Nghi vấn Three Arrows Capital (3AC) ”chơi riêng ở sân sau”

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 04-07-2022 | 15:05:19

Trong khi quỹ đầu tư hàng đầu thị trường Three Arrows Capital đã thực sự sụp đổ, sàn giao dịch OTC ít được biết đến thuộc sở hữu của nó, TPS Capital, vẫn hoạt động.

Sàn giao dịch “sân sau” của Three Arrow Capital

Trường hợp phá sản của quỹ đầu tư danh tiếng một thời Three Arrows Capital đã khiến toàn bộ lĩnh vực tài sản kỹ thuật số chao đảo, “thêm dầu vào chảo lửa” của mức giảm kỷ lục giá Bitcoin đầu năm nay.

Song, theo quan sát của các nhà đầu tư và điều tra tài chính crypto, có một thực thể pháp lý ít được biết đến gần như vẫn đang nằm ngoài “tầm ngắm” của truyền thông - và vẫn hoạt động rất sôi nổi - có thể đang che đậy một lượng tài sản cho sự phục hồi ... 3AC?

Ngoài “bề nổi” vung tay chi hàng chục đô la tài sản để đầu tư vào các dự án mới và chiếm lĩnh thị trường, 3AC đồng thời vận hành một quầy giao dịch OTC (giao dịch không cần kê đơn) có tên Tai Ping Shan (TPS) Capital. Trên LinkedIn, tổ chức này được mô tả là “bản giao dịch OTC chính thức của Three Arrows Capital.” Tuy nhiên, hiện tại, mô tả này đã thay đổi và 2 công ty không còn liên quan đến nhau.

Các nguồn tin trong ngành tiền mã hóa tại Châu Á cho hay, TPS Capital không có vấn đề gì trong việc duy trì thực hiện giao dịch đều đặn, ngay cả khi công ty mẹ 3AC bị tòa án ra lệnh thanh lý tài sản và cơ quan điều tra tại Singapore trực tiếp vào cuộc.

Với những chủ nợ đòi bồi thường từ hậu quả 3AC gây ra, sự tách biệt pháp lý giữa các lãnh thổ có thể khiến quá trình trả nợ phức tạp hơn. Lấy từ tên gốc là ngọn núi Tai Ping Shan trên đảo Hồng Kông, nhưng TPS Capital lại đặt trụ sở tại Quần đảo Virgin của Anh (BVI). Dù thuộc công ty mẹ là 3AC nhưng theo hồ sơ tiết lộ, TPS Capital có cơ cấu sở hữu khác biệt và những vị giám đốc ẩn danh.

Theo đăng ký được nộp tại Singapore, quyền sở hữu của TPS Capital được phân chia giữa hai công ty đã đăng ký tại BVI có tên là Three Lucky Charms Ltd, TPS Research và Tai Ping Shan Ltd. đã đăng ký tại Cayman Islands.

Hồ sơ Tai Ping Shan Ltd’s tại Cayman Islands. (Nguồn: Companydocuments.com)
Hồ sơ Tai Ping Shan Ltd’s tại Cayman Islands. (Nguồn: Companydocuments.com)

Thực tế, luật BVI không quy định giám đốc phải công bố danh tính. Nhưng cái tên Three Lucky Charms khá giống với Three Arrows Capital, có 3 người đứng đầu là Su Zhu, Kyle Davies và một cá nhân thứ ba không rõ danh tính.

Hiện, TPS Research - công ty sở hữu 47.5% cổ phần của TPS Capital chi nhánh Singapore, cũng không công khai thông tin người điều hành với công chúng theo luật cho phép của BVI.

Tai Ping Shan từng đăng ký tại Caymans, sở hữu 5% cổ phần của công ty TPS Capital tại Singapore. Trong đó, Paul Muspratt - giám đốc điều hành của West Bay Global Services, một nhà cung cấp dịch vụ công ty, là một trong những giám đốc, cùng với Steven Sokohl, một nhân viên khác của West Bay, và Yi Long Fung. Yi không xuất hiện nhiều trên mạng. Ông được biết đến là giám đốc của tổ chức có đăng ký tại Canada thuộc về TPS Capital, hoạt động cùng tên, thành lập vào tháng 2 năm 2022 và có địa chỉ tại Thornhill, ngoại ô Toronto.

Rốt cuộc tiền của Three Arrows Capital giờ ở đâu?

Với một quỹ được quảng bá nắm quyền quản lý hàng tỷ đô, hồ sơ của Three Arrows cung cấp cho chính phủ Singapore thể hiện thu nhập từ quỹ này thấp hơn nhiều so với AUM (tài sản đang quản lý) của nó.

Theo báo cáo tài chính cuối năm 2020, Three Arrows Singapore cho biết họ có tổng tài sản 3.3 triệu đô la Singapore (~2.36 triệu đô la Mỹ) và lợi nhuận là 1.15 triệu đô la Singapore (~823,015 USD) trong năm. Khoảng 6.33 triệu đô la Singapore đã được trả cổ tức cho Zhu và Davies.

Lợi tức năm 2020 của Three Arrows Capital (Nguồn: Cơ quan quản lý doanh nghiệp và kế toán)
Lợi tức năm 2020 của Three Arrows Capital (Nguồn: Cơ quan quản lý doanh nghiệp và kế toán)

Hiện tại, không có báo cáo tài chính cuối năm 2021 của 3AC.

Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), các công ty “sân sau” Three Arrows tại chi nhánh Quần đảo Virgin của Anh và Singapore đã chia nhau mua vị thể vào tháng 12 năm 2020 trong Grayscale Bitcoin Trust (GBTC). 3AC đồng thời được cấp phép quản lý 250 triệu đô la Singapore (~179 triệu USD), theo Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS). 

Một người Singapore liên quan đến ngành tài sản kỹ thuật số của TPS giấu tên cho biết TPS đã nắm giữ và giao dịch hầu hết kho bạc của 3AC, đồng thời nói rằng TPS là “nơi Three Arrows hành động” .

Chính quyền Singapore dành sự quan tâm “hờ hững”

Đầu tuần này, Cơ quan Tiền tệ Singapore đã thanh tra Three Arrows vì thông tin sai lệch về quy mô nắm giữ của họ và khiển trách:

“Việc khiển trách liên quan đến những vi phạm của [Three Arrows Capital] xảy ra trước khi thông báo cho MAS vào tháng 4 năm 2022. MAS đã điều tra những vi phạm này kể từ tháng 6 năm 2021,” MAS viết. Three Arrows đã cung cấp thông tin "gây hiểu lầm", theo cơ quan quản lý.

“Trong bối cảnh những phát triển gần đây đặt ra câu hỏi về khả năng thanh toán của quỹ do [Three Arrows Capital] quản lý, MAS đang đánh giá xem có vi phạm nào tiếp theo hay không.” - MAS viết.

Thế nhưng, trong khi Three Arrows đã nộp đơn phá sản ở New York (chưa tuyên bố phá sản ở Singapore từ ngày 2 tháng 7), TPS vẫn tiếp tục sử dụng vốn để giao dịch, một số nguồn tin cho biết.

Câu hỏi đặt ra là, liệu các cơ quan điều tra và chủ nợ của 3AC có thể liên kết mối quan hệ giữa “tên tội đồ” 3AC và các công ty ma kia hay không?

Các mô tả về TPS Capital trên Linkedin hiện đã bị thay đổi để cắt đứt mối liên hệ với 3AC trước khi quỹ này phá sản.

Mô tả cũ của TPS Capital trên LinkedIn
Mô tả cũ của TPS Capital trên LinkedIn

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Các quỹ phòng hộ tăng cường short USDT để kiếm lợi nhuận

- Phí gas Ethereum giảm mức thấp nhất kể từ 2020, khối lượng giao dịch NFT giảm 94%

Danh sách bài viết được xem nhiều