Người dùng DeFi phải trả giá đắt sau sự cố mạng Solana ngừng hoạt động 48 giờ

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 24-01-2022 | 15:42:44

Sau một sự cố trước đó vào tuần trước mới đây mạng  Solana tiếp tục phải ngừng hoạt động trong 48 giờ. Sự cố này khiến các nhà đầu tư lo lắng, nhất là đối tượng phải chịu ảnh hưởng trực tiếp, những người dùng DeFi.

Mạng Solana lại ngừng hoạt động trong 48 giờ

Mạng Solana lại ngừng hoạt động trong 48 giờ

Trước đó, mạng  Solana cũng đã gặp phải một sự cố khác nhưng lần này mức độ vấn đề nghiêm trọng hơn khi người dùng phải đối mặt với các khoản thanh lý lớn.

Cụ thể, trong bối cảnh thị trường tiền điện tử lao dốc, đặc biệt là giá trị của đồng BTC, sự cố mạng Solana gây ra sự hoảng loạn cho các nhà giao dịch và người dùng DeFi. 

Thời gian qua, mạng  Solana liên tục gặp phải các sự cố và việc ngừng hoạt động trong 48 giờ lần này đã là sự cố thứ hai xảy ra trong tháng Giêng.

Sự cố lần này được đánh giá nghiêm trọng hơn bởi thời gian ngừng hoạt động lên tới 48 giờ đồng hồ, dài nhất từ trước đến nay. 

“Cụm mainnet-beta đang gặp phải một số suy giảm hiệu suất, chúng tôi hiện đang điều tra vấn đề,” 

Cuộc điều tra kéo dài hơn 24 giờ trước khi nhóm nghiên cứu có thể xác định nguyên nhân vào thứ Bảy lúc 17:55 UTC. Theo báo cáo ngắn gọn trên trang Trạng thái Solana, vấn đề là do "các giao dịch trùng lặp quá mức" được thực hiện bởi các bot.

Vấn đề đã được giải quyết vào hôm nay (Chủ nhật), vào khoảng 16:19 UTC sau khi phát hành và thông qua v1.8.14, phiên bản này được thiết kế để “giảm thiểu tác động tồi tệ nhất của vấn đề”.

Nhóm nghiên cứu này cũng thông tin thêm: 

“Các bản phát hành sắp tới này nhằm mục đích cải thiện trạng thái của mạng, với nhiều cải tiến hơn dự kiến ​​sẽ được tung ra trong 8-12 tuần tới. Nhiều người trong số các tính năng này hiện đang tồn tại trên Testnet, nơi chúng đang được kiểm tra nghiêm ngặt, ”. 

Người dùng DeFi phải trả giá đắt sau sự cố Solana ngừng hoạt động

Người dùng DeFi phải trả giá đắt sau sự cố Solana ngừng hoạt động
Người dùng DeFi phải trả giá đắt sau sự cố Solana ngừng hoạt động

Mặc dù sự cố lần này đã được giải quyết nhưng sự ảnh hưởng của nó đến nhà đầu tư là điều không thể tránh khỏi. Nó không chỉ tác động đến tâm lý và tạo ra sự lo lắng, nghi ngờ trong cộng đồng tiền mã hóa mà còn khiến người dùng DeFi trên blockchain phải trả giá đắt. 

Cụ thể, những người dùng này phải đối mặt với các khoản thanh lý nặng nề trong 48 giờ mạng bị ngừng hoạt động. Đặc biệt nhất là sự cố này lại xảy ra đúng thời điểm thị trường tiền điện tử lao dốc mạnh. 

Thời điểm thị trường “đỏ lửa”, người dùng đang tìm cách nạp tiền vào số dư của họ để tránh bị buộc phải thanh lý. Tuy nhiên, những người dùng mạng Solana đã vay các tài sản thế chấp như SOL từ các nền tảng cho vay như Solend không thể cứu tài sản của họ khi gặp phải sự cố mạng ngừng hoạt động. Tiếp theo, một đợt thanh lý lớn trên diện rộng đã xảy ra và người dùng vẫn đang đếm số tiền thua lỗ của họ. 

Cập nhập trạng thái trên tài khoản Twitter, Zain Allarakhia (@zallarak) viết:

Tất cả chúng ta có thể thừa nhận @solana đã ngừng hoạt động khoảng ~ 48 giờ không? 

Đã cố gắng hơn 100 lần để trả một khoản vay Đặc biệt, nhưng không thành công. 

Thậm chí không thể gửi cho bạn bè một số USDC để ăn tối với @phantom . 

Chính những lúc như vậy khiến bạn đánh giá cao phí nền tảng của Bitcoin. 

Bên cạnh đó, Solend thể hiện sự thông cảm với người dùng và họ đang có những hành động hòa giải với những đối tượng bị ảnh hưởng. Trên tài khoản Twitter, giao thức cho vay này khẳng định: 

“Chúng tôi nhận ra rất rõ các vấn đề mà người dùng không thể tự cứu mình khỏi bị thanh lý do tắc nghẽn mạng và đang tìm cách hòa giải .

Mạng  Solana nhận loạt chế giễu

Mạng  Solana nhận loạt chế giễu
Mạng  Solana nhận loạt chế giễu

Sự cố lần này càng là cơ hội để cho những nhà phát hành và người dùng không ủng hộ Solana có cơ hội để chế giễu. Một số chỉ trích được đăng tải về sự cố này trên Twitter. Cụ thể:

Tác giả Mark Jeffery của HarperCollins tin rằng sau hàng loạt sự cố,  Solana không còn nằm trong Top những nền tảng mạnh trong thị trường tiền điện tử.

Một ngày khác, #Solana ngừng hoạt động 48 giờ nữa . 

Đây giống như lần thứ sáu điều này xảy ra trong vòng 3 tháng. 

Tôi không có niềm tin vào nó bây giờ. Đó là EOS mới. 

Cuộc chiến hiện đang diễn ra giữa ETH, BSC, Fantom, Avalanche và Terra.

Nhà đầu tư công nghệ Daniel Cheung cũng có chung cảm nhận: 

Solana bị sập trong 48 giờ nhiều lần khiến tôi đặt câu hỏi về khả năng tồn tại của một cấu trúc nguyên khối. 

Rõ ràng là blockchain chiến thắng trong tương lai có thể sẽ là một blockchain có kiến ​​trúc mô-đun. Tăng giá $ ETH 2.0 ???? & Hệ sinh thái Cosmos. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (28 Bình chọn)

Tin khác:

- Hàn Quốc báo cáo hoàn thành giai đoạn đầu của Chương trình Kiểm tra CBDC

- Kiếm tiền từ Airdrop trên CoinMarketCap - Dự án CryptoShips

Danh sách bài viết được xem nhiều