxos. Vì thế không khó hiểu khi số lượng token đang lưu hành giảm mạnh nhưng giá của BUSD vẫn được neo tại tỉ lệ 1:1 với USD.

Nguyên do khởi nguồn cho đà sụt giảm là vào tháng 12/2022, Binance đã phải hứng chịu làn sóng rút tiền ồ ạt của người dùng sau nhiều tin đồn rộng rãi về tính thanh khoản yếu kém của sàn cùng sự kiện công ty Mazars thông báo ngừng cung cấp dịch vụ kiểm toán cho các sàn crypto, trong đó có Binance.

Điều này càng làm lung lay thêm niềm tin phía người dùng vào sự ổn định của sàn, đặc biệt khi ngành vẫn đang gặp khó khăn sau pha sụp đổ nhanh chóng của FTX vào tháng 11/2022. Đã có thời điểm Binance tạm ngừng cho rút USDC vì thiếu thanh khoản và BUSD depeg nhẹ khiến cộng đồng có chút hoang mang.

Lượng BUSD đang lưu hành lao dốc mạnh đã xóa bỏ gần như toàn bộ nỗ lực của Binance trong việc chiếm lĩnh thị trường stablecoin. Hồi tháng 09/2022, Binance đã tiến hành “hợp nhất” số dư USDC, TUSD và USDP thành BUSD trên sàn cũng như mở rộng mạng lưới BUSD sang Avalanche và Polygon, một tay giúp tổng cung lẫn thị phần BUSD đạt mức cao nhất lịch sử khi ấy với tham vọng đưa BUSD lên vị thế mới, thách thức vị trí của USDC.

Sự thay đổi thị phần stablecoin

Sự thụt lùi của BUSD đã được các đối thủ cạnh trạnh tận dụng khá triệt để nhằm giành lại thị phần. Tổng giá trị thị trường của USDT đã tăng khoảng 800 triệu USD lên 66,3 tỷ USD, trong khi USDC tăng 1 tỷ USD lên 65,5 tỷ USD.

Nhìn lại cả năm 2022, BUSD đã đạt được mức tăng thị phần ấn tượng như USDT từng thống trị trên thị trường. Vốn hóa của BUSD năm 2022 đã tăng đột biến đến 20%, hoàn toàn bỏ xa USDC với 4%, trong khi USDT giảm 15%. Stablecoin DAI của MakerDAO giảm 43% và FRAX giảm -44%.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Công ty lending crypto Genesis (công ty con của DCG) tiếp tục sa thải thêm 30% nhân viên vì khó khăn

- Thị trường tiền điện tử 5/1 Coin28: Bitcoin dậm chân, altcoin ngập tràn sắc xanh

Danh sách bài viết được xem nhiều