“Ngôi sao truyền hình Mỹ” Kim Kardashian bị SEC buộc tội vì ‘shill’ tiền mã hóa

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 06-10-2022 | 15:15:01

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã kiện Kim Kardashian do quảng bá trái phép tài sản tiền mã hóa Ethereummax. 

Siêu mẫu đã đồng ý giải quyết các cáo buộc và chấp nhận trả số phạt 1.26 triệu USD, đồng thời cho biết sẽ hợp tác với các cuộc điều tra đang diễn ra của SEC.

Kim Kardashian bị SEC buộc tội
Kim Kardashian bị SEC buộc tội

Khởi nguồn vụ việc bắt đầu từ giữa tháng 6 năm 2021, khi ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian đăng một bài viết mang tính chất “shill” cho một token có tên Ethereummax (EMAX). Bài đăng chia sẻ trên Instagram được đánh dấu là “quảng cáo” và Kardashian cho biết bản thân “chia sẻ những gì bạn bè vừa nói về token Ethereum Max”.

Trên thực tế, Kim không phải là người nổi tiếng duy nhất nhắc tới EMAX, vì token này cũng được “lăng xê” bởi võ sĩ chuyên nghiệp Floyd Mayweather và cựu tiền đạo Boston Celtics Paul Pierce.

Trước đó vào hôm 3/10, SEC thông báo rằng Kim đã che giấu việc cô được trả 228,000 USD để đăng tải bài trên tải khoản Instagram có tới 228 triệu người theo dõi vào ngày hôm đó. Cơ quan quản lý của Hoa Kỳ cho biết: “Bài đăng của Kardashian có chứa một link dẫn đến trang web Ethereummax, nơi mà sẽ hướng dẫn chi tiết cho các nhà đầu tư tiềm năng mua token EMAX”. 

Gary Gensler - Chủ tịch SEC chia sẻ:

“Trường hợp này là một lời nhắc nhở khi những người nổi tiếng hoặc những người có ảnh hưởng xác nhận các cơ hội đầu tư, bao gồm cả chứng khoán và tài sản tiền mã hoá, điều đó không có nghĩa là những sản phẩm đầu tư đó phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Chúng tôi khuyến khích các nhà đầu tư xem xét các rủi ro và cơ hội tiềm ẩn của một khoản đầu tư dựa trên các mục tiêu tài chính của riêng họ”. 

Gurbir S. Grewal, giám đốc Bộ phận Thực thi của SEC bổ sung thêm “Theo luật chứng khoán liên bang, những người nổi tiếng hoặc bất cứ cá nhân nào chịu trách nhiệm quảng cáo về token chứng khoán phải tiết lộ bản chất, nguồn gốc và quyền lợi nhận được từ dự án”.

Nhằm tránh khiên vụ việc đi xa hơn cũng như tiếp tục công việc kinh doanh, Kim đã không thừa nhận hay phủ nhận bất kỳ cáo buộc nào của cơ quan quản lý mà đồng ý chịu phạt nóng 1.26 triệu USD. Khoản tiền được dàn xếp bao gồm 1 triệu USD án phạt cùng 250.000 USD cô đã nhận từ dự án cộng với tiền lãi. 

Theo cam kết, ngôi sao “siêu vòng ba” sẽ không quảng bá cho bất kỳ token chứng khoán nào trong vòng 3 năm tới và đồng ý phối hợp với công tác điều tra đang diễn ra của SEC.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 06/10 Coin28: Bitcoin tiếp tục giữ vững mốc 20.000 USD, altcoin tăng

- Hàn Quốc thu hồi hộ chiếu của Do Kwon

Danh sách bài viết được xem nhiều