Ngược chiều thị trường, TRX bật tăng mạnh sau thông tin ra mắt stablecoin với mức APY khủng

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 09-05-2022 | 11:02:58

Những ngày qua chứng kiến việc thị trường tiền điện tử sụt giảm điểm nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn có những sắc xanh le lói xuất hiện và bùng nổ với ví dụ tiêu biểu nhất là TRX.

Token TRX bay cao trong cơn bão giảm điểm của thị trường

Đồng tiền mã hóa này đã có mức tăng đáng kể bắt đầu từ mức đáy $0,065 vào ngày 03/05. Những tác động từ đà giảm trên các đồng coin khác, thậm chí là BTC và ETH chỉ có sức ảnh hưởng không đáng kể tới giá TRX. Cũng có lúc token này lao đầu tạo dốc thẳng đứng trên biểu đồ vào ngày đầu tiên khi FED đưa ra thông tin nâng mức lãi suất cơ bản thêm 50 điểm. Nhưng giá của đồng coin này chỉ giảm về khoảng giá cách đó vài ngày và sau đó TRX chứng kiến sự phục hồi một cách ngoạn mục. 

Phe mua hoàn toàn làm chủ thị trường khi kéo giá của TRX từ mức $0,07 vào thời điểm 06/05 lên mức cao nhất tại $0,09 ngày 08/05. Hiện tại TRX đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi đang neo tại ngưỡng $0.085 với toàn sắc xanh bao phủ.

Token TRX bay cao trong cơn bão giảm điểm của thị trường
Số lượng địa chỉ và giao dịch TRX đang hoạt động.

TRX ghi nhận mức tăng 22% những ngày qua, có những thời điểm đạt tỷ lệ tăng trưởng 18% chỉ trong một ngày. Altcoin này sắp chuyển đến ngưỡng kháng cự quan trọng $0,091 vùng hỗ trợ để tiến gần hơn đến khả năng phục hồi tại mốc 0,1 đô la.

RSI của TRX hiện duy trì trong vùng quá mua là minh chứng cho việc holder TRX tăng tích lũy sau khi ra mắt USDD. Tương tự, đường MACD giao cắt với đường xu hướng theo chiều tăng.

Vốn hóa thị trường của TRX tăng 5% trong vòng 24 giờ qua cũng cho thấy khối lượng giao dịch token này tăng trưởng mạnh sau khi ra mắt USDD. Chỉ tính trong khoảng thời gian 7 ngày gần đây nhất, con số này tăng đến 32%. Khối lượng giao dịch phát triển 28% và ở mức 3,6 tỷ đô la.

Lý giải cho đà tăng của TRX bất chấp việc thị trường tiền điện tử "down trend" là thông tin TRON ra mắt stablecoin thuật toán USDD với cam kết APY 30%. USDD được định hướng là đối thủ cạnh tranh cùng UST của Terra và USN trên Near trong phân khúc stablecoin thuật toán cung cấp lãi suất tiền gửi.

TRON ra mắt stablecoin USDD với mức APY 30%

Sau thành công của Terra với đồng UST, TRON đã ra mắt đồng stablecoin của riêng họ mang tên USDD.

Theo người phát ngôn của công ty, stablecoin USDD với thuật toán mới của TRON (TRX) đã chính thức hoạt động. TRON đã bắt đầu tiết lộ về kế hoạch triển khai USDD vào ngày 21/4. Theo thông báo từ trước, stablecoin này được ra mắt trên Ethereum và BNB Chain thông qua giao thức chuỗi chéo của mạng BitTorrent.

Nhìn chung, đồng USDD mang nhiều điểm tương đồng với stablecoin UST - dự án có vốn hóa thị trường hơn 18 tỷ USD, lớn thứ 3 thế giới. Những stablecoin này được thiết kế để khuyến khích những người kinh doanh chênh lệch giá giữ cho mức giá ổn định. 

Trong một cuộc phỏng vấn, người sáng lập Tron, Justin Sun cho rằng USDD đang dần phổ biến “giống như bitcoin” - ngoại trừ việc giá của nó sẽ luôn giữ neo vào đồng đô la Mỹ. Theo lý thuyết, giá USDD sẽ neo vào giá đô la Mỹ, với 1 USDD bằng 1 USD. Cả Sun và người sáng lập Terra, Do Kwon đều đã thể hiện dự định xây dựng các stablecoin có khả năng đứng ngoài sự can thiệp của các cơ quan quản lý.

Justin Sun "bắt trend" stable coin.
Justin Sun "bắt trend" stable coin.

Một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) có tên TRON DAO sẽ quản lý USDD.Theo thông báo ngày 21/4, Tron DAO sẽ quản lý một khoản dự trữ với lãi suất hằng năm lên tới 30%. Không rõ TRON lấy tự tin ở đâu mà hứa hẹn trả lãi cao vậy, trong khi Terra còn đang chật vật với mức lãi suất 18%. Terra thực chất lấy tiền từ Anchor Protocol để trả lãi cho nhà đầu tư UST, đến mức hồi tháng 2 dự án này “hết tiền” và phải nhận “cứu trợ” từ Terraform Labs (công ty phát triển Terra) 450 triệu UST.

TRON DAO cũng sẽ điều hành nỗ lực tích lũy 10 tỷ đô la bitcoin và các loại tiền điện tử phi tập trung khác - TRX, Ether... Khoản dự trữ này sẽ tham gia để giúp bảo toàn các chốt của stablecoin nếu thị trường tiền điện tử sụt giảm đột ngột khiến phương pháp thuật toán thất bại. Trưa ngày 5/6, TRON DAO thông báo đã nhận được sự hậu thuẫn từ quỹ đầu tư Alameda Research. 

Chô tới thời điểm hiện tại, ngày càng có nhiều các ông lớn tham gia lĩnh vực stable coin, tiêu biểu như Near Protocol với USN và hệ sinh thái Terra với UST và USDT. Tình trạng bất ổn gợi lên nhiều ý kiến cho rằng một “cuộc chiến stablecoin” giữa các hệ sinh thái blockchain sắp cận kề khi các đồng tiền ổn định giá sẽ trở thành quân cờ mới để thu hút TVL. Tuy nhiên những đồng stablecoin chưa đủ “stable” này vẫn có rủi ro, nếu không thể đảm bảo mức APY hứa hẹn sẽ dẫn tới sụp đổ đồng coin nền tảng hoặc tình trạng người dùng rút vốn.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (5 Bình chọn)

Tin khác:

- SEC tạm dừng chương trình khai thác và kinh doanh tiền điện tử toàn cầu của MCC

- Instagram sẽ thí điểm hỗ trợ NFT từ Ethereum, Polygon, Solana và Flow

Danh sách bài viết được xem nhiều