Ngược dòng lịch sử Bitcoin: Những giao dịch đầu tiên được trao đổi bằng BTC

Tác giả: Thành Nam
Bài viết được update ngày: 06-07-2022 | 10:54:32

Cách đây hơn 10 năm vào ngày 22/5/2010, một lập trình viên đã thực hiện cuộc giao dịch đầu tiền bằng Bitcoin khi đổi 10.000 BTC lấy hai chiếc pizza. 12 năm sau, số tiền mã hóa này tương đương 300 triệu USD.

Trước khi trở thành đồng tiền mã hóa giá trị nhất thế giới và là tiền đề phát triển cho lĩnh vực crypto, Bitcoin đã phải trải qua một thời gian dài bị xem là vô giá trị. Ngày 18/5/2010, lập trình viên máy tính Laszlo Hanyecz đăng trên diễn đàn bitcointalk.org rằng ông sẵn sàng đổi 10.000 Bitcoin lấy hai chiếc pizza. Tại thời điểm này, 10.000 Bitcoin có giá tương đương 41 USD nên không mấy người chú ý tới đề nghị của ông. Đến ngày thứ tư, một thành viên diễn đàn là Jeremy Sturdivant, khi đó 19 tuổi đã đồng ý với thỏa thuận này.

Hai chiếc pizza đắt nhất lịch sử được mua bằng Bitcoin

Đây được coi là cuộc giao dịch bằng Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Sau đó Ngày 22/05 được gọi là Ngày Pizza Bitcoin để đánh dấu sự kiện này. 12 năm sau giao dịch đầu tiên, số Bitcoin mà Hanyecz bỏ ra để mua hai chiếc pizza hiện có giá 300 triệu USD.

Bạn đang nghĩ cậu thanh niên Jeremy Sturdivant đang là một triệu phú trong hiện tại với số lượng Bitcoin thông qua cuộc giao dịch trên? Tuy nhiên, Jeremy cũng không trở thành "cá voi" hay "cá mập" trong thị trường hay tỷ phú tiền số mà ngay trong năm đó anh chàng này đã bán hết để lấy tiền cùng bạn gái đi du lịch vòng quanh nước Mỹ. 

Chắc hẳn cho tới hiện tại Jeremy đang khá hối hận vì quyết định này trong quá khứ. Hoặc ít nhất thì cặp đôi này cũng có thể tự hào vì đã sở hữu một chuyến du lịch có giá trị đi vào lịch sử. Và ngay cả lập trình viên Laszlo Hanyecz hẳn cũng đang tiếc nuối cho hai chiếc pizza đắt nhất thế giới này.

Biểu đồ lịch sử biến động giá Bitcoin 

Sau giao dịch đầu tiên của Laszlo Hanyecz và Jeremy Sturdivant, Bitcoin tiếp tục được giới công nghệ dùng để trao đổi theo nhiều cách kỳ lạ trước khi đồng này trở nên phổ biến như bây giờ.

Jeffrey Albus, biên tập viên của Cointelegraph cho biết, vào 10 năm trước, ông đã chi 12 Bitcoin cho một bữa tối với món bò bít tết và thêm ba Bitcoin như một khoản tiền tip cho nhân viên. "Nhưng có thể người phục vụ đã không chú ý đến nó. Khi đó, giá trị 15 Bitcoin nhỏ đến mức không đủ để thanh toán bữa tối, tôi phải bù thêm phần còn thiếu bằng tiền mặt", Jerrey kể lại. Ngày nay, bữa tối bít tết đó tương đương nửa triệu USD.

Chuyên gia cảnh báo lừa đảo Felix Crisan kể ông cũng từng chi 50 Bitcoin (hiện có giá 1,5 triệu USD) để mua module, phát triển phần mềm mới cho công ty hồi 2015. Một năm sau đó, ông bỏ ra một Bitcoin để cá xem ai là Tổng thống Mỹ tiếp theo và thua cược.

Trong khi đó, Danny Scott, CEO sàn giao dịch CoinCorner nổi tiếng ở Anh, đã bỏ ra 700 Bitcoin để mua một album của rapper 50 Cent. Julien Liniger, Giám đốc điều hành sàn giao dịch Relai ở Thụy Sĩ, cũng tỏ ra hối hận vì đã mua một chiếc áo hoodie với giá 0,1 BTC. Còn Molly Spiers, trưởng bộ phận tiếp thị của CoinCorner, lại mua một chiếc bưu thiếp hình con mèo giá 0,009 BTC (tương đương 270 USD hiện tại), sau đó đánh mất.

Câu chuyện thú vị về những người đầu tiên sở hữu Bitcoin phải kể đến Didi Taihuttu - người nổi tiếng thế giới vì đã bán toàn bộ tài sản của mình để mua Bitcoin. Năm 2013, ông trở thành thợ đào, kiếm được 2,75 Bitcoin nhưng nhanh chóng bán đi khi giá đồng này cán mốc 200 USD. Ông dùng số tiền kiếm được, chuyển sang đầu tư Dogecoin. Tuy nhiên đồng memecoin này đã từng có khoảng thời gian "bay cao" nên nếu đầu tư vào đúng thời điểm thì chắc Didi Taihuttu cũng không có nhiều tiếc nuối như những người khác đã bán BTC với giá rẻ.

Xem thêm: Cuộc sống hiện tại của "gia đình Bitcoin" ra sao sau quyết định bước ngoặt cuộc đời

Cho tới năm 2017, Taihuttu bán hết tài sản của gia đình để đặt cược vào Bitcoin. Khi đó, Bitcoin đạt 900 USD mỗi đồng. Taihuttu bắt đầu dùng số tiền kiếm được từ giao dịch tiền số, đưa vợ con đi du lịch khắp thế giới và nổi tiếng với biệt danh "gia đình Bitcoin". Taihuttu cho biết ông đã chi hơn 9 BTC (270.000 USD) cho chuyến phiêu lưu của gia đình.
 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 06/07: Nguy cơ gia tăng áp lực bán khi đồng đô la tăng phi mã

- Hacker “rao bán” dữ liệu cá nhân của 1 tỷ người Trung Quốc với giá 10 Bitcoin

Danh sách bài viết được xem nhiều