Người Argentina đổ xô mua Tether (USDT) sau khi Bộ trưởng Kinh tế từ chức

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 05-07-2022 | 10:01:58

Bộ trưởng Kinh tế Argentina, Martin Guzmán mới đây đã từ chức trong bối cảnh khủng hoảng tài chính thị trường diễn ra.

Suy thoái kinh tế đã thúc đẩy "cơn sốt" tiền số tại Argentina từ đầu năm 2021
Suy thoái kinh tế đã thúc đẩy "cơn sốt" tiền số tại Argentina từ đầu năm 2021

Vào thứ Bảy ngày 02/07, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Argentina - Martin Guzmán đã tuyên bố từ chức. Điều bất ngờ là người dân nước này đã ồ ạt mua vào stablecoin vì lo sợ đồng ARS (Peso Argentina: tiền pháp định của Argentina) mất giá. Theo đó, khối lượng mua USDT đã tăng vọt, gấp 2 - 3 lần chỉ trong 2 ngày cuối tuần. 

Theo dữ liệu từ CriptoYa, nhà cung cấp dữ liệu theo dõi giá tiền điện tử từ các sàn giao dịch Mỹ Latinh và thị trường ngang hàng, giá USDT trong đồng peso Argentina (ARS) đã tăng vào cuối tuần trước từ khoảng 250 ARS / USDT vào thứ Bảy lên khoảng 270 - 280 ARS / USDT vào thứ Hai.

Giá USDT trong ARS trên các thị trường ngang hàng khác nhau. ​​​​​​​(Nguồn: CryptoYa.com)
Giá USDT trong ARS trên các thị trường ngang hàng khác nhau.
(Nguồn: CryptoYa.com)

Đáng chú ý, việc tăng giá đã xảy ra trong khi thị trường ngoại hối (forex) thông thường đóng cửa vào cuối tuần. Kể từ thứ Hai lúc 11:00 UTC, tỷ giá hối đoái chính thức của USD / ARS đứng ở mức 125.45 USD cho mỗi ARS, thấp hơn nhiều so với tỷ giá USDT đang giao dịch.

Tỷ giá hối đoái chính thức giữa đô la Mỹ và đồng peso của Argentina được quản lý bởi ngân hàng trung ương Argentina thông qua việc phá giá có kiểm soát hàng ngày. Đất nước, vốn đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao và mất giá tiền tệ trong nhiều thập kỷ, đã tập trung trở lại vào năm nay khi mức lạm phát đã vượt quá 50% hàng năm.

Argentina được biết đến là một trong những quốc gia có ủng hộ tiền điện tử mạnh mẽ. Công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis năm 2021 đã xếp hạng Argentina ở vị trí thứ 10 trong số các quốc gia có tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử trên toàn cầu.

Theo báo cáo của Bloomberg hôm 2/7, động thái giá USDT tính theo nội tệ có thể cho thấy sự bất an của các nhà giao dịch về khả năng của chính phủ trong việc giải quyết lạm phát và các vấn đề kinh tế khác.

Giá tăng vọt sau khi Bộ trưởng Kinh tế Martin Guzman từ chức. Sự kiện này được ví như "sự ra đi lớn nhất" trong ​​chính phủ của Tổng thống Alberto Fernandez cho đến nay. Báo cáo của Bloomberg cũng cho biết hành động này đồng thời xảy ra trong bối cảnh xuất hiện tin tức các cuộc đấu đá nội bộ trong liên minh cầm quyền Argentina.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 05/07: Bitcoin quay trở lại ngưỡng 20.000 USD, Altcoin theo đà hồi phục

- Dubai chuẩn bị đưa chính phủ lên Metaverse

Danh sách bài viết được xem nhiều