Nghị viện Châu Âu ủng hộ áp đảo Dự luật crypto MiCA

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 11-10-2022 | 14:47:16

Mới đây, các nhà lập pháp thuộc Nghị viện Châu Âu (EU) đã bỏ phiếu ủng hộ áp đảo đối với dự luật crypto mang tính bước ngoặt - MiCA.

Hôm qua (10/10), nghị viện Châu Âu đã thông qua Dự luật mang tên “các thị trường trong ngành tài sản tiền mã hóa” (MiCA). Đây được xem là khuôn khổ quy định mang hy vọng điều chỉnh lĩnh vực tài sản số trên toàn khối, sau quá trình tranh luận và soạn thảo kéo dài 2 năm. 

Hiện tại, quan chức đã bỏ phiếu 28 - 1 ủng hộ cho dự luật. Nếu lần bỏ phiếu tiếp theo cuối tháng này vẫn nhận được sự nhất trí cao, MiCA sẽ chính thức trở thành luật.

MiCA giữ vai trò giúp định hình lại việc áp dụng tiền điện tử trên toàn khu vực Châu Âu. Khởi xướng từ tháng 9/2020, dự luật này yêu cầu ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thiết lập các quy tắc thống nhất dành cho các nhà cung cấp và tổ chức phát hành tài sản crypto tại EU. Bộ luật này sẽ được triển khai trên các cơ quan quản lý, và có thể mất nhiều năm.

Hiểu đơn giản, MiCA cấp phép hoạt động cho các nhà cung cấp ví và dịch vụ tiền mã hóa trên toàn khối, nếu họ đăng ký đầy đủ với chính quyền quốc gia và đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để bảo vệ các nhà đầu tư và duy trì sự ổn định trên nền tảng.

Bên cạnh MiCA, các thành viên của Nghị viện Châu Âu cũng đang thảo luận về dự luật chống rửa tiền, yêu cầu các công ty crypto báo cáo thông tin giao dịch bất kể giá trị. Tuy nhiên, loại trừ các ví crypto lưu ký, dự luật đã vấp phải chỉ trích dữ dội từ cộng đồng tiền mã hóa. Nhiều người mỉa mai rằng luật ngân hàng thì cho phép không báo cáo các giao dịch có giá trị từ 1000 euro trở xuống, trong khi crypto thì phải tường thuật tất cả.

Trong những năm trước đây, các nước Châu Âu thường bước tiến pháp lý crypto chậm hơn Mỹ. Năm 2022 này, EU đã cho thấy sự thay đổi rõ rệt khi quan tâm hơn đến tiền mã hóa. Bộ khung pháp lý MiCA và quy định chống rửa tiền là “khung sườn” giúp các quốc gia trong khối EU có thể đưa ra nhiều điều luật liên quan đến tiền mã hóa.

MiCA có hiệu lực trong vòng 12 đến 18 tháng sau khi được công bố chính thức trên toàn khối liên minh Châu Âu. Cả hai văn bản dự kiến sẽ được toàn bộ Nghị viện châu Âu thông qua và trở thành luật vào cuối tháng này.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 11/10 Coin28: Bitcoin mất mốc 19.000 USD, thị trường theo đà lao dốc

- Lợi nhuận STEPN Q3/2022 gây thất vọng, giảm hơn 90% so với cùng kỳ

Danh sách bài viết được xem nhiều